Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Nghề Úc 2024: Có Phải Lựa Chọn Phù Hợp?

Du học nghề Úc hay còn gọi là chương trình đào tạo nghề kép tại Úc, được gọi là VET (Vocational Education and Training), là một hệ thống giáo dục chuyên nghiệp tập trung vào việc chuẩn bị thực tế cho sinh viên để làm việc trong các ngành nghề mà họ đã chọn. 

Nhờ giáo dục như vậy, bạn sẽ sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động với sự chuẩn bị, kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp. Đó là một giải pháp tuyệt vời cho những người muốn bắt đầu một sự nghiệp mới trong một nghề đã chọn, nâng cao trình độ hoặc quay trở lại thị trường việc làm sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Do đào tạo trình độ chuyên môn ở Úc thường là bắt buộc, đào tạo VET là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế để nhanh chóng bắt đầu làm việc trong công việc mơ ước của bạn. Ngoài ra, các trường được chuẩn bị để đối phó với các điều kiện việc làm tại địa phương trong một thời gian ngắn so với các hình thức giáo dục khác.

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

Du học nghề Úc được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục Úc được công nhận như các viện Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao (TAFE) và các trường cao đẳng tư nhân. Ngoài ra, các khóa học VET cũng được cung cấp bởi một số trường đại học bên cạnh các khóa học giáo dục đại học .

Nếu bạn đang ở Úc và muốn biết thêm về các lựa chọn khóa học nghề của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

CÁC CẤP ĐỘ CỦA KHUNG TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN ÚC (AQF)

Có hàng ngàn khóa đào tạo nghề tại Úc. Chúng được chia thành các cấp độ, sau khi hoàn thành một cấp độ, sẽ mở khóa cấp độ tiếp theo. Tuy nhiên, hành trình giáo dục của bạn tại Úc không phải lúc nào cũng phải bắt đầu với Chứng chỉ I , mà nó phụ thuộc vào trình độ học vấn và trình độ trước đây của bạn.

Các khóa học thực sự thường bắt đầu từ Chứng chỉ III hoặc IV hoặc trong một số trường hợp thậm chí với bằng tốt nghiệp nghề. Thời lượng của các khóa học VET thường kéo dài từ 6-18 tháng cho mỗi khóa học và có thể được đăng ký riêng hoặc đóng gói cùng nhau.

Đối với sinh viên nước ngoài, đào tạo VET là một trong những bước đầu tiên trên con đường xin thị thực thường trú tại Úc. Khi chọn một ngành học, bạn có thể xác minh xem nghề bạn chọn có nằm trong danh sách những nghề đáng mơ ước nhất trong cả nước hay không.

CHỨNG CHỈ I

Khóa học Chứng chỉ I cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng trong một lĩnh vực công nghiệp cụ thể ở mức độ cơ bản.

Nó sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu ban đầu về nghề nghiệp của bạn, việc áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong môi trường làm việc, cũng như kiến ​​thức về các giai đoạn học tập và cơ hội phát triển tiếp theo.

Trong quá trình đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ I, bạn sẽ học kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể của ngành về giao tiếp, đọc viết, tính toán và làm việc theo nhóm.

Thời lượng – 4 đến 6 tháng

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

CHỨNG CHỈ II

Sinh viên tốt nghiệp ở cấp Chứng chỉ II sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực công nghiệp cụ thể cũng như kiến ​​thức thực tế, kỹ thuật và quy trình.

Tham gia khóa học sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản cũng như phát triển khả năng đánh giá và đưa ra những hành động cụ thể tại nơi làm việc.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ II, bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và vật liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Thời lượng – Khoảng 1 năm

CHỨNG CHỈ III

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ III , sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều kiến ​​thức về lý thuyết, quy trình và kỹ thuật, cho phép họ thực hiện các hoạt động chuyên môn thông thường.

Việc tham gia khóa học Chứng chỉ III sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng trong ngành và mở rộng kiến ​​thức về giao tiếp để có thể đưa ra quyết định một cách độc lập và chấp nhận trách nhiệm hữu hạn.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ III , bạn sẽ có một số kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cho phép bạn tự do giải quyết các vấn đề phức tạp hơn bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và tài liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Thời lượng – Khoảng 1 năm

CHỨNG CHỈ IV

Chứng chỉ IV là bước cuối cùng trước khi bắt đầu lấy bằng tốt nghiệp nghề . Sau khi hoàn thành cấp độ Chứng chỉ IV, sinh viên tốt nghiệp sẽ có kiến ​​thức kỹ thuật và nội dung sâu rộng và sẽ có thể thực hiện công việc chuyên môn trong một nghề đã chọn

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo VET ở cấp Chứng chỉ IV , bạn sẽ có nhiều kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật cho phép bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoàn chỉnh cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề không thể đoán trước tại nơi làm việc.

Thời lượng – 12 đến 18 tháng

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

BẰNG TỐT NGHIỆP

Trình độ văn bằng của giáo dục phát triển các kỹ năng chuyên môn của sinh viên để áp dụng trong nhiều bối cảnh công việc khác nhau.

Văn bằng nghề chuẩn bị cho bạn một sự nghiệp công nghiệp, kinh doanh và chuyên nghiệp. Trong khóa học Văn bằng nghề , bạn sẽ phát triển các kỹ năng chuyên môn mà bạn sẽ có thể áp dụng trong các bối cảnh công việc khác nhau của ngành.

Sau khi hoàn thành Chứng chỉ nghề , bạn sẽ có thể đánh giá và phân tích thông tin một cách độc lập, đồng thời đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng thu được.

Thời lượng – 18 đến 24 tháng

BẰNG ĐẠI HỌC

Văn bằng Nâng cao cung cấp cho bạn trình độ nâng cao về các kỹ năng thực tế và thực chất trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, CNTT, kỹ thuật, kế toán và quản lý. Một số khóa học này có thể được hoàn thành ở cấp đại học.

Sinh viên tốt nghiệp Văn bằng Nâng cao có nhiều kỹ năng nhận thức, giao tiếp và kỹ thuật. Họ có thể phân tích thông tin, giải thích và xác định giải pháp cho các vấn đề phức tạp cũng như chuyển giao kiến ​​thức cho các đồng nghiệp khác.

Thời lượng – 24 đến 36 tháng

CÁC LỰA CHỌN ĐỂ DU HỌC NGHỀ ÚC

Các khóa đào tạo nghề là một hình thức giáo dục cực kỳ phổ biến ở Úc đối với sinh viên quốc tế . Do đó, có hàng trăm nhà cung cấp và mọi người đều có thể tìm thấy khóa học phù hợp cho mình. Các khóa học nghề được tổ chức ở các cấp học khác nhau, vì vậy dù bạn mới bắt đầu cuộc phiêu lưu hay đã có bằng cấp trong lĩnh vực bạn chọn, bạn sẽ tìm được trường phù hợp với mình!

Để giúp bạn dễ dàng tìm thấy khóa học mà bạn muốn, bạn có thể  chia chúng thành 6 loại sau. 

SỨC KHỎE bao gồm Điều dưỡng, Sức khỏe Cộng đồng, Sức khỏe Tâm thần, Dinh dưỡng,  Xoa bóp, Y học, Thú y, Nha khoa, Chăm sóc Người cao tuổi, Chăm sóc Trẻ em, Dịch vụ Cộng đồng & Xã hội…

QUẢN LÝ bao gồm Quản lý Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Nhân sự, Quản lý Chuỗi Cung ứng, Quản lý Kinh doanh Nông nghiệp, Quản lý Dự án, Lãnh đạo và Quản lý, Ngân hàng, Tiếp thị, Tính bền vững .

CNTT bao gồm An ninh mạng, Quản lý dữ liệu, Chuỗi khối, Học máy, Phát triển phần mềm, Phát triển trang web, CNTT nói chung, Mạng, Phân tích kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, Lập trình trò chơi, Viễn thông. Tìm hiểu thêm các khóa học CNTT.

THIẾT KẾ & MEDIA bao gồm Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Phong cảnh, Diễn xuất, 3D & Hoạt hình, Âm nhạc & Âm thanh, Truyền thông Kỹ thuật số, Phim & Truyền thông. 

Khối nhà hàng khách sạn bao gồm Quản lý Khách sạn Quốc tế, Lữ hành & Du lịch, Sự kiện, Khách sạn, Tiệm bánh & Làm bánh, Nấu ăn Thương mại . 

