Vietnamese English 
Vietnamese English 

Mua Xe Ô Tô Ở Đức Và Những Điều Cần Biết

Mua xe ô tô ở Đức chắn hẳn luôn là mong ước của nhiều bạn du học sinh khi bắt đầu đến với nước Đức sinh sống và làm việc. Nhưng liệu việc mua xe ô tô ở Đức có như ở Việt Nam và làm thế nào để mua một chiếc xe ô tô ở Đức? Hãy cùng CMMB tìm hiểu về điều này nhé!

Người Nước Ngoài Có Thể Mua Xe Ô Tô Ở Đức Không?

Tất nhiên là có, miễn là bạn đã đăng ký cư trú tại Đức. Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ có thể lái xe ô tô ở Đức nếu bằng lái xe nước ngoài của bạn còn hiệu lực ở Đức. 

Mua Xe Ô Tô Ở Đức loại nào?

Neuwagen  (Xe Mới)

Nếu bạn yêu thích một chiếc xe hoàn toàn mới, bạn nên chọn một đại lý bán xe để thảo luận về tất cả các chi tiết và cấu hình. 

Mua xe ô tô ở Đức
Mua xe ô tô ở Đức

Gebrauchtwagen  (Xe Đã Qua Sử Dụng)

Ô tô đã qua sử dụng khá phổ biến ở Đức, do mức độ mất giá của xe mới, đặc biệt là trong những năm đầu tiên, rất cao. Bạn có thể mua nó từ một đại lý (Gebrauchtwagenhändler) hoặc một người tư nhân. 

Jahreswagen  (Một Chiếc Xe Đã Được Sử Dụng Trong Tối Đa Một Năm)

Một chiếc  Jahreswagen  là sự pha trộn giữa xe mới và xe đã qua sử dụng, vì nó chỉ tối đa là một năm tuổi, do đó có tên như vậy. Ưu điểm là nó vẫn còn trong hình dạng tuyệt vời, chủ yếu chỉ được sử dụng bởi các nhân viên đại lý xe hơi và bạn không phải chịu khoản khấu hao cao diễn ra trong năm đầu tiên sau khi một chiếc xe được đăng ký. Jahreswagen chỉ được bán bởi các đại lý thương hiệu. 

Làm Thế Nào Để Mua Xe Ô Tô Ở Đức

Dưới đây là  9 bước chi tiết  đưa bạn từ việc muốn có một chiếc xe hơi đến việc sở hữu một chiếc xe hơi ở Đức.

1. Tìm Chiếc Xe Bạn Muốn

Tất nhiên, mọi thứ đều bắt đầu từ việc tìm kiếm chiếc xe ưng ý của bạn. Các trang tốt nhất để bạn nghiên cứu và tìm kiếm đại lý xe hơi ở Đức là  mobile.de  và  autoscout24.de. Cả hai trang bạn đều có thể tìm kiếm ô tô mới và đã qua sử dụng. Sau khi thiết lập hồ sơ, bạn có thể nhập tất cả các thông tin chi tiết mà bạn muốn chuyến đi mới của mình có. Cho dù bạn cần một chiếc ô tô gia đình với hơn năm chỗ ngồi hoặc dẫn động bốn bánh, bạn có thể đặt bộ lọc cho từng chi tiết.

Bạn cũng có thể lưu các tìm kiếm và phương tiện yêu thích của mình và thiết lập nhắc nhở trong trường hợp có thêm những chiếc xe mới phù hợp với tìm kiếm của bạn. Cả hai trang web đều có ứng dụng iOS và Android.

