Vietnamese English 
Vietnamese English 

4 Bước Xin Học Bổng Du Học Đức Nhất Định Thành Công

Hiện nay, Du học Đức đang trở thành xu hướng được nhiều bạn lựa chọn khi nước Đức đã phá bỏ rào cản học phí và trở thành quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh. Vậy xin học bổng du học Đức có dễ không? Và cần thỏa mãn điều kiện nào để xin được học bổng Đức? 

Hãy cùng CMMB tìm hiểu cách để xin học bổng du học Đức thành công nhé!

Xin học bổng du học Đức
Học bổng du học Đức

Bước 1: Đáp ứng 4 điều kiện cần để xin học bổng du học Đức

Xác định ngành định học

Đầu tiên, bạn cần xác định ngành mình định học khi du học Đức là gì? Điều này quyết định phần lớn khả năng bạn có thể xin được học bổng du học Đức hay không và loại học bổng bạn có thể xin được. Vì Đức có khá nhiều học bổng dành cho từng ngành.

Một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn đúng ngành học của mình như:

  • Sở thích của bạn.
  • Khả năng của bạn.
  • Khả năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
  • Tiềm năng thu nhập trong tương lai.
  • Sở thích nghề nghiệp cụ thể

Việc xác định ngành học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi lựa chọn học bổng du học Đức. Đồng thời, việc chọn học bổng phù hợp với ngành sẽ học sẽ giúp xác suất giành học bổng tốt. Tránh tình trạng lãng phí hoặc thất bại.

Có kết quả học tập tốt

Xin học bổng du học Đức

Điều kiện xin học bổng du học Đức tiếp theo đó là bạn cần có kết quả học tập tốt. Đây là yếu tố mà tổ chức bạn xin học bổng có thể nhìn vào và đánh giá năng lực của bạn.

Kết quả học tập tốt thể hiện ở xu hướng nỗ lực cố gắng của bản thân. Theo đó, kết quả học tập năm sau phải tiến bộ hơn năm trước. Việc thể hiện sự nỗ lực của bản thân sẽ khiến nhà tuyển sinh ấn tượng và dễ dàng đạt học bổng.

Ngoại ngữ giỏi

Yếu tố quan trọng để giúp bạn có khởi đầu thành công khi du học là có nền tảng ngoại ngữ tốt. Việc nghe viết tốt một trong hai ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Đức được các nhà tuyển sinh đánh giá rất cao. Đồng thời, việc giỏi ngoại ngữ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại Đức.

Tuy nhiên, hầu như các chương trình đào tạo ở Đức đều sử dụng tiếng Đức. Vì vậy, thay vì xin học bổng tiếng Anh bạn xin học bổng tiếng Đức sẽ được đánh giá cao hơn. Đồng thời việc học tiếng Đức sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tiếng hơn.

Thời gian học tiếng sẽ mất từ 9 tháng đến 1 năm để đạt được B1. Vì vậy, bạn nên học tiếng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc này sẽ giúp bạn xin học bổng du học Đức luôn sau khi thi tốt nghiệp cấp 3.

Xin học bổng du học Đức

Thể hiện sự năng động, sáng tạo

Theo đó, các nhà tuyển sinh luôn ấn tượng với các sinh viên thực sự nổi trội về mọi mặt. Vì vậy, có kết quả học tập tốt thôi chưa đủ.

Trong mắt họ, người tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội rất đáng được hoan nghênh. Bởi lẽ, họ đánh giá cao những người biết hoàn thiện bản thân từ kiến thức đến tâm hồn. Người tài giỏi là người biết làm bản thân tốt lên. Ngoài ra, họ còn là người biết dùng chính sức mình để khiến xã hội cũng tốt lên.

Đủ tài chính đảm bảo cuộc sống khi du học tại Đức

Chứng minh tài chính khi du học nghề Đức cũng như du học đại học hay thạc sĩ là thông tin bạn cần lưu tâm. Khác với các nước Anh, Úc, Mỹ,… bạn phải chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 735 Euro/tháng, tương đương với 8.820 Euro/năm để đảm bảo cuộc sống.

Xem thêm: Du học Đức có cần chứng minh tài chính không? Điều kiện, Thủ tục?

Bước 2: Tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng du học Đức

Thông tin chi tiết về 7 chương trình học bổng du học Đức

Bước 3: Phân tích kỹ ưu điểm, hạn chế của các chương trình học bổng du học Đức

Mục đích của việc phân tích này là để chắc chắn chương trình học bổng đó phù hợp với bạn và ngành học của bạn. Chính vì vậy, khi muốn xin học bổng du học Đức bạn nên xem xét kỹ đến những khía cạnh dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất và chuẩn bị sẵn sàng lịch trình cho mình.

