Vietnamese English 
Vietnamese English 

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TRONG VĂN HÓA ĐỨC

Để sống ở một Đất nước mới, bạn cần có ngôn ngữ và cơ hội việc làm. Đặc biệt, văn hóa Đức đáng để bạn tìm hiểu đó nhé! Để tận hưởng và phát triển tại nơi ấy, bạn nhất định phải hiểu và hòa nhập vào nền văn hóa đặc sắc của mỗi Quốc gia, để trở thành một phần thân thuộc và gắn bó.

CHLB Đức với thể chế liên bang nên cũng mang nhiều sắc màu văn hóa địa phương, nhưng chính con người, ngôn ngữ, những điểm độc đáo riêng ấy khi quy tụ và giao thoa với nhau lại tạo nên một nền văn hóa thống nhất tại nước Đức, và từ Đức lan tràn những điều hay, điều đẹp ra Châu Âu và toàn thế giới. 

Hãy cùng chúng mình ngao du một vòng CHLB Đức và trải nghiệm những điều đặc sắc của văn hóa Đức – Quốc gia phát triển nhất nhì Châu Âu này nhé!

Gặp Hoàng Tử tại Đức dễ như mua chiếc bánh Hamburger

Nước Đức có bề dày văn hóa hàng nghìn năm. Chúng ta hẳn không xa lạ với các truyện cổ tích Disney. Các truyện này được bắt nguồn từ truyện cổ Grimm, mà thực chất truyện cổ Grimm bắt nguồn từ các câu truyện dân gian ở các vùng khác nhau của nước Đức. Và trong các câu truyện này chúng ta đều bắt gặp motip quen thuộc là các nữ chính thường sẽ trải qua nhiều gian nan rồi cuối cùng được hạnh phúc bên cạnh hoàng tử của mình.

Thế nhưng ít ai nhớ rằng, thời xưa hoàng tử ở Đức nhiều vô kể. Mỗi một địa phương có một vị hoàng tử, nên cùng lúc có đến cả trăm bị hoàng tử trên toàn nước Đức, nên xác suất để gặp được hoàng tử khá là cao!

Tuy nhiên đấy là thời xưa, hiện tại bạn đến Đức thì chỉ có thể gặp được các chàng trai lịch lãm, galang chứ không còn hoàng tử nữa.

VĂN HÓA ĐỨC VỀ ÂM NHẠC

Những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Bach, Beethoven, Brahms, Schubert, Handel, Telemann, Orff đều sinh ra và lớn lên tại Đức. Ngày nay, đến thăm Đức không thể bỏ lỡ các Lễ hội âm nhạc, từ nhạc điện tử cho đến các dòng nhạc hip hop, rock & roll. Rock am Ring là Lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới hội tụ nghệ sĩ và người hâm mộ khắp nơi. 

Opera cũng là một nét văn hóa đặc sắc tại Đức. Tham dự một buổi hòa nhạc khi ghé thăm đất nước này cũng sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ của bạn. 

Văn hóa Đức đặc sắc

Âm nhạc – Nền văn hóa Đức đặc sắc

VĂN HÓA ĐỨC VỀ ẨM THỰC

Xúc xích, bia và bánh mì là những món ăn phổ biến và đặc biệt tại Đức, bởi tưởng như món bình dân nhưng lại được sáng tạo rất nhiều hương vị độc đáo và đặc trưng khác nhau. Đức là Quốc gia đứng thứ hai tại châu Âu về tiêu thụ bia (sau Cộng hòa Séc)

Người Đức rất tự hào về truyền thống làm bánh mì nướng lâu đời. Bánh mì trắng, bánh mì đen với rất nhiều hương vị và tên gọi, độ ngọt, độ mềm khác nhau. Ở Đức có tất cả các loại hạt giống lúa mì được gieo trồng trên các đồng bằng, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất ra các mẻ bánh thơm ngon.