Các Thông Số Kỹ Thuật Cần Chú Ý Trên Một Chiếc Xe Đã Qua Sử Dụng

 • Mileage  (Kilometerstand) – 100.000 km thường là một tiêu chuẩn quan trọng
 • Đăng ký lần đầu  (Erstzulassung  –  EZ) – ngày cho biết tuổi của xe
 • Số chủ sở hữu trước đây  (Vorbesitzer)
 • Loại nhiên liệu  (Kraftstoffart) – Xăng (Benzin) hoặc Diesel
 • Công suất động cơ  (Leistung) –  PS trong tiếng Đức là viết tắt của mã lực
 • Ngày kiểm tra kỹ thuật định kỳ tiếp theo  (Hauptuntersuchung  –  HU) – bạn nên tìm những chiếc xe còn ít nhất một năm cho đến lần HU  tiếp theo hoặc lý tưởng nhất là một chiếc HU mới khi mua.
 • Xe không tai nạn  (Unfallfrei) 
 • Cơ cấu sang số  (Getriebe) – hầu hết ô tô ở Đức đều có chức năng sang số bằng tay (Schaltgetriebe), vì vậy hãy lưu ý điều đó trong trường hợp bạn chỉ mới học lái xe số tự động (Automatik)
 • Hồ sơ bảo dưỡng (Checkheft gepflegt) – chỉ tìm những chiếc xe cung cấp đầy đủ hồ sơ bảo dưỡng, vì nếu không có, bạn sẽ khó để bảo dưỡng chiếc xe của mình.
 • Điều hòa không khí (Klimaanlage) – lưu ý rằng không phải tất cả các nhà sản xuất ô tô và ô tô đã qua sử dụng đều được lắp đặt AC.
 • Nhãn dán phát thải  (Umweltplakete) – hầu hết các thành phố của Đức là khu vực môi trường, nghĩa là chỉ những xe ô tô có dán nhãn phát thải xanh (Euro 4) mới được phép đi vào. Vì vậy, hãy chắc chắn để tìm một chiếc xe có nhãn dán khí thải màu xanh lá cây.
Mua xe ô tô ở Đức
Nhãn dán khí thải khi mua xe ô tô ở Đức

2. Ghé Thăm Đại Lý Ô Tô

Khi bạn đã tìm được chiếc xe ưng ý, hãy gọi cho đại lý bán xe hơi hoặc người bán xe tư nhân để kiểm tra kỹ xem nó còn có sẵn hay không và hẹn gặp lại. Một đại lý ô tô tốt sẽ cho bạn lái thử xe và kiểm tra theo ý muốn của bạn. Nếu bạn đang xem một chiếc ô tô đã qua sử dụng và bạn không biết gì về ô tô, bạn có thể cân nhắc việc dẫn theo một người bạn có một số kiến ​​thức. 

3. Mua Xe 

Khi bạn đã quyết định mua xe, bạn sẽ ký một đơn đặt hàng ràng buộc với đại lý bán xe và thanh toán trước. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chỉ lái chiếc xe mới của mình. Trước khi bạn có thể làm điều đó, bạn cần phải mua bảo hiểm và đăng ký xe. Một số đại lý cung cấp dịch vụ đăng ký cho bạn, miễn phí hoặc tính phí.

Đây cũng là lúc để thảo luận về các lựa chọn thanh toán và lãi suất của chúng. 

Bảo Hành Ô Tô Đã Qua Sử Dụng

Khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng tại Đức từ một đại lý ô tô, bạn sẽ nhận được một bảo hành một năm đi kèm theo luật của đại lý. Bảo hành có nghĩa là đại lý cần trang trải chi phí để sửa chữa lỗi xuất hiện trong những tháng đầu tiên sau khi mua nếu nguồn gốc của lỗi đã tồn tại trước khi mua. 

Bảo Lãnh Ô Tô Đã Qua Sử Dụng

Đại lý ô tô của bạn có thể cung cấp cho bạn bảo hành từ một đến ba năm bên cạnh bảo hành với một khoản phí bổ sung. Đảm bảo này cũng bao gồm các khiếm khuyết, mà ban đầu đã không tồn tại trước khi mua hàng. Bảo hành có thể có nhiều phạm vi khác nhau, từ kỹ thuật thuần túy đến vỏ điện. Thông thường, khoản bảo lãnh bao gồm 100% chi phí lao động và từ 30% đến 100% chi phí vật liệu, tùy thuộc vào số dặm tại thời điểm lỗi. 

4. Nhận Kiểm Tra TÜV

Tất cả các phương tiện ở Đức đều phải vượt qua cuộc kiểm tra tổng quát hai năm một lần. Thuật ngữ chính thức trong tiếng Đức là HU (Hauptuntersuchung). Từ không chính thức là kiểm tra TÜV. TÜV chỉ là tổ chức phổ biến nhất thực hiện việc kiểm tra tổng quát này trên các phương tiện giao thông, do đó thuật ngữ này trở nên phổ biến.

Mua xe ô tô ở Đức
Kiểm tra khi mua xe ô tô ở Đức

Nếu xe của bạn đã qua kiểm tra tổng thể thành công, bạn sẽ nhận được một nhãn dán hợp lệ để dán vào biển số xe phía sau.

Các xưởng được chứng nhận bởi TÜV, Dekra, KÜS hoặc GTÜ có thể thực hiện việc kiểm tra này với chi phí từ 70 đến 150 euro .

Nếu đại lý bán ô tô bán cho bạn chiếc xe đã được kiểm tra tổng thể mới, thì đại lý có trách nhiệm mang nó đi kiểm tra.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra tổng thể và đại lý nhận được tiền đặt cọc của bạn, họ sẽ gửi cho bạn giấy đăng ký xe (Zulassungsbescheinigung I và  Zulassungsbescheinigung II) cùng với giấy chứng nhận TÜV qua đường bưu điện. 

Sau khi nhận giấy đăng ký xe, bạn có thể chuyển phần tiền còn lại cho đại lý bán xe nếu đã thỏa thuận thanh toán trực tiếp. 

5. Đặt Hẹn Đăng Ký Xe

Sau khi mua xe, bạn nên đặt lịch hẹn trực tuyến tại văn phòng đăng ký xe (Kfz-Zulassungsstelle). Bạn chỉ có thể đăng ký xe tại thành phố mà bạn đã đăng ký. Hãy chuẩn bị một ít thời gian để nhận các giấy tờ nêu trên qua đường bưu điện.

6. Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô

Để đăng ký xe, bạn cần có cái gọi là số eVB (elektronische Versicherungsbestätigung), bạn sẽ nhận được trực tuyến sau khi mua bảo hiểm xe hơi, từ Getsafe hoặc thông qua một công cụ so sánh như Tarifcheck .

Có ba loại bảo hiểm xe hơi khác nhau ở Đức:

 • Trách nhiệm trên ô tô (Kfz-Haftpflichtversicherung)
 • Bảo vệ một phần (Teilkasko )
 • Bảo vệ toàn diện (Vollkasko)

7. Mua Các Loại Giấy Phép Của Bạn

Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách  đặt trước và mua biển số xe mới của mình trực tuyến. Bạn có thể chọn một tổ hợp biển số xe theo ý thích của mình, nếu có. Đối với (các) chữ cái đầu tiên, bạn phải nhập từ viết tắt cho biết thành phố mà bạn và phương tiện được đăng ký. Nếu bạn không muốn lấy biển số xe của mình trực tuyến, có rất nhiều nhà sản xuất biển số xe trong và xung quanh văn phòng đăng ký. 

8. Đăng Ký Xe

Mua xe ô tô ở Đức
Đăng ký sau khi mua xe ô tô ở Đức

Mang theo tất cả giấy tờ và biển số xe của bạn đến văn phòng đăng ký vào thời điểm đã hẹn và mua  Umweltplakete trực tiếp từ nhân viên bán hàng, vì nó rẻ hơn rất nhiều so với trực tuyến. Nhân viên bán hàng sẽ in đăng ký xe mới –  Fahrzeugschein  (hay còn gọi là  Zulassungsbescheinigung I) và thêm tên của bạn vào tiêu đề xe –  Fahrzeugbrief  (hay còn gọi là  Zulassungsbescheinigung II). Họ cũng sẽ dán nhãn thành phố của bạn và nhãn HU / TÜV trên biển số xe.