THƯƠNG MẠI & THỂ THAO bao gồm Ô tô, Xây dựng & Xây dựng, Ốp lát tường & sàn, Làm vườn, Làm tóc, Nghề mộc, Làm đẹp, Phát triển thể thao, Thể hình, Yoga, Giáo dục.

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

KHOẢNG THỜI GIAN

Thời lượng của các khóa học VET thường kéo dài từ 6-18 tháng cho mỗi khóa học và bạn có thể đăng ký riêng lẻ hoặc gộp chung một số khóa học.

Các lớp học thường kéo dài 20-25 giờ một tuần trực tiếp.

LỆ PHÍ

Chi phí đào tạo VET tại Úc rất khác nhau tùy thuộc vào khóa học bạn chọn, ở thành phố nào và loại trường học. Học phí dao động từ 4.000 đô la Úc đến 22.000 đô la Úc mỗi năm, bao gồm cả tài liệu đào tạo. Các khóa học nghề cấp cao có xu hướng đi kèm với học phí cao hơn.

MÔ TẢ BÀI GIẢNG VÀ ĐÁNH GIÁ

Khi bạn ở Úc theo thị thực du học, nhiệm vụ chính của bạn là học tập. Chưa bao giờ, các khóa học VET ở Úc thường có lịch học hỗn hợp cho phép học viên làm việc bên cạnh. Các lớp học thường được tổ chức vào ban ngày hoặc buổi tối, nhưng đôi khi cả vào cuối tuần. Thời gian học khác nhau giữa các trường nhưng nhìn chung là từ 20-25 giờ một tuần bao gồm cả tự học.

Các khóa học được chia thành các đơn vị hoặc chủ đề khác nhau. Để có được tín dụng từ một đơn vị nhất định, bạn phải nộp các bài tập được yêu cầu. Các bài tập có thể bao gồm một phần lý thuyết dưới dạng câu hỏi và câu trả lời hoặc một bài tiểu luận và đôi khi thậm chí là một phần thực hành của dự án hoặc nghiên cứu điển hình.

Trong các lớp học, một loạt các phương pháp giảng dạy được sử dụng để cung cấp cho sinh viên những giờ học thú vị và hấp dẫn, trong đó họ tiếp thu kiến ​​thức một cách dễ dàng và nhanh chóng.

YÊU CẦU CHUNG VỀ LƯỢNG

Để được chấp nhận đào tạo VET, sinh viên nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện cơ bản, các điều kiện này sẽ khác nhau một chút tùy thuộc vào trường học và khóa học.

Trước hết, bạn phải có hộ chiếu hợp lệ Ngoài ra, bạn bắt buộc phải có bằng cấp tối thiểu là lớp 10, 11 hoặc 12 của Úc, tùy thuộc vào cấp độ bạn muốn bắt đầu học. Một điều kiện quan trọng khác là bằng chứng về ngôn ngữ tiếng Anh . Hầu hết các trường đều yêu cầu chứng chỉ IELTS ở mức tối thiểu. 5.0 hoặc tương đương như PTE hoặc TOEFL. Một số trường tổ chức kiểm tra tiếng Anh nội bộ, chấp nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học tiếng Anh tổng quát tại Úc hoặc thậm chí ở nước ngoài.

Sự khác biệt giữa du học nghề Úc và giáo dục đại học là gì?

Các khóa học VET thường tập trung vào các kỹ năng thực tế mà bạn sẽ cần cho một số ngành nhất định, trong khi giáo dục đại học (các trường đại học) có xu hướng nhấn mạnh hơn vào lý thuyết và phân tích. VET cũng có thể yêu cầu bạn học ngoài giờ học, được gọi là đào tạo ‘ngoài công việc’. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được kinh nghiệm thực hành từ nhà cung cấp dịch vụ đào tạo của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn đi thẳng vào các tình huống công việc thực tế, VET là lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

VET cung cấp một loạt các khóa học và bằng cấp ở cấp độ cơ bản – bạn thậm chí có thể điều chỉnh khóa học của mình theo các kỹ năng rất cụ thể. Ví dụ: bạn có thể học các dịch vụ kỹ thuật và sản xuất trực tiếp (tức là làm việc ở hậu trường trong nhà hát, phim hoặc TV), thiết kế thời trang hoặc thậm chí là làm pho mát!

