Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nên Du Học Đức Hay Áo: 15 Tiêu Chí Để So Sánh

Bạn đã quyết định du học Châu Âu nhưng lại không biết nên du học Đức hay Áo? Bạn cứ mãi phân vân xem sẽ học tập tại đâu? CMMB ở đây để giúp bạn điều đó. Cả hai quốc gia đều có rất nhiều điều để cung cấp cho sinh viên quốc tế, nhưng có một số điểm khác biệt chính mà bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình. 

Nên du học Đức hay Áo?
Nên du học Đức hay Áo?

Trong bài viết này, CMMB sẽ so sánh và đối chiếu hai quốc gia về học phí (công so với tư), địa điểm (thành phố lớn hoặc thị trấn nhỏ hơn), an toàn (an toàn cá nhân và tỷ lệ tội phạm), hệ thống y tế (chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe) , khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp (tỷ lệ phần trăm sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm trong vòng sáu tháng), rào cản ngôn ngữ (có dễ dàng như thế nào nếu không nói tiếng Đức), thời tiết (khí hậu và nhiệt độ trung bình), v.v.

Tại sao những yếu tố này lại quan trọng?

Để đi du học, bạn nên xem xét một số yếu tố, chẳng hạn như ngân sách, sở thích lối sống và mục tiêu học tập. Các khía cạnh được nêu trong bài viết này sẽ chỉ đóng vai trò là kim chỉ nam giúp bạn đi đúng hướng. Nhưng CMMB hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc chọn quốc gia nào để học tập tại Châu Âu.

Học phí

Học phí ở hầu hết các trường đại học công lập đều miễn phí cho sinh viên EU và ngoài EU ở cả Đức và Áo. Tuy nhiên, sinh viên sẽ vẫn phải trả một khoản phí học kỳ bao gồm hành chính, thành viên hội sinh viên và chi phí giao thông công cộng địa phương. Ở Đức, phí học kỳ dao động từ €200 đến €500, trong khi ở Áo, phí này cao hơn một chút ở mức €726,72 mỗi học kỳ .

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Áo chỉ cao hơn một chút so với ở Đức. Ở Áo, chi phí sinh hoạt ước tính khoảng 1.100 € mỗi tháng. Trong khi ở Đức, ước tính là €861 mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí thuê bất động sản ở Áo thấp hơn ở Đức. Bạn có thể dễ dàng trả khoảng €400 mỗi tháng cho một phòng ngủ ở một thành phố lớn như Vienna, so với €700 mỗi tháng của Berlin.

Nên du học Đức hay Áo?
Nên du học Đức hay Áo?

Tỷ lệ nhập học đại học

Tỷ lệ nhập học vào các trường đại học ở Áo thấp hơn nhiều so với ở Đức. Các trường đại học hàng đầu, chẳng hạn như Đại học Vienna, thậm chí không tiết lộ công khai tỷ lệ nhập học của họ. Cơ hội được nhận vào một trường đại học ở Đức của bạn cao hơn vì đất nước này có nhiều trường đại học và cao đẳng hơn.

Lựa chọn làm việc trong khi học

Cả hai nước đều cho phép sinh viên vừa học vừa làm. Tuy nhiên, ở Áo, chỉ sinh viên quốc tế thuộc một số quốc tịch nhất định mới được phép làm việc. Và đối với những người được phép làm việc, có giới hạn 10 giờ mỗi tuần đối với sinh viên Cử nhân và 20 giờ mỗi tuần đối với sinh viên Thạc sĩ.
Những điều này đơn giản hơn rất nhiều ở Đức, nơi tất cả sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian trong 240 ngày hoặc toàn thời gian trong 120 ngày mỗi năm.

Thuế

Bạn càng kiếm được nhiều tiền ở Áo, thuế thu nhập của bạn sẽ càng cao. Bạn có khả năng phải trả thuế lên tới 55% ở Áo và chỉ tối đa 45% ở Đức. Bạn chắc chắn cần xem xét khía cạnh này khi so sánh hai quốc gia.

Yêu cầu về visa

Đức và Áo đều là các quốc gia trong Khu vực Schengen, vì vậy các yêu cầu về thị thực rất giống nhau đối với công dân của tất cả các quốc gia thành viên. Để học ở một trong hai quốc gia, nhìn chung bạn sẽ cần hộ chiếu hợp lệ, bằng chứng về đủ nguồn tài chính, chẳng hạn như Tài khoản phong tỏa và bảo hiểm y tế bắt buộc. Sự khác biệt đáng kể nhất ở đây là thời gian xử lý, vì thị thực sinh viên thường được xử lý nhanh hơn ở Áo (từ 2 đến 4 tuần so với 6 đến 12 tuần của Đức).

Nên du học Đức hay Áo?
Nên du học Đức hay Áo?

Lựa chọn sống và làm việc sau khi tốt nghiệp

Cả hai quốc gia đều cho sinh viên quốc tế lựa chọn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh hoặc tìm việc làm trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học của Áo, với khả năng gia hạn thêm 2 năm sau khi nhận được vị trí cố định.
Ở Đức, bạn có 18 tháng ở lại nước này sau khi tốt nghiệp, quá đủ thời gian để kiếm được việc làm toàn thời gian. 