9. Nhận Xe

Bây giờ là lúc để nhận chuyến đi mới của bạn. Tốt nhất, bạn thông báo cho đại lý bán xe về biển số xe mới của mình, để họ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Khi nhận xe, bạn sẽ nhận được đầy đủ giấy tờ từ đại lý, chẳng hạn như hợp đồng mua bán (Kaufvertrag), biên bản bảo dưỡng, hợp đồng bảo hành nếu bạn mua thêm, hóa đơn cuối cùng và hướng dẫn sử dụng xe.

Quy Trình Mua Xe Ô Tô Ở Đức

Thời gian thực sự bạn có thể lái chiếc xe của mình kể từ khi bạn ký đơn đặt hàng phụ thuộc vào việc chiếc xe đó có hợp lệ hay không và thời gian bạn có thể lấy hẹn tại văn phòng đăng ký. 

Mua xe ô tô ở Đức
Mua xe ô tô ở Đức
Ngày trong tuần Hành động được thực hiện để mua một chiếc ô tô ở Đức
Thứ ba – Đến đại lý xe hơi, kiểm tra, lái thử và mua xe

– Đặt lịch hẹn đăng ký tại Kfz-Zulassungsstelle ở Dusseldorf vào thứ Ba tuần sau

Thứ Tư – Trả trước 1 phần chi phí
Thứ năm – Đại lý ô tô đã kiểm tra TÜV xong và sau đó gửi giấy đăng ký ô tô và giấy chứng nhận TÜV qua đường bưu điện

– Đặt và đặt mua biển số trực tuyến

Thứ sáu – Giấy đăng ký ô tô đến qua đường bưu điện

– Biển số được in và gửi qua DHL

– Mua bảo hiểm xe ô tô qua Tarifcheck

– Đăng ký với câu lạc bộ ô tô ADAC

Thứ bảy – Biển số xe đến qua DHL
Thứ ba – Đến văn phòng đăng ký với tất cả các giấy tờ và nhận xe

– Đến đại lý xe và nhận xe

Bạn Có Thể Mua Xe Ô Tô Ở Đức Trực Tuyến Không?

Có, bạn có thể! Nếu quy trình được mô tả ở trên nghe có vẻ quá phức tạp và rắc rối đối với bạn, thì mua xe trực tuyến là một lựa chọn khác. Trong thực tế, nó là một trong những thoải mái hơn nhiều.

Trong năm qua, các nền tảng trực tuyến như Instamotion, đã tham gia vào thị trường ô tô đã qua sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm chiếc xe bạn muốn trên trang web của họ và đặt hàng trực tuyến. Xe sẽ được giao cho bạn đã đăng ký và sẵn sàng lái. Họ cung cấp những chiếc ô tô đã qua sử dụng có tuổi đời tối đa là 5 năm với quãng đường đi được tối đa là 100.000 km. Những chiếc xe được kiểm tra chất lượng và có bảo hành và bảo hành tối thiểu một năm.

Nếu bạn không hài lòng với chiếc xe, bạn có thể trả lại trong vòng 14 ngày với cam kết hoàn tiền 100%.

InstaMotion – Ô tô trực tuyến

 • Ô tô đã qua sử dụng cao cấp
 • Đăng ký bao gồm
 • Giao hàng tận nhà
 • Đảm bảo hoàn tiền trong 14 ngày

Cần Bao Nhiêu Tiền Để Mua Xe Ô Tô Ở Đức?

Bên cạnh chi phí thực tế của chiếc xe, bạn nên cân nhắc chi thêm khoảng 1.000 euro cho những thứ như đăng ký xe, mua bảo hiểm xe, đóng thuế xe và tham gia câu lạc bộ ô tô. Dưới đây, CMMB chia nhỏ từng chi phí mua xe ở Đức. 

Giá Ô Tô Ở Đức

Mua xe ô tô ở Đức
Mua xe ô tô ở Đức

Giá trung bình của một chiếc ô tô mới ở Đức  là khoảng 36.300 euro, trong khi giá trung bình của một chiếc xe đã qua sử dụng ở Đức là khoảng 18.750 euro. Tuy nhiên, tất nhiên, những con số này rất khác nhau, tùy thuộc vào sản xuất, kiểu dáng và cấu hình của ô tô. 

Thuế Xe Hơi Ở Đức

Mọi chủ sở hữu phương tiện cần phải trả thuế xe hơi ở Đức. Tất nhiên, số tiền thuế phụ thuộc vào sản xuất, kiểu máy và động cơ. Thuế ô tô trung  bình cho ô tô mới  là khoảng  200 euro mỗi năm. Hãy nhớ rằng trong khi đăng ký xe, bạn sẽ phải cung cấp chi tiết ngân hàng của mình cho văn phòng đăng ký để cơ quan hải quan liên bang có thể thu thuế trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Chi Phí Bảo Hiểm Ô Tô Ở Đức

Sau giá mua xe, bảo hiểm xe chắc chắn là một trong những khoản chi phí tốn kém hơn của chủ sở hữu. Đối với bảo hiểm xe hơi trách nhiệm, chi phí trung bình là 258 euro mỗi năm. Giả sử bạn muốn thêm một  phần bảo hiểm  (Teilkasko) vào nó. Trong trường hợp đó, bạn phải trả trung bình  89 euro , và nếu bạn muốn có  bảo hiểm toàn diện đầy đủ  (Vollkasko), trung bình bạn phải thêm  329 euro  vào bảo hiểm trách nhiệm. Do đó, bảo hiểm xe hơi toàn diện có chi phí trung bình 587 euro mỗi năm. 

Mua xe ô tô ở Đức
Mua xe ô tô ở Đức

Chi Phí Đăng Ký Ô Tô Ở Đức

Để đăng ký chiếc xe đã mua gần đây của mình, bạn sẽ cần phải trả phí đăng ký biển số xe, nhãn dán khí thải, phí đăng ký và có khả năng là kiểm tra TÜV. Giá cả khác nhau một chút giữa các thành phố và nhà cung cấp. 

Chi Phí Trở Thành Thành Viên Của Câu Lạc Bộ Ô Tô

Khi trở thành chủ sở hữu ô tô ở Đức, bạn có thể cân nhắc tham gia một câu lạc bộ ô tô, chẳng hạn như  ADAC . Lý do số một là để có được một trang bìa sự cố (Schutzbrief) cho Đức, Châu Âu hoặc thậm chí trên toàn thế giới. Tư cách thành viên cho một người  bắt đầu từ 54 euro mỗi năm .

Như vậy, việc mua oto ở Đức không quá khác so với tại Việt Nam. Và bạn có thể làm được! Bằng cách làm theo tất cả các bước trong hướng dẫn này, bạn sẽ sở hữu một trong 48,25 triệu chiếc xe được đăng ký tại Đức  và có thể lái xe  Autobahn của Đức  bất cứ khi nào bạn muốn. 

🔥 Mẹo: CMMB thực sự khuyên bạn nên tham gia khóa đào tạo lái xe an toàn (Fahrsicherheitstraining), để biết các đặc điểm lái xe của chuyến đi mới và hoàn thiện kỹ năng xử lý các tình huống lái xe căng thẳng. ADAC có 60 địa điểm khác nhau ở Đức, nơi họ cung cấp các hình thức đào tạo lái xe an toàn khác nhau. Chúng rất thú vị và thực sự cải thiện kỹ năng xử lý ô tô của bạn.

Chúc bạn lái xe vui vẻ và an toàn! 🚘

Xem thêm: Mua xe đạp ở Đức

Xem thêm: Chuyển đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang Đức

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!