Vietnamese English 
Vietnamese English 

DU HỌC ĐỨC VÀ 8 THÓI QUEN TỐT ĐỂ HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Du học Đức – mơ ước của bao bạn trẻ mang trong mình hoài bão và khát vọng học tập tại môi trường giáo dục bậc nhất thế giới. Và thói quen tạo nên thành công, du học Đức sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn hình thành những thói quen tốt từ khi còn ở Việt Nam.

Vậy những thói quen tốt nào giúp bạn du học Đức hiệu quả hơn? Hãy cùng CMMB tìm hiểu dựa trên những feedback chân thực từ các bạn học viên nhé!

Những thói quen cần có để học tập tốt tại Đức

Du học Đức
Thói quen tốt để du học Đức hiệu quả

“Thành công đến từ những điều nhỏ bé”, vậy nên các bạn đừng bỏ qua những thói quen nhỏ, vì những thói quen nhỏ tưởng chừng như không ảnh hưởng gì nhưng sẽ quyết định đến thành công lớn. Trong việc học tập và ôn luyện của các bạn du học sinh lại càng không thể thiếu và nằm ngoài quy luật này. 

Việc bạn hình thành những thói quen tích cực, khoa học sẽ giúp cho bạn nâng cao sự tập trung và tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, thói quen tốt còn đảm bảo được việc tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả hơn. Có thể, khi còn ở Việt Nam, bạn không quá để ý đến nhưng những thói quen dưới đây nhưng thực sự nó sẽ cực kỳ có ích cho bạn trong hành trình du học Đức.

Đặc biệt là các bạn du học sinh đang du học Đức xa gia đình dễ bị lôi cuốn bởi những điều hấp dẫn trong cuộc sống mới ở đây.

1. Đọc sách

Du học Đức
Đọc sách – Thói quen tốt khi du học Đức

Đọc sách là cách học tốt nhất” – Trích lời của Đại văn hào Nga Puskin. Không thể phủ nhận rằng, đọc sách là một trong những phương thức hữu hiệu để bạn có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Có thể tại Việt Nam, bạn chưa có thói quen này nhưng hãy hình thành nó sớm nhé. 

Người Đức cũng thường hay cầm một quyển sách trên tay, trên tàu điện ngầm rất ít ai chơi điện thoại di động. Ở Đức nếu chú ý bạn sẽ thấy rất nhiều những tiệm sách lớn nhỏ, ở đó luôn có không ít các độc giả. Trong xã hội điện tử ngày nay, sách giấy hầu như vẫn còn rất phổ biến ở Đức. Trong vòng một năm qua, có 91% người Đức đọc ít nhất một quyển sách; 23% đọc từ 9- 8 quyển; 25% đọc hơn 18 quyển.

Và nếu bạn đã có thói quen đọc sách thì hãy duy trì thói quen này nhé! Vì ở Đức, việc đọc sách rất được mọi người coi trọng và cũng có thể giúp bạn có chủ đề nói chuyện với mọi người nữa đó.

2. Sắp xếp góc học tập thật “chill”

Du học Đức
Một không gian tốt giúp học tập hiệu quả hơn khi du học Đức

Dù bạn đang sinh sống và du học Đức hay là bất cứ nơi nào khác trên thế giới thì góc học tập vẫn luôn là không gian riêng tư đáng được đầu tư nhất. Góc học tập chính là nơi mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho bạn trong công việc và học tập. Đây cũng là nơi mà bạn dành nhiều thời gian nhất cho việc học ngoài lúc ở trường, nên chẳng có lý do gì để bạn không quan tâm hoặc bỏ bê nó cả. 

Không chỉ là việc chọn cho mình một học tập nơi thật thoải mái, đủ ánh sáng mà còn yên tĩnh để học tập, bạn nên tạo cho mình thói quen sắp xếp chúng một cách ngăn nắp, dọn dẹp, và cả trang trí không gian học tập nữa. Nếu có thể hãy biến nó trở thành một nơi thật sạch sẽ, gọn gàng nhé! Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn trong việc tạo động lực học tập của bạn đó.

3. Lên danh sách công việc hàng ngày

Du học Đức
Lên checklist công việc hàng ngày – Thói quen tốt khi du học Đức

Nếu bạn muốn đến và du học Đức hãy học tập một cách thật khoa học nhé!. Đây là yếu tố cơ bản nhưng rất quan trọng vì ở Việt Nam chúng ta thường làm việc theo quy tắc “nước đến chân mới nhảy”. Và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt tại Đức khi người Đức có văn hóa đúng giờ rất cao.  

Việc cấp thiết cần làm mỗi ngày chính là bạn phải có kế hoạch và thời gian biểu rõ ràng. Bạn nên biết cách quản lý một cách hợp lý thời gian biểu của mình, nếu như bạn không thể lên kế hoạch lâu dài thì hãy lên kế hoạch làm từng ngày, từng tuần một cũng được.

