Vietnamese English 
Vietnamese English 

Một ngày làm việc của điều dưỡng tại bang Bayern – Phần 1

Phần 1: Ca làm sớm

Một ngày rảnh rỗi tại bang Bayern, mình ngồi lướt Newfeed của Facebook toàn thấy mọi người hỏi về ngành điều dưỡng. Tự nhiên có hứng thú muốn chia sẻ với mọi người về một ngày của điều dưỡng viên tại Đức. Vì thế mình viết bài này và nhờ trung tâm CMMB chia sẻ để nhiều bạn học viên có thể đọc được bài viết của mình

Mình là Khánh, học sinh của trung tâm CMMB Việt Nam, sau một năm vừa học tiếng vừa chuẩn bị hồ sơ thì khoảng cuối tháng 8/2020 mà đã đặt chân tới Đức. Ngay đến cả mình cũng không nghĩ mọi chuyện có thể nhanh đến vậy. Trước khi tới Đức, hẳn trong suy nghĩ của mình nhay hững bạn đi theo ngành điều dưỡng đều nghĩ mình sẽ làm ở bệnh viện, khoác cho mình bộ blouse trắng,… Tuy nhiên, khi qua đây đa phần mọi người sẽ được làm ở viện dưỡng lão đầu tiên.

Xem thêm: Du học tại Đức 

Giới thiệu viện dưỡng lão tại Đức ở bang Bayern

Sau khi sang Đức học khoảng 2 tháng trước khi đi làm. Mình đã được đặt chân tới viện dưỡng lão mà mình sẽ thực hành và gắn bó trong vòng 3 năm học nghề. Trước mắt mình là một dãy nhà 3 tầng và được xếp thành hình chữ L. Viện được bao phủ xung quanh là nhà dân và nhiều cây cối, ngoài ra cũng được bao quanh bằng 1 hàng rào, để tránh bệnh nhân có thể dễ dàng đi ra ngoài. 

Viện dưỡng lão tại Đức ở bang Bayern
Viện dưỡng lão tại Đức ở bang Bayern
Viện dưỡng lão tại Đức ở bang Bayern
Viện dưỡng lão tại Đức ở bang Bayern

Ngày đi làm đầu tiên mình thực sự hồi hộp, vì sẽ tiếp xúc nhiều người mới, nhiều thứ mới lạ phải học. Viện mình có 3 tầng, mình thì làm ở tầng Erdgeschoss, đây là tầng dành cho những người bị Demenz (cách khác là bị lẫn hay mất trí nhớ). Tại viện của mình, thì giờ làm được chia làm 3 ca chính. Đó là Frühdienst (ca sớm) từ 6h-14h12, Spätdienst (ca muộn) từ 14h-22h12, Nachtdienst (ca đêm) từ 22h-6h12 ngày hôm sau.

Vì là thực tập sinh nên mình chỉ được phép làm ca sớmca muộn. Thời gian đầu khi mới học việc, mình được phép là ca sớm. Vì mỗi ca sẽ có những công việc khác nhau nên phải học việc tốt của ca này xong mới được phép chuyển để học việc ca khác.

Công việc một ngày của điều dưỡng viên

Với ca sớm, công việc của mình sẽ bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 14h12 chiều. Mỗi ca sẽ được phép Pause (thời gian nghỉ giải lao) trong vòng 30 phút. Vì bắt đầu từ 6h thì đồng nghĩa mình phải dậy từ 4h hoặc 4h30 để chuẩn bị mọi thứ và đi bộ tới viện. Phòng của mình cách viện khoảng 2km và tiêu tốn mất 20-25 phút đi bộ mỗi lần. 

Xem thêm: Chi phí du học Đức của học viên bang Bayern

Bắt đầu vào công việc, sáng sớm đến việc đầu tiên là thay quần áo và giày. Đây là việc bắt buộc, mỗi chúng ta sẽ được viện phát quần áo hoặc chỉ được hỗ trợ áo và chúng ta phải tự mua quần. Về giày, mỗi người sẽ phải có một đôi giày riêng để đi trong viện để giữ sạch sẽ. Sau khi hoàn tất mọi thứ, mình sẽ đến tầng của mình.

Ngay lúc này các cụ vẫn còn đang ngủ, việc của mình sẽ là ngồi cùng với những đồng nghiệp khác để giao ca với người làm ca đêm. Sau đó kiểm tra xem hôm nay có bệnh nhân nào đến lượt tắm, cần phải chú ý cho họ dậy sớm hơn.

Vì ca sáng phải làm nhiều công việc nhất, do đó viện của mình sắp xếp 4 người làm bao gồm cả mình. Tầng mình làm gồm 26 bệnh nhân, vì thế cứ 2 người sẽ phụ trách 13 người bệnh. Hàng sáng, đồng nghiệp của mình sẽ phải chuẩn bị thuốc cho bữa sáng và bữa trưa. Còn mình thì sẽ đi loanh quanh, để ý xem cụ nào dậy thì sẽ bắt đầu công việc.

