Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện, thủ tục ?

Du học Đức là một trong những mong ước của nhiều người. Trước khi thực hiện nguyện vọng của mình, du học sinh cần chú ý nhiều điều. Một trong số đó chính là chứng minh tài chính du học Đức. Đừng bỏ qua một vài thông tin mà CMMB Việt Nam chia sẻ dưới đây nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thủ tục và điều kiện du học.

Du học Đức cần chứng minh tài chính không?

Một trong các điều cần thiết và cơ bản khi thực hiện xin visa để du học Đức chính là bạn cần thực hiện chứng minh tài chính. Tức là du học sinh cần chứng minh tài sản hiện có hoặc khả năng tài chính của mình có đủ trang trải về chi phí đối với cuộc sống khi đang sinh hoạt, học tập mỗi ngày tại Đức không.

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?
Chứng minh tài chính du học Đức là một trong các điều cần thiết và cơ bản khi thực hiện xin visa

Một số trường đại học ở Đức còn sử dụng yêu cầu này để làm điều kiện đối với việc nhập học. Đối với sinh viên nước ngoài có thể nhận giấy chứng nhận học bổng hoặc giấy báo nhập học của trường để hỗ trợ đối với quá trình xin cấp visa. Như vậy sẽ diễn ra một cách nhanh chóng hơn.

Chi phí du học Đức thường thì gồm hai phần chính. Cụ thể đó là lệ phí đóng thêm và học phí ở trường. Bên cạnh đó là phí mỗi ngày du học sinh sinh hoạt. Khi bạn học tập, sinh sống ở Đức, việc thanh toán những khoản phí này không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, trường có thể yêu cầu du học sinh chứng minh những thu nhập, điều kiện để biết rõ rằng bạn có đủ tiền chi trả các khoản phí trên trong tương lai không. Đa số các trường đại học tại Đức sẽ yêu cầu du học sinh cung cấp số dư trong tài khoản ngân hàng quốc tế hoặc tài khoản phong tỏa tối thiểu.

Tại Đức, đối với chi phí sinh hoạt yêu cầu tài chính dựa trên luật định chi phí sinh hoạt với du học sinh mỗi tháng là 670 €. Hoặc tính theo năm sẽ từ 8040 €. Điều này tức là sinh viên cần sở hữu số tiền tối thiểu trong vòng một năm hoặc tháng bằng phí sinh hoạt đối với tài khoản tài chính dựa trên quy định của luật Đức.

Nên làm gì để dễ dàng hơn đối với thủ tục về chứng minh tài chính?

Đã có không ít du học sinh phản ánh một điều rằng chứng minh tài chính du học Đức có thủ tục quá khó khăn. Một số bạn thậm chí còn gặp phải rắc rối và bỏ cuộc bởi thiếu điều kiện trong việc xin cấp visa. Vậy các du học sinh cần chuẩn bị yếu tố gì để quá trình chứng minh tài chính diễn ra thuận lợi?

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?

Để việc cấp visa diễn ra nhanh hơn, đầu tiên bạn cần xác định rõ thông tin khai báo chính xác. Điển hình là thông tin liên quan tới tiền hàng tháng cần trả đối với chi phí ở, thời gian học nghề và học tiếng… là bao nhiêu? Tiếp đó, chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ để chứng minh bản thân có thể trả tối thiểu mỗi tháng khoảng 800 euro khi tham gia học tiếng.

Bên cạnh đó, chứng minh tài chính du học Đức còn cho thấy bản thân đủ tài chính trong việc chi trả những khoản sinh hoạt khác. Chứng minh tài chính là yếu tố rất cần thiết. