Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Quan Hệ Quốc Tế: Bạn Có Phù Hợp?

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế có phải mong ước của bạn? Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, việc xây dựng và duy trì quan hệ quốc tế là một trong những vấn đề nổi trội hàng đầu. Và du học Đức ngành quan hệ quốc tế sẽ giúp bạn hiểu rõ về điều đó. Tại bài viết này, hãy cùng CMMB tìm hiểu về ngành quan hệ quốc tế ở Đức nhé!

Ngành quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế là ngành học đa lĩnh vực như kinh tế, luật, văn hóa, chính trị, mối quan hệ giữa các quốc gia… Ngành này tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan hay ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị của mỗi quốc gia. Là một ngành tương tự như ngành ngoại giao nhưng không chỉ phục vụ cho nhà nước mà cho cả các doanh nghiệp. 

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Ngành học hướng đến những mục đích tốt đẹp như giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia hoặc toàn cầu. Không chỉ giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia mà còn giải quyết các vấn đề lớn của con người. Các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu…

Ngành quan hệ quốc tế sử dụng rất nhiều những phương tiện truyền thông khác nhau. Nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền thông điệp, tạo ra dư luận, giải quyết mâu thuẫn. Vì vậy trong chương trình dạy ngành quan hệ công quốc tế có một số nghiệp vụ liên quan đến báo chí và truyền thông.

Sinh viên học ngành quan hệ quốc tế không những giỏi ngoại ngữ mà phải có kiến thức đa lĩnh vực. Trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức ngoại giao, các năng lực học tập, giải quyết vấn đề.

Khóa học Quan hệ quốc tế được đặc trưng bởi nội dung khóa học đa dạng, được giảng dạy theo các tỷ lệ khác nhau.

Nội dung sau đây là phổ biến đối với bằng Quan hệ quốc tế:

 • Khoa học chính trị
 • Luật học
 • Xã hội học
 • Kinh tế và Quản trị Kinh doanh
 • Phương pháp thực nghiệm
 • Nghiên cứu xung đột
 • Tiếng Anh
 • Một ngoại ngữ khác mà bạn chọn

Ngoài ra, những kỹ năng mềm được dạy trong chương trình Quan hệ quốc tế sẽ là:

 • Quản lý dự án
 • Kỹ thuật đàm phán
 • Khái niệm cơ bản về công nghệ thông tin
 • Người kiểm duyệt
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Lý do nên du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, có nhiều lý do tuyệt vời để chọn học ngành quan hệ quốc tế. Du học Đức ngành quan hệ quốc tế nhận được sự quan tâm từ nhiều bạn sinh viên, bởi một trong những lý do sau:

Giao tiếp xuyên văn hóa

Internet đã làm cho việc kinh doanh với mọi người trên khắp thế giới trở nên dễ dàng hơn – nhưng kết nối đó có ích lợi gì nếu bạn không hiểu nhau? Quan hệ quốc tế sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về cách người khác nhìn thế giới, có thể rất khác với quan điểm của riêng bạn!

Học quan hệ quốc tế ở Đức cho bạn cơ hội được tiếp xúc văn hóa rộng lớn, cơ hội được đắm mình trong nền giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế, bằng cấp được đánh giá cao và sử dụng để xin việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới với đầy đủ sự tự tin.

Kỹ năng tư duy phản biện

Cơ hội phát triển kỹ năng tư duy phản biện, sự linh hoạt trong học tập và làm việc, phát triển khả năng sáng tạo cho bản thân. Chính một chủ đề rộng lớn như quan hệ quốc tế, giúp bạn có được kiến thức sâu rộng, điều mà nhiều nhà tuyển dụng rất cần ở nguồn nhân lực tương lai.

Có rất nhiều cơ hội

 Quan hệ quốc tế là một chủ đề thực sự rộng lớn, nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Nó có nghĩa là bạn có thể chọn các chủ đề mà bạn quan tâm và tập trung vào chúng. Có một lợi thế thực sự về tính linh hoạt: Bạn cũng có thể lấy bằng IR vào hầu hết mọi lĩnh vực chuyên môn. Các kỹ năng bạn có được đều có thể chuyển giao, điều này thực sự có giá trị đối với nhà tuyển dụng và mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác nhau cho bạn.

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế hay du học bất kỳ ngành nào ở Đức bạn cũng sẽ được ưu đãi rất nhiều về học phí. Bạn sẽ không mất học phí cho toàn bộ  chương trình học của mình, bởi vì đã được tài trợ chi phí bởi chính phủ Đức. Bạn chỉ cần chi khoảng 800 – 900 euro/tháng cho phí sinh hoạt.