VĂN HÓA ĐỨC VỀ KIẾN TRÚC

CHLB Đức còn lưu lại những dấu ấn lịch sử đầy biến động, mà minh chứng rõ ràng nhất được in trên nền kiến trúc của Quốc gia này. Ghé nơi đây, bạn có thể tham quan những nhà hát vòng cung, những spa mang đậm chất cổ kính, hay những cây cầu Roma đại diện cho một phần kiến trúc cổ đại và nền văn minh tươi sáng, tự hào của Đức. 

Đức cũng nổi tiếng với các nhà thờ theo kiến trúc tiền La Mã như tu viện Saint Michael’s, có từ đầu thế kỷ thứ 10. Thời kỳ Gothic đặc trưng bởi Nhà thờ Cologne. Thời kỳ Phục Hưng nở rộ giữa thế kỷ 15 và 17, thể hiện nét riêng trên lâu đài Heidelberg hoặc dinh thự Landshut.

Đầu thế kỷ 18, kiến trúc Baroque đến Đức và xây dựng rất nhiều tòa nhà như khu dân cư Wurzburg hay lâu đài Augustusburg đã tồn tại theo thời gian cho đến ngày nay, và là một trong những điểm thu hút rất nhiều khách du lịch. Những tòa nhà như của Semper Opera ở Dresden, lâu đài Schwerin và nhà thờ Ulm đều thuộc kiến trúc lịch sử. Trong thế giới hiện đại, thì gồm có tháp Einstein, nhà ở hiện đại Berlin và tháp phát thanh Gliwice.

VĂN HÓA ĐỨC VỀ LỄ HỘI

Tới Đức, bạn cũng sẽ được tham gia vào các Lễ hội Ca-ni-van nhiều màu sắc. Ca-ni-van có lịch sử lâu đời những người người Công giáo. Tuy nhiên, ngày nay Lễ hội này thường mang tính chất rộng rãi cho mọi người cùng tham gia, thường mặc trang phục truyền thống, đeo mặt nạ và trình diễn trên phố. 

Tại Đức cũng có một ngày Lễ đặc biệt, đó là Lễ cưới. Bên cạnh các bữa tiệc như thường thấy, cô dâu Đức còn mang bánh mì và muối theo để thể hiện một điềm tốt lành về mùa thu hoạch bội thu. Chú rể thì cầm ngũ cốc để thể hiện những lời chúc may mắn và giàu có. 

Văn hóa Đức đặc sắc

Lễ hội Carnival – Văn hóa Đức đặc sắc

MỘT SỐ ĐIỂM ĐẶC BIỆT KHÁC CỦA ĐỨC

Đức phân làm 4 vùng và có những đặc trưng riêng: 

  • Bắc Đức: Có cảng biển, nhiều cảng biển lớn thuộc top 10 cảng lớn nhất châu Âu; có căn cứ hải quân của Mỹ và Đức ngày xưa. Đây là vùng đất năng động về giao thoa văn hóa, tin theo Tin Lành là chính.
  • Đông Đức: Đây là khu vực tập trung đông người Việt. Mảnh đất này là di sản chính trị của việc phân chia Đông Đức và Tây Đức, còn nhiều tàn tích và ảnh hưởng văn hóa xã hội chủ nghĩa ở Đông Đức. Kinh tế của khu vực này kém phát triển nhất nước Đức.
  • Nam Đức: Có bang Bayen là giàu có nhất. Khu vực này đất nhiều, tiền nhiều, nhiều thương hiệu nổi tiếng tập trung ở đây như BMW. Vùng Nam Đức là địa bàn của Cơ đốc giáo truyền thống.
  • Tây Đức: Là các bang truyền thống về luyện kim, khai khoáng và công nghiệp nặng nói chung.

Ở Đức có một loại thuế là thuế cho những người không ở Đông Đức. Mọi người phải đóng để xây dựng Đông Đức.

Xem thêm: Khám phá thành phố Lindau – CHLB Đức

5 điều cấm kỵ về văn hóa Đức

5 điều cấm kỵ về luật pháp khi sống tại Đức

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!