Thói quen này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả, vừa có thể giải quyết được hết bài tập, công việc cần làm nhưng vẫn có thể nghỉ ngơi và giải trí. Việc tạo ra thói quen như vậy cũng chứng tỏ bạn là người rất nghiêm túc trong mọi công việc là người làm việc có kế hoạch. Quan trọng nhất đó chính là bạn sẽ nghiêm túc hơn với việc học, dù là học ở lớp hay ở nhà.

4. Ghi chép bài vở đầy đủ

Du học Đức
Ghi chép bài vở đầy đủ – Thói quen tốt khi du học Đức

Dù là học bất cứ môn học nào cũng đừng bao giờ xem thường việc ghi chép bài vở, vì nó ảnh hưởng rất lớn và ảnh hưởng một cách trực tiếp đến hiệu quả khi bạn ôn tập và tham khảo các kiến thức. Không chỉ là những kiến thức đã sẵn có trong sách giáo khoa, mà những bài giảng trên lớp của thầy cô thường có rất nhiều ví dụ, những lưu ý quan trọng và rất đáng nhớ. Nếu ngay từ đầu bạn không ghi chép đúng và đầy đủ, thì bạn sẽ không thể chủ động ôn tập lúc cần thiết được.

5. Có khả năng tự học

Du học Đức tại một nơi xa lạ, không bị sự kiểm soát của gia đình thì bạn rất dễ bị thu hút và cám dỗ bởi thế giới xung quanh. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần đó chính là phải tự giác học tập. 

Du học Đức
Tự học giúp việc học tập hiệu quả hơn

Tự mình biết khái quát và tổng hợp kiến thức đã học đã tham khảo; tự biết giải quyết các vấn đề; tự mình tìm tòi và đọc sách liên quan, biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân như thế nào và sau đó khắc phục nó; tự giác và chủ động trong học tập… Đó là những điều mà du học sinh đi du học Đức cần trang bị cho mình để việc học tập trở nên dễ dàng.

6. Ghi chép những từ khóa quan trọng

Ghi chép những từ khóa quan trọng trong các bài giảng của giảng viên, ghi chép lại những yêu cầu của giảng viên và gạch chân những thông tin chính để có thể hiểu hơn về bài giảng để khi cần ôn tập thì đã có sẵn từ khóa giúp chúng ta có thể dễ dàng tra cứu thêm thông tin. 

Du học Đức
Take note lại những ý quan trọng – Thói quen tốt khi du học Đức

Ghi chép bài trên lớp một cách hiệu quả là một trong những bí quyết để đạt điểm cao. Thực tế, ghi chép lại lời giảng theo cách hiểu của bạn là một cách giúp bạn củng cố kiến thức của mình và ghi nhớ lâu dài.

 7. Ghi âm bài giảng của giảng viên

Việc ghi âm lại bài giảng của giảng viên không chỉ giúp bạn có nội dung toàn bộ bài học, mà bạn có thể nghe bài giảng nhiều lần để có thể ghi nhớ tốt hơn. Hơn nữa, một lợi ích to lớn của việc này là giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe bài giảng bằng ngoại ngữ và nâng cao hơn mỗi ngày.

8. Học bằng cách giao tiếp

Khi đi học có rất nhiều dịp để bạn nêu ý kiến trong lớp, trong những buổi thảo luận nhóm hoặc thuyết trình để có thể thể hiện quan điểm riêng của bạn, khi đó giáo viên và bạn cùng lớp đều sẽ rất muốn nghe ý kiến của bạn. Điều này vừa thể hiện được góc nhìn của bạn về việc học tập, vừa thể hiện được sự tự tin của bản thân. Vậy nên, không cớ gì mà chúng ta không phát biểu hay giao tiếp cùng bạn bè nhỉ?

Du học Đức
Giao tiếp – Công cụ tốt nhất để học tập hiểu quả

Như bạn hình dung, từ ngữ không phải phương tiện giao tiếp duy nhất. Trong nhiều trường hợp, ý tưởng sẽ được trình bày hiệu quả hơn qua tranh ảnh, các con số, biểu tượng, ký hiệu,… Vì vậy nếu bạn gặp khó khăn trong những bài thuyết trình số học, hãy đọc thêm sách và luyện tập thêm để tăng khả năng biện luận.

Trên đây là một số kinh nghiệm du học Đức được các bạn học viên của CMMB tại Đức chia sẻ và truyền đạt lại. Hãy ghi nhớ để làm theo vì có thể chúng sẽ giúp bạn có chuyến du học thành công hơn trong thời gian sắp tới nhé!
Và để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về du học Đức cũng như văn hóa Đức, hãy theo dõi CMMB ngay nha! 

Các câu hỏi thường gặp: 

Câu hỏi: Cho em hỏi là lúc mình qua Đức thì có cần cầm theo tiền không ạ? Và nếu cầm theo thì nên cầm khoảng bao nhiêu?

Trả lời: Nếu đi du học nghề thì ngay từ tháng đầu tiên sang làm việc là sẽ có lương, tuy nhiên bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn 1 khoản tiền để đảm bảo những chi phí phát sinh ban đầu về ăn ở, đi lại khi chưa có lương ngay nhé!

Xem thêm: 4 bước xin học bổng du học Đức nhất định thành công

Xem thêm: Phụ huynh chia sẻ về CMMB

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!