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Điều kiện để du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Để đạt đủ điều kiện du học Đức ngành quan hệ quốc tế, bạn cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

 • Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36, có cả môn ngoại ngữ. Trong đó không muôn nào dưới điểm 4.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc đạt chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức. Vì là học ngành quan hệ quốc tế, nên ngoại ngữ của bạn càng cao sẽ càng có lợi hơn. Trung bình 6.6 – 7.0 Ielts là điểm cơ bản mà các bạn nên chuẩn bị.
 • Chuẩn bị đủ chi phí du học cho hành trình học hành của mình ở Đức. (phí sinh hoạt khoảng 800 – 900 Euro/tháng)

Ngoài ba điều kiện bắt buộc trên, tùy vào trường đại học mà bạn chọn sẽ có những yêu cầu bổ sung khác nhau. Nhưng điều kiện quan trọng nhất khi bạn du học Đức ngành quan hệ quốc tế là chính bản thân bạn. Đó là sự đam mê học tập và quyết tâm theo đuổi tới cùng, không ngại va chạm với sinh viên quốc tế, không ngại học hỏi để mở rộng và đào sâu kiến thức. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn vượt qua những khó khăn trong hành trình du học Đức ngành quan hệ quốc tế này.

Triển vọng nghề nghiệp khi du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Ngành quan hệ quốc tế đào tạo cho sinh viên kiến thức sâu và rộng. Vì vậy khi ra trường sinh viên đủ tự tin và năng lực để làm nhiều công việc thuộc đa lĩnh vực. Sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có thể làm được những công việc sau.

  • Phóng viên, nhà báo
  • Nhân viên tổ chức sự kiện
  • Làm truyền thông
  • Tư vấn ngoại giao cho doanh nghiệp đa quốc gia
  • Các nhà ngoại giao
  • Nhà tư vấn chính trị
  • NGO
  • Lĩnh vực từ thiện
  • Ngân hàng
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Sẽ còn rất nhiều vị trí công việc mà các sinh viên quan hệ quốc tế có thể làm. Với lợi thế về ngoại ngữ và kiến thức sâu rộng, các bạn dễ dàng ứng tuyển những công việc liên quan đến ngoại giao, tư vấn và truyền thông.

Cơ hội việc làm của Ngành quan hệ quốc tế

Như đã nói ở trên, cơ hội việc làm của ngành quan hệ quốc tế là rất cao. Do đặc thù đào tạo của ngành, giúp cho sinh viên có nền kiến thức sâu rộng  và vốn ngoại ngữ. Vì vậy sinh viên học quan hệ quốc tế không chỉ có khả năng làm công việc ngoại giao mà còn làm được các công việc liên quan đến truyền thông và tư vấn chính trị.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Quan hệ quốc tế mở rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, luật quốc gia và quốc tế, tuy nhiên các công việc trong lĩnh vực xã hội cũng không phải là hiếm đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế.

Hiện có rất nhiều vấn đề đang nổi cộm làm nâng cao vai trò của ngành quan hệ quốc tế. Các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc. Những người làm việc trong ngành quan hệ quốc tế có vai trò phân tích, đánh giá, ảnh hưởng của vấn đề và đưa ra cách giải quyết. Vì vậy đội ngũ nhân sự cần đông để đáp ứng được số lượng công việc.

Ngoài ra các bạn sinh viên quan hệ quốc tế có thể  làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số bộ phận và vị trí phù hợp như nghiên cứu văn hóa thị trường đa quốc gia, đối ngoại, gặp mặt đối tác… Như vậy cơ hội việc làm cho ngành quan hệ quốc tế là rất cao.

Mức lương 

Mức lương của các bạn du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức cũng khác nhau qua các vị trí công việc. Theo thống kê gần đây của trang web study.edu, mức lương của các sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Đức và một số nước Châu Âu như sau:

Mức lương trung bình hàng năm ở London / UK Berlin / Germany

Nhà phân tích chính sách £ 32.000 45.000 EUR

Nhà phân tích tình báo £ 30.000 50.000 EUR

Biên tập viên xuất bản £ 26.000 30.000 EUR

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Có nhiều định hướng nghề nghiệp và cơ hội rộng mở

Khi kết thúc lộ trình du học Đức ngành quan hệ quốc tế, chắc chắn bạn đã trang bị cho mình những kiến thức sâu rộng, sự chuyên nghiệp mang chuẩn quốc tế. Giá trị bằng cấp được công nhận toàn châu Âu, do đó cũng dễ tìm cho mình công việc phù hợp.

Ngoài ra nếu bạn có định hướng quay lại quê nhà để đóng góp cho nước nhà, thì càng dễ hơn nữa. Cơ hội mở rộng cho bạn nhất là khi bạn đã có được lợi thế cạnh tranh từ du học sinh châu Âu. Con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất dễ dàng và mức lương nhận được rất cao.

