Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học ngành kinh tế tại Đức: Kinh nghiệm chọn trường tốt nhất

Kinh tế luôn là ngành thu hút được sự lựa chọn của học sinh, sinh viên khi có nguyện vọng du học Đức, bởi ngành này có tương lai phát triển khá rộng mở. Ở Đức ngành này cũng không nằm ngoài xu hướng và nếu bạn cũng là một người đang có nhu cầu tìm hiểu về du học ngành kinh tế tại Đức, thì đừng nên bỏ qua bài viết này của CMMB Việt Nam nhé!

Du học ngành kinh tế tại Đức: Kinh nghiệm chọn trường tốt nhất
Du học Đức ngành Kinh tế đang là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên

Những lý do nên du học Đức ngành kinh tế

Những thắc mắc về du học ngành kinh tế tại Đức của các bạn học sinh, sinh viên điều đầu tiên luôn là có những lý do nào để lựa chọn. Sau đây, CMMB Việt Nam xin chia sẻ những lý do bạn nên lựa chọn điểm đến là nước Đức xinh đẹp nhé!

1. Không phải lo về chất lượng đào tạo

Điều đầu tiên mà các bạn có ý định du học Đức ngành kinh tế không cần lo đó là không lo về chất lượng đào tạo. Bởi nước Đức luôn nằm trong top những nước có nền giáo dục đứng trong top 10 các quốc gia trên Thế giới, vì vậy chất lượng đào tạo cũng có chất lượng đào tạo hàng đầu. Với một tấm bằng được cấp từ nước Đức, bạn sẽ luôn được công nhận ở các quốc gia khác, và được các doanh nghiệp lớn ưu tiên.

2. Không phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt

Điều gia đình, cũng như các bạn học sinh, sinh viên lo lắng khi cân nhắc đến việc du học, chính là về học phí và các chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở đây. Khi đến với nước Đức, bạn sẽ thấy các chi phí và học phí ở đây rất hợp lý. Bạn chỉ phải chi khoảng 800 – 900 Euro cho chi phí sinh hoạt, và nếu bạn học ở các trường công lập, thì học phí sẽ được miễn. Do vậy, đây là ưu điểm mà ít nơi nào có được khi chọn học ngành kinh tế tại Đức.

Du học ngành kinh tế tại Đức: Kinh nghiệm chọn trường tốt nhất
Bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về học phí và chi phí sinh hoạt

3. Môi trường làm việc ngành kinh tế năng động

Đặc trưng của môi trường làm việc ngành kinh tế là rất năng động, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc chứ không nhất định phải đúng chuyên ngành của mình. Do đó đây là lý do ngành kinh tế luôn thu hút được các bạn trẻ muốn du học Đức.

4. Ngành kinh tế không lo thất nghiệp

Kinh tế là lĩnh vực mà bất cứ quốc gia nào cũng cần và muốn phát triển, chỉ cần quốc gia còn thì không thể nào bỏ qua được các chính sách để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp ngành này, bạn không bao giờ cần lo nghĩ đến việc mình sẽ không tìm được việc làm. Ngoài ra, với ngành kinh tế bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm ở các vị trí làm việc khác nhau, thậm chí là trái ngành.

5. Dễ dàng du lịch Đức và các quốc gia Châu Âu khác

Du học ngành kinh tế tại Đức: Kinh nghiệm chọn trường tốt nhất

Nếu bạn đã từng mơ ước đến nước Đức xinh đẹp, thì đây là cơ hội để bạn đua ước mơ ấy thành sự thật. Ngoài ra, khi ở Đức bạn sẽ dễ dàng xin visa để sang các nước Châu Âu khác. Bạn sẽ có khoảng thời gian du học không chỉ lấy được kiến thức về cho bản thân, mà sẽ có được những chuyến đi thú vị đến các nước khác trong EU.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành Kinh tế tại Đức

Tất nhiên, việc mà hầu như tất cả mọi người khi du học Đức ngành Kinh tế quan tâm là những triển vọng hay cơ hội việc làm sau khi học xong. Hãy đến với những triển vọng nghề nghiệp sau đây xem có thể thỏa mãn được mong muốn của bạn không nhé!

1. Cống hiến cho các công ty, tập đoàn tại Đức

Nhu cầu nhân sự chuyên ngành Kinh tế khá lớn, chính vì vậy đây là ngành nghề được xếp vào rất dễ xin việc. Tại Đức, nhu cầu nhân sự cũng vậy, do đó, bạn có thể suy nghĩ đến việc ở lại đây cống hiến cho các công ty và tập đoàn.