Với những cụ không tắm, thì chúng ta chỉ lau người và vệ sinh cá nhân cho họ. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chúng ta cần trò chuyện cho các cụ tỉnh táo, cho các cụ uống chút nước và ngồi tại giường khoảng 2-3 phút. Sau đó, dẫn họ vào nhà vệ sinh để vệ sinh cá nhân và thay quần áo. Những công việc ở việc chăm sóc các bạn sẽ được học tại trường và mỗi viện sẽ có cách hướng dẫn khác nhau, vì thế mình không thể nói rõ ràng ra được. 

Sau khi hỗ trợ cụ này xong thì dẫn họ ra bàn ở phòng khách để đợi ăn sáng, khoảng 7h sáng sẽ có người đến làm đồ ăn sáng cho các cụ. Thường thì bữa sáng bắt đầu lúc 8h, từ 6h đến 10h là khoảng thời gian chúng ta hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh cá nhân và ăn sáng. Cụ nào có thể tự mình làm mọi thứ thì điều đó luôn được ưu tiên, còn lại chúng ta chỉ cần hỗ trợ những người không có khả năng tự lập. Sau khi tất cả các cụ đã dậy và hoàn thành việc vệ sinh cá nhân.

Lúc này cũng sẽ khoảng 9h30 đến 10h, mình sẽ cùng đồng nghiệp chia nhau ra để nghỉ ngơi. Ai chưa nghỉ ngơi thì sẽ hỗ trợ các cụ ăn uống, vì tầng mình toàn các cụ bị lẫn nên việc hỗ trợ ăn uống rất quan trọng.

Sau khi chia nhau nghỉ ngơi hết tất cả, thì còn những cụ nào chưa hỗ trợ được thì mình tiếp tục công việc. Vì các cụ muốn ngủ thêm hoặc cụ nào chỉ nằm trên giường thì phải cần hai người để hỗ trợ vệ sinh cá nhân. Hoàn thành hết tất cả các cụ thì mình đi một lượt để xem ai cần hỗ trợ gì thì mình làm, còn đồng nghiệp thì tiếp tục viết báo cáo để tích kiệm thời gian cuối giờ.

Khoảng gần 12h trưa thì các cụ chuẩn bị có bữa trưa, công việc tiếp của mình là đi đón các cụ ra bàn ăn. Trong thời gian ăn trưa, thì cụ nào không tự ăn được thì mình tiếp tục hỗ trợ họ ở việc ăn uống. Các cụ dùng bữa xong thì sẽ ngồi tại bàn, mình sẽ dẫn từng cụ trở về phòng để cho đi vệ sinh và thay bỉm. Ai muốn ở lại trong phòng thì để họ ở lại, còn ai muốn ngồi lại phòng khách để xem tivi và trò chuyện với mọi người khác thì lại dẫn họ ra. 

Hoàn tất mọi công việc với các cụ, thì lúc này cũng gần như xong việc rồi. Mình có thể vào phòng làm việc nghỉ ngơi, hoặc học thêm về việc viết báo cáo. Tuy nhiên, sẽ có những ngày hơi mệt mỏi chút vì các cụ tầng mình toàn bị mất trí nhớ, nên nhiều lúc họ sẽ hơi ồn ào không muốn nghỉ trưa. Vì thế cách giải quyết là chúng ta sẽ ngồi nói chuyện hay ngồi nghe họ than thở này kia. Sau đó là kết thúc công việc vào lúc 14h, mình sẽ cùng các đồng nghiệp họp giao ca cho người ca muộn.

  • Đôi lời chia sẻ

Mặc dù nhiều khi không hiểu họ nói gì và mệt nhưng vẫn phải cố gắng vì công việc. Đổi lại, nhiều khi họ cũng rất đáng yêu, họ thân thiện và muốn có người bạn bên cạnh để cảm thấy được an ủi. Nếu chúng ta biết đặt vào vị trí của họ, chúng ta cũng sẽ thấy vậy. Do đó, mình luôn cố gắng vui vẻ, thân thiện với tất cả các cụ để cảm thấy công việc tốt hơn. Mọi người cũng vậy nhé, nếu đã xác định làm nghề này rồi thì hãy cố gắng, yêu nghề thì mình mới có thể hoàn thành nó tốt nhất.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc, đây có lẽ là một ngày làm việc gần như trọn vẹn của mình vào ca sớm. Tuy nhiên bài cũng khá dài, vì thế ca muộn hoặc ca đêm mình sẽ chia sẻ với các bạn sau nha. Hẹn gặp lại!!!!!

Xem thêm: Chia sẻ nghề diều dưỡng tại Đức – tập 1

5/5 - (23 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

12 bình luận

  1. Thật tuyệt khi biết trước được công việc mình sẽ làm, cảm ơn trung tâm đã chia sẻ.

  2. Tuyệt vời, mình đã có thể tưởng tượng được công việc phải làm khi làm điều dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!