Xin học bổng du học Đức

Quy trình xét tuyển:

Các nhân tố bạn cần xác định là thời gian để xin học bổng kéo dài trong bao lâu? Có thể nộp hồ sơ online hay nộp trực tiếp tại các văn phòng đại diện? Và gồm có những vòng chọn lọc hồ sơ nào? 

Kỳ thi chuẩn hóa năng lực:

Nhiều chương trình học bổng có bài thi chuẩn hóa năng lực để chọn ra ứng viên thích hợp cho quỹ học bổng của mình. Vậy nên, việc tìm hiểu phần thi kiểm tra năng lực cũng rất quan trọng, bạn cần biết rõ học bổng muốn xin có những yêu cầu cụ thể như thế nào về kiến thức và kỹ năng cũng như các tiêu chí đánh giá ứng viên.

Mức độ cạnh tranh:

Không cần nói chắc bạn cũng hiểu được rằng nhu cầu xin học bổng du học Đức là rất lớn nên cần xem xét tỉ lệ cạnh tranh giữa các du học sinh quốc tế là bước tiến quan trọng để bạn hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh cũng như bản thân mình.

Cấp độ đào tạo:

Học bổng thường khá đa dạng dành cho nhiều cấp độ như: sau đại học, đại học, cao đẳng, trường nghề. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ vấn đề này.

Các khoản mục mà học bổng chi trả:

Xin học bổng du học Đức

Tùy theo loại học bổng sẽ có chính sách chi trả chi phí khác nhau cho du học sinh như: chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, nghiên cứu, thực hành… Vì vậy du học sinh cần hiểu rõ để chuẩn bị và chủ động về tài chính trong thời gian du học của mình.

Loại hình ngoại ngữ đào tạo:

Tùy từng trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, vì vậy bạn cần biết rõ học bổng mình muốn săn dành cho các trường dạy bằng ngôn ngữ nào để chuẩn bị và hoàn thiện ngoại ngữ đó.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin học bổng

Đây là bước quyết định và là khởi đầu cho việc xin học bổng du học Đức của bạn. Tùy vào yêu cầu của từng học bổng mà bạn có thể chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ phù hợp để nộp xin học bổng đó và đợi kết quả thôi. Một lưu ý nhỏ là có thể bạn phải chứng minh tài chính để đủ điều kiện nộp hồ sơ. 

Xin học bổng du học Đức

Trên đây là điều kiện xin học bổng du học Đức thành công. Qua đây, có thể thấy rằng, cơ hội du học bằng các chương trình học bổng Đức khá tốt. Nếu bạn nghiêm túc, trang bị đầy đủ, hiểu rõ thủ tục cần biết khi du học Đức, bạn sẽ nắm bắt cơ hội này thành công.

Ngoài ra, CMMB luôn trân trọng sự cố gắng và nỗ lực của học viên, từ đó, đưa ra các mức học bổng hỗ trợ du học Đức đến các bạn học viên. Điều này như một phương thức bày tỏ sự quý mến của CMMB đến các bạn học viên đã tin tưởng và lựa chọn CMMB là người bạn đồng hành trên hành trình đến với “Giấc mơ Đức”.

Câu hỏi thường gặp: 

Câu hỏi: Mình muốn cho con đi du học cấp 3 tại Đức. Mình muốn biết thêm thông tin về điều kiện tiếng Anh hoặc tiếng Đức mà con mình cần để du học. Cũng như việc liệu mình có thể đi cùng con để làm người giám hộ cho con hay không?
Trả lời:

Trường hợp học viên chưa đủ 18 tuổi:

– Gia đình cần phải chỉ định người giám hộ cho con, thông thường khi bé sang đó là sẽ học trường nội trú, và trường sẽ là giám hộ cho bé luôn.

– Hoặc người thân ruột thịt ở Đức rồi (vĩnh trú hoặc nhập tịch) cũng có thể là người giám hộ. Điều kiện giám hộ phải là người Đức, hoặc người ở Đức hợp pháp (vĩnh trú, nhập tịch rồi).

– Bạn có thể sang Đức thăm bé nhà mình bằng cách xin visa ngắn hạn thăm người thân (3 tháng) ( tùy trường hợp Đại sứ quán cho phép).

Trường hợp trên 18 tuổi: Con có thể bảo lãnh cha mẹ sang thăm người thân.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!