2. Cơ hội việc làm tại các công ty, tập đoàn các quốc gia châu Âu khác

Du học ngành kinh tế tại Đức: Kinh nghiệm chọn trường tốt nhất

Nếu bạn muốn thay đổi môi trường đã quen thuộc ở Đức, thì cũng có thể lựa chọn làm việc tại các tập đoàn, công ty ở các quốc gia Châu Âu khác. Bằng đại học bạn được cấp ở Đức, sẽ được công nhận ở hầu hết các quốc gia khác ở khu vực Châu Âu. Nhờ vậy mà cơ hội việc làm ở các tập đoàn, công ty ở các quốc gia Châu Âu sẽ rất rộng mở với bạn.

3. Cơ hội việc làm hấp dẫn tại Việt Nam

Các công ty, tập đoàn ở Việt Nam luôn rất cần những nguồn nhân lực có trình độ cao ngành Kinh tế. Vì vậy, với việc khi bạn du học Đức ngành Kinh tế trở về thì cơ hội việc làm ở các công ty nội địa, công ty nước ngoài của Đức hay của các quốc gia Châu Âu rất lớn. Hoặc có thể làm việc tại cơ quan nhà nước với mức lương cũng rất hấp dẫn.

4. Cử nhân Kinh tế có thể làm rất nhiều công việc

Việc tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Đức, bạn sẽ có cơ hội đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, có thể là những công việc trái ngành nhưng vẫn có thể đảm nhiệm tốt như:

 • Chuyên viên nghiên cứu, phát triển thị trường.
 • Giảng viên môn Kinh tế tại các trường Đại học, cao đẳng.
 • Chuyên viên nghiên cứu phân tích kinh tế.
 • Marketing
 • Truyền thông
 • ….

Điều kiện du học chung ở Đức:

1. Học sinh tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cần thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

 • Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.
 •  Tại Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 điểm (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểmcó ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.
 •  Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam,
  thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.

2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công hai năm Đại học chính quy thì có thể được:

 • chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong  cùng nhóm Ngành, hoặc
 • chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

3. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.

4. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.

5. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Đối với ngành kinh tế:

Nhóm ngành kinh tế – luật của Đức được họ định nghĩa thuộc nhóm xã hội, nên các môn thi tương ứng cần ở bậc THPT là tổ hợp KHXH: Lịch sử, Địa lý, GDCD.

Nếu học ĐH ở VN ngành kinh tế hoặc luật nhưng lại thi THPT với tổ hợp KH tự nhiên (lý, hóa, sinh) thì sẽ không thể lấy được chứng nhận APS của ĐSQ Đức tại HN để làm thủ tục xin học ĐH ở Đức.

Chi phí học ngành Kinh tế tại Đức

Như đã nói ở trên nếu bạn học tập ở một trường công lập, thì học phí sẽ được miễn phí, tuy nhiên ngoài học phí bạn cũng như gia đình cần phải chuẩn bị các chi phí khác như:

 • Đầu tiên chính là để đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1/IELTS 5.5 trở lên, bạn sẽ phải tốn chi phí khoảng từ 30 -50 triệu đồng. Và mỗi lần tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ sẽ phải chi ra khoảng 3 – 4 triệu. Nếu là người đã có nền tảng nhất định thì sẽ khoảng tầm chi phí này, nhưng nếu học lực khá bình thường thì chi phí học và thi có thể còn cao hơn nữa.
 • Làm hồ sơ du học Đức, chọn trường đều tốn một khoản phí nhất định rơi vào tầm khoảng từ 1000 – 2000 Euro, tùy thuộc vào công ty tư vấn mà bạn chọn.
 • Điều cần làm tiếp theo, là bạn cần phải chứng minh tài chính du học, tức là bạn phải mở tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền rơi vào khoảng 10,236 Euro. Đây là khoản tiền sẽ dùng cho các chi tiêu dần của bạn trong khoảng thời gian ở Đức.
 • Quan trọng nhất là chi phí dành cho chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, khoản này sẽ tốn của bạn kha khá chi phí rơi vào tầm 500 – 700 Euro/tháng. Bạn có thể đỡ khoan chi trả này cho gia đình bằng cách đi làm thêm tại Đức.
 • Và các khoản phụ phí khác như: bảo hiểm, thi testAS, các vật dụng cần thiết ban đầu, vé máy bay,…

Tóm lại, chi phí ban đầu cho hết năm dự bị đại học sẽ khoảng 400 triệu đồng, để có thể du học Đức ngành Kinh tế. Sau đó, khi học đại học tùy thuộc vào điều kiện gia đình, bạn có thể đi làm thêm để trang trải.

Lộ trình du học Ngành Kinh tế tại Đức

Để có thể chuẩn bị cho việc du học ngành Kinh tế tại Đức, các bạn và gia đình của mình nên xác định trước từ 2 -3 năm để có thể có kết quả tốt nhất. Lộ trình cụ thể sẽ như sau:

Học Tiếng Anh/Tiếng Đức

Vấn đề ngôn ngữ luôn là khó khăn lớn khi phải học tập ở nước ngoài. Vì vậy nếu đã có ý định đi du học thì các bạn nên tích lũy khả năng ngôn ngữ cho mình từ trước. Để có thể học tập dễ dàng hơn thì trước khi đi, bạn nên tích lũy cho mình chứng chỉ tiếng Đức B2 và IELTS 6.5/7.0.