Chi phí du học Đức ngành quan hệ quốc tế

– Nếu bạn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, chi phí để học tiếng Đức/Tiếng Anh là chi phí quan trọng đầu tiên. Nếu bạn học từ đầu thì chi phí khoảng 30 – 50 triệu VNĐ kể cả phí thi.

– Chi phí làm hồ sơ, chọn trường, chuẩn bị giấy tờ du học: Khoảng 1000 – 2000 Euro

– Chi phí chứng minh tài chính du học Đức ngành quan hệ quốc tế: 10.236 Euro  còn gọi là tài khoản phong tỏa. 

– Chi phí sinh hoạt: Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm thì chi phí khoảng 800 – 900 Euro/tháng

– Một số chi phí phụ khác: Vé máy bay (30 triệu VNĐ), thi TestAS , một số chi phí mua vật dụng cá nhân khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chi phí du học Đức để biết thêm về các khoản chi phí khác sẽ chi trả ở Đức ngoại trừ học phí nhé.

Lộ trình học tập khi du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Du học Đức luôn là một trải nghiệm vất vả, thách thức nhưng không kém phần “quả ngọt”. Vì vậy, nếu đã lựa chọn con đường trải nghiệm này, thì bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ. Sau đây là lộ trình bạn phải hoàn thành để có thể du học truyền thông tại Đức.

Học tiếng Đức

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, đó chính là việc bạn học tiếng. Đây là bước đi khó khăn nhất với tất cả các bạn du học sinh. Thời gian học tiếng hay còn gọi là thời gian dự bị đại học kéo dài bao lâu phụ thuộc vào khả năng cảm thụ với tiếng Đức của bạn. Ít nhất phải có chứng chỉ B1 để bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để du học Đức.

Chọn trường và ngành học phù hợp

Việc lựa chọn ngành học và trường là bước quan trọng để hướng tới tương lai, cũng như việc du học của bạn. Bạn nên xác định chính xác ngành mà mình muốn học, yêu thích và mong muốn phát triển trong tương lai thì sẽ có thể phát huy hết được những ưu điểm của bản thân, và mở ra nhiều cơ hội thành công hơn.

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam

Một điều kiện cần nữa là bạn phải thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam, cùng với chuyên ngành quan hệ quốc tế. Điều kiện này là một điều kiện tiên quyết, vì vậy hãy ôn tập chăm chỉ để có thể trúng tuyển ở kỳ thi THPT Quốc gia nhé.

Thi chứng chỉ tiếng Đức

Có chứng chỉ tiếng Đức cũng là một điều kiện không thể thiếu khi bạn làm hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên chứng chỉ chỉ có giá trị từ 1 – 2 năm, nên lời khuyên là bạn nên thi đậu đại học trước, sau đó mới tiến hành thi chứng chỉ tiếng.

Làm hồ sơ

Hồ sơ du học Đức ngành quan hệ quốc tế, ngoài những điều kiện nói ở trên, bạn còn cần phải tham gia thi testAS và quan trọng là nộp đơn xin học cho các trường đại học ở Đức.

Nhận giấy mời nhập học

Sau khi các trường đại học đã duyệt hồ sơ xin nhập học của bạn, nếu trúng tuyển bạn sẽ nhận được giấy mời nhập học. Việc tiếp theo là bạn phải sắp xếp, chuẩn bị để tham gia phỏng vấn xin Visa.

Một số trường đào tạo ngành quan hệ quốc tế ở Đức

Đại học ứng dụng chuyên ngành Regenburg (Hochschule Regenburg)

Đại học khoa học ứng dụng Regensburg (tiếng Đức: Ostbayerische Technische Hochschule Regensburg, hay còn gọi là đại học kỹ thuật đông Bavaria của Regensburg) là một trường đại học ở Regensburg, Đức. Trường được thành lập vào năm 1971 như một trường cao đẳng về công nghệ, kinh doanh và công tác xã hội. Chọn học ngành quan hệ quốc tế tại trường này là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Đại học ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal (Hochschule Rhein-Waal)

Đại học khoa học ứng dụng Rhine-Waal (tiếng Đức: Hochschule Rhein-Waal) hay HSRW, là một trường đại học công lập trẻ và phát triển nhanh của Đức, lần đầu tiên khai giảng vào học kỳ mùa đông 10/ 2009. Nó được biết đến là trường đại học quốc tế lớn nhất ở Đức, cung cấp phần lớn các chương trình cấp bằng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chọn học ngành quan hệ quốc tế tại trường này cũng là một trong những lựa chọn nên cân nhắc, phần lớn trường đều đầu tư vào các lĩnh vực khoa học xã hội, đó là ưu điểm cho ngành mà bạn đang hướng đến.

Có thể bạn quan tâm:

Du học Đức ngành truyền thông: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành Y: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành du lịch: Điều kiện, cơ hội nghề nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!