Vietnamese English 
Vietnamese English 

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

“Đại học không phải con đường duy nhất để thành công” – Câu nói mà gần như bạn học sinh nào khi bước vào kỳ thi quan trọng nhất của đời người cũng từng nghe qua.

Thời gian diễn ra kỳ thi lớn nhất đời học sinh đang đến gần – kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, các bạn học sinh đang nỗ lực hết mình, cố gắng học tập để mong đậu vào được trường đại học mà mình mong muốn hoặc là trường mà bố mẹ định hướng sẵn. Các bạn học sinh cật lực ôn luyện, chạy nước rút với kỳ thi, học liền mấy ca một ngày, ôn luyện ngày đêm, thi đại học như là một cuộc rượt đuổi khốc liệt giành tấm vé vàng vào đời.

Sẽ hạnh phúc vỡ òa khi nhận được thông báo kết quả “Con đậu rồi”, nhưng nếu bạn nào đó lỡ trượt thì cả nhà vắng lặng, như thể tất cả kết thúc rồi, đặc biệt bạn nào chỉ thiếu 0,25 hay 0,5 điểm để vào được trường đại học mình mong muốn thì nỗi nuối tiếc, nỗi buồn còn kéo dài hơn

Vậy Đại học là gì, có phải là vé vàng để đi đến thành công hay không mà các bạn học sinh phụ huynh ai ai cũng cố gắng để vào cho bằng được, nếu không vào được “đời coi như bỏ” như lời các ông bà các cụ nói hay không?

Cùng trao đổi vấn đề này dưới góc nhìn của CMMB nhé

Đại học là con đường mở ra nhiều cơ hội

dai-hoc-khong-phai-con-duong-duy-nhat-toi-thanh-cong
Đại học không phải con đường duy nhất tới thành công

Đại học không phải con đường duy nhất nhưng lại là con đường mà đa số các bạn học sinh lựa chọn sau khi hoàn thành bậc học THPT. CMMB không phủ định học Đại học cũng là một cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng đó không phải là con đường duy nhất.

Học đại học mở ra cho các bạn một vùng chân trời mới, được học hỏi thêm nhiều kiến thức, được sống tự lập, được bắt đầu tập là người trưởng thành, tự do khám phá và trải nghiệm. Nhưng dù bạn học tập ở đâu, môi trường nào cũng đều cần đến sự nỗ lực, chăm chỉ, chuyên cần. Đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần vào đại học thì nghiễm nhiên thành công, đó chỉ là bước khởi đầu mà thôi. Khi có một bước khởi đầu, bước đệm tốt các bạn học sinh hãy biết cách nắm bắt tận dụng để có thể sớm đạt được thành công như mong muốn.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công

Đỗ đại học khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy tự hào, quả thực là đáng tự hào, vì các bạn đã rất nỗ lực, rất vất vả quyết tâm mới đạt được. Đỗ đại học như một thành tựu đầu đời năm 18 tuổi của các bạn. Đỗ đại học làm bố mẹ “mở mày mở mặt”, làm “rạng rỡ dòng họ”…Nhưng sau khi đỗ đại học, nhiều bạn học sinh có tâm lý thả lỏng, nghỉ xả hơi mà ham chơi, không chăm chỉ học tập, nợ môn, trượt môn, học tập kết quả không cao.

Câu chuyện cử nhân trường đại học top bỏ bằng đại học về làm công nhân hay thất nghiệp không phải chuyện hiếm gặp. Trong quá trình học tập nếu không cố gắng nỗ lực, tiếp thu kiến thức, trau dồi kỹ năng thì học đại học chưa chắc bằng các bạn học nghề, lại còn phí bỏ mất bốn năm thanh xuân nhất tuổi trẻ.

Vấn đề mấu chốt là việc chúng ta tự nâng cấp bản thân, học hỏi mỗi ngày, học, học nữa, học mãi, chứ không phải đỗ đại học.dai-hoc-khong-phai-con-duong-duy-nhat-toi-thanh-cong

Theo báo cáo tổng kết năm 2021 của Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, vượt mốc 4%, cao nhất 10 năm qua. Theo dự báo của ILO, số lao động thất nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022 khoảng 1,3 triệu người, so với khoảng 1,2 triệu người của năm 2021.

Số liệu trên cho các bạn nhìn nhận thực tế về tình hình thất nghiệp tại Việt Nam, dù học đại học hay không hãy luôn nỗ lực học hỏi, cố gắng hết mình.

Con đường khác dẫn đến thành công

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, điều kiện bản thân mỗi chúng ta sẽ xác định được con đường đi cho riêng mình

Nếu không thể học đại học vì lý do nào đó, các bạn học sinh có thể suy nghĩ đến việc học nghề, chỉ cần bạn chăm chỉ, quyết tâm, con đường học nghề cũng sẽ vẫn mang đến thành công.

dai-hoc-khong-phai-con-duong-duy-nhat-toi-thanh-cong

Trong bài viết này CMMB muốn chia sẻ một con đường khác cho các bạn học sinh ngoài con đường đại học: Du học nghề Đức

Xem thêm: Du học nghề Đức 2022: Điều kiện, thủ tục, chi phí, kinh nghiệm

Du học nghề Đức là con đường đi mới dành cho các bạn học sinh trên toàn thế giới, không chỉ riêng học sinh Việt Nam. Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn đối với những bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 Châu Âu cùng vô số điều kiện hấp dẫn khác

Xem thêm: Du học nghề Điều dưỡng tại Đức: Điều kiện, chi phí, cơ hội

Xem thêm: Từ A-Z du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Xem thêm: Tất cả thông tin cần biết về du học nghề xây dựng tại Đức

Đến đây có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc, cân nhắc liệu du học Đức với du học nghề các nước khác thì sao. Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp và tối ưu nhất cho bạn.

CMMB có làm một bảng so sánh để các bạn tiện theo dõi sau đây:

so-sanh-du-hoc-duc-voi-du-hoc-cac-nuoc-khac 

so-sanh-du-hoc-duc-voi-du-hoc-cac-nuoc-khac

Cần thêm thông tin tư vấn về chương trình du học nghề Đức hãy liên hệ ngay với CMMB để được tư vẫn MIỄN PHÍ nhé!

CMMB là trung tâm số 1 về đào tạo tiếng Đức và du học Đức

Xem thêm: Sức mạnh dịch vụ của CMMB

Xem thêm: Phụ huynh và học sinh nói về CMMB

Xem thêm: Chương trình học bổng du học Đức của CMMB

Sau 18 tuổi đây có lẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người, lựa chọn con đường nào đúng đắn, mọi quyết định đều tùy thuộc vào bạn.

CMMB nhắn nhủ các bạn rằng dù lựa chọn con đường nào hãy luôn nỗ lực hết mình, quyết tâm và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Mong rằng tất cả các bạn đều có những lựa chọn phù hợp với chính bản thân mình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!