 Du học nghề Úc như một con đường phát triển mới

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế không có đủ các yêu cầu để vào một trường đại học Úc, hoặc bạn muốn thử một khóa học cụ thể trước khi theo học một văn bằng dài hạn, bạn có thể sử dụng chứng chỉ VET của mình như một con đường để học lên cao hơn.

Những người hoàn thành khóa học VET với Chứng chỉ IV trở lên đủ điều kiện để tiếp tục học lên cao hơn trong lĩnh vực giáo dục đại học. Tùy thuộc vào khóa học và yêu cầu đầu vào, VET cũng có thể cung cấp tín chỉ học tập trước cho các bằng cấp cao hơn, nghĩa là bạn có thể nghỉ học một vài năm.

Yêu cầu đầu vào cho du học nghề Úc

 Các yêu cầu đầu vào cho VET khác nhau tùy thuộc vào khóa học bạn muốn học. Trong khi một số yêu cầu hoàn thành một trình độ học vấn nhất định, những người khác không có điều kiện tiên quyết.

Các bài kiểm tra cơ bản như đọc viết và tính toán là cần thiết cho quá trình đầu vào của một số khóa học để cho thấy rằng bạn có khả năng hoàn thành tiêu chuẩn công việc mà bạn mong đợi. Các cuộc phỏng vấn và danh mục đầu tư cũng có thể là một yêu cầu đầu vào cho các môn học phổ biến hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho những điều này.

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu đầu vào cụ thể cho khóa học của mình, thì bạn đủ điều kiện để đăng ký Công nhận kết quả học tập trước đó (RPL). Điều này cho phép lịch sử công việc và kinh nghiệm sống trước đây của bạn được xem xét và có khả năng được công nhận là đáp ứng các yêu cầu. Lưu ý rằng tất cả các nhà cung cấp VET, chẳng hạn như TAFE SA, được thiết kế để dễ tiếp cận và chào đón tất cả những cá nhân muốn tiếp tục học tập.

Là một sinh viên quốc tế, bạn cũng phải có thị thực sinh viên được chấp thuận, đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh và có Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC).

Làm cách nào để đăng ký du học nghề Úc?

Một khi bạn đã tìm thấy khóa học VET hoàn hảo cho mình, bạn sẽ phải đăng ký trực tuyến. Có một quy trình đăng ký riêng dành cho sinh viên quốc tế, vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm đúng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm đơn đăng ký của sinh viên quốc tế, hãy liên hệ với nhà cung cấp VET mà bạn đã chọn và họ sẽ có thể giúp bạn.

Du học nghề Úc
Du học nghề Úc

Ví dụ, trang web TAFE SA cung cấp giải thích chi tiết về cách hoàn thành ‘Dịch vụ Ứng dụng Trực tuyến Quốc tế’. Khi bạn đã hoàn tất quy trình đăng ký và đáp ứng các yêu cầu đầu vào, bạn có thể đăng ký trực tuyến cho khóa học mong muốn của mình.

So sánh Du học nghề Úc và Đức

Đức là cường quốc có nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu cho các lao động Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung. Nhưng, Úc lại là một trong 10 quốc gia kinh tế lớn mạnh thế giới. Điều đó đồng nghĩa với mức lương cơ bản tại Úc cũng cao hơn nhiều so với Đức. Vậy điều khác biệt nào giữa hai quốc gia này?

Đức Úc
Học phí Miễn phí 100%  Từ 4.000 đến 22.000 AUD mỗi năm (tương đương khoảng 100 triệu đến 400 triệu VND)
Mức lương Từ 1000 Eur – 1300 Eur. Con số này chưa tính tăng ca và làm thêm ngoài giờ. Lương tháng khoảng 3000 AUD hoặc không có (tùy nghề)
Ưu điểm Khoảng cách địa lý xa

Chi phí thấp hơn

Có cơ hội định cư và phát triển bản thân

Lương cao

Đời sống cao

Khoảng cách địa lý gần hơn

Nhược điểm Tiếng Đức khó học hơn tiếng Anh Chi phí cao

Yêu cầu trình độ chuyên môn và tiếng Anh cao

Điều kiện tuyển dụng nghiêm ngặt

Phải chứng minh tài chính hàng năm

 

Xem thêm: Nên du học nghề Đức hay Úc và các tiêu chí phù hợp?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!