Bạn có thể quan tâm các vấn đề về Học tiếng Đức như:

Chọn trường và ngành học yêu thích

Xác định được mục tiêu rõ ràng của mình với ngành nghề mình yêu thích, sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lựa. Việc còn lại, chỉ là lựa chọn một ngôi trường phù hợp với chuyên ngành mình thích và phù hợp với điều kiện của bản thân.

Thi đỗ đại học ở Việt Nam

Việc bạn thi đỗ một trường đại học ở Việt Nam với chuyên ngành xác định sẽ học khi du học ở Đức sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình làm hồ sơ du học.

Thi lấy Tiếng Anh và Tiếng Đức

Thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh và Tiếng Đức là điều kiện đủ để bạn có thể du học Đức. Đây được xem như chiếc vé thông hành cuối cùng cho hồ sơ du học. Một điểm lưu ý là các chứng chỉ ngoại ngữ có thời hạn chỉ từ 1 – 2 năm, vì vậy nên sắp xếp thi sau khi bạn đã đỗ Đại học.

Xem thêm chủ đề: Thi B1 tiếng Đức có khó không? kinh nghiệm thi tiếng Đức B1?

Hoàn thiện thủ tục

Bạn cần hoàn thành tất cả các thủ tục như làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn xin học cho các trường đại học ở Đức.

Giấy nhập học

Sau khi bạn nộp đơn, nếu các trường đại học chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học. Sau đó, sẽ phải tiến hành quá trình phỏng vấn để xin Visa. Đây là quá trình rất quan trọng, bởi nếu bạn không thể xin Visa thì việc du học bạn sẽ phải dừng lại.

Danh sách một số trường đại học ở Đức có ngành Kinh tế

Nếu bạn quyết định du học Đức ngành Kinh tế thì có thể tham khảo danh sách các trường Đại học có ngành Kinh tế sau đây:

Trường đại học Rheinische Friedrich – Wihelms Bonn

Trường đại học Rheinische Friedrich - Wihelms Bonn

Đây là trường đại học thuộc top 100 trường có chuyên ngành Kinh tế tốt nhất Thế Giới, vì vậy mà bạn không cần lo lắng đến vấn đề chất lượng đào tạo tại đây. Trường cũng có quy mô lớn, với nhiều chuyên ngành gồm 35.000 sinh viên theo học.

Trường đại học Mannheim

Trường Mannheim có quy mô khá lớn với hơn 12.000 sinh viên mỗi năm theo học, và là một ngôi trường có lịch sử khá lâu khi được thành lập từ năm 1907. Ngoài chuyên ngành Kinh tế, trường cũng có thêm nhiều chuyên ngành khác cho sinh viên lựa chọn.

Trường đại học Ludwing – Maximilians Munchen

Đây là một ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất ở Đức, được thành lập từ những năm 1472. Trường luôn nằm trong top 1% những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới và là trường nghiên cứu top đầu của Châu Âu.

Trường  đại học Humboldt Berlin

Được thành lập từ năm 1810, và là ngôi trường được đánh giá là cái nôi của những người đạt giải Nobel, bởi có tới 29 cựu sinh viên từng đạt giải này. Ngoài ra, trường cùng thuộc top 1% những ngôi trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất.

Trường đại học Freie Berlin

Trường Freie Berlin là ngôi trường luôn xuất hiện trong top xếp hạng top 100 ngôi trường đại học tốt nhất Thế giới mỗi năm. Ngôi trường tuy không có lịch sử lâu đời vì mới được thành lập từ năm 1948, tuy nhiên chất lượng thì không thua kém ngôi trường lâu đời nào.

Việc du học Đức ngành Kinh tế đang là lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên trước ngưỡng của lựa chọn cho tương lai. Hy vọng với những chia sẻ của CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn có những sự chuẩn bị đầy đủ nhất cũng như có kế hoạch cụ thể để sẵn sàng chinh phục dự định du học của mình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

11 bình luận

 1. :(( mình thích cac ngành kinh tế, nhưng nhìn điều kiện để du học ngành kinh tế thì hơi hoang mang, mình ngu lí hóa sinh, để đỗ tốt nghiệp thpt với số điểm 36, với 4 môn trên 6 và không 4 nào dưới 4 thì rất khó 🙁

 2. mình thấy đa phần mọi người đều thích học kinh tế nhỉ, ai quan tâm thì đọc bài này khá hữu ích nè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!