Số lượng sinh viên quốc tế

Khoảng 100.000 sinh viên quốc tế chọn Áo hàng năm, trong khi Đức có số lượng sinh viên quốc tế nhiều hơn gấp ba lần – hiện vào khoảng 350.000. Thực tế này có nghĩa là bạn có thể gặp ít sinh viên quốc tế hơn ở Áo và có nhiều trải nghiệm địa phương hơn. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào lối sống của bạn. Nếu bạn muốn có trải nghiệm đa dạng hơn, Đức thể hiện sự đa dạng hơn.

Vị trí

Đức là một quốc gia rộng lớn hơn nhiều so với Áo và các trường đại học của nước này nằm ở các vùng khác nhau của đất nước. Khía cạnh này giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn khi tìm trường đại học phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình, với các mức chi phí khác nhau.
Áo là một quốc gia nhỏ hơn và tập trung hơn. Các trường đại học của nó được đặt tại Vienna và Salzburg, đây có thể là ưu hoặc nhược điểm tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của bạn.

Sự an toàn

Cả Áo và Đức đều là những quốc gia an toàn để sinh sống với tỷ lệ tội phạm thấp. Tuy nhiên, tội phạm nhỏ như móc túi và trộm cắp thường xảy ra ở các thành phố lớn ở Đức hơn ở Áo, nhưng đây là chủ đề phổ biến ở bất kỳ thành phố lớn nào.

Nên du học Đức hay Áo?
Nên du học Đức hay Áo?

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế ở cả hai quốc gia đều rất xuất sắc, với các bệnh viện và phòng khám được trang bị tốt, cả bác sĩ và y tá đều có trình độ cao. Đức và Áo yêu cầu sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế để được chấp thuận cấp thị thực sinh viên. Tuy nhiên, ở Áo, bạn có thể yêu cầu đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm quốc gia nếu bạn ở lại hơn sáu tháng.

Khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp

Đức mang đến triển vọng việc làm tuyệt vời cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp, với tỷ lệ có việc làm tương đối cao. Thật không may, đây không phải là trường hợp ở Áo, nơi có khoảng một phần ba số sinh viên quốc tế quyết định rời đi trong vòng ba năm . Một khía cạnh tích cực khác đối với nước Đức là việc sử dụng tiếng Đức như một kỹ năng ngôn ngữ không còn là một yêu cầu thiết yếu để tìm việc làm, giúp người nước ngoài dễ dàng tìm được một vị trí trên thị trường.

Rào cản ngôn ngữ

Nếu bạn dự định học tập tại Áo, bạn cần phải thành thạo tiếng Đức vì hầu hết các lớp học đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ này. Nhiều trường đại học cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở Đức, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế không nói được tiếng Đức. Tuy nhiên, học ít nhất một số kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ vẫn được khuyến nghị để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Thời tiết

Thời tiết ở Áo lạnh hơn ở Đức với nhiệt độ dao động từ -15 độ C vào mùa đông đến 25 độ C vào mùa hè. Ngược lại, Đức có nhiệt độ thay đổi nhiều hơn, thỉnh thoảng có những đợt nắng nóng trong những tháng mùa hè.

Nên du học Đức hay Áo
Nên du học Đức hay Áo?

Văn hoá

Áo và Đức có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Cả hai đều được coi là những quốc gia rất truyền thống, tập trung mạnh vào các giá trị gia đình. Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt rõ rệt về văn hóa. Ví dụ, người Đức giao tiếp trực tiếp hơn, trong khi người Áo được coi là dè dặt.

Kết luận là gì? Nên du học Đức hay Áo?

Khi quyết định đi du học ở đâu, có thể là một thách thức để xác định quốc gia nào là đúng, đặc biệt là với nhiều yếu tố. Nó thực sự tập trung vào những gì bạn đang tìm kiếm và ưu tiên của bạn là gì. 

Áo có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn quan tâm đến trải nghiệm truyền thống hơn và nằm ở trung tâm. Đức là lựa chọn tốt hơn nếu bạn không tự tin vào kỹ năng ngôn ngữ của mình nhưng vẫn muốn có trải nghiệm đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, cho dù bạn chọn quốc gia nào, bạn chắc chắn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời!

Xem thêm: 

Nên du học nghề Đức hay Úc: Các tiêu chí lựa chọn

Câu hỏi thường gặp:

1. Chi phí sinh hoạt khi du học Đức và Áo là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Áo chỉ cao hơn một chút so với ở Đức. Ở Áo, chi phí sinh hoạt ước tính khoảng 1.100 € mỗi tháng. Trong khi ở Đức, ước tính là €861 mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí thuê bất động sản ở Áo thấp hơn ở Đức. Bạn có thể dễ dàng trả khoảng €400 mỗi tháng cho một phòng ngủ ở một thành phố lớn như Vienna, so với €700 mỗi tháng của Berlin.

2. Du học Áo sử dụng ngôn ngữ nào?

Nếu bạn dự định học tập tại Áo, bạn cần phải thành thạo tiếng Đức vì hầu hết các lớp học đều được giảng dạy bằng ngôn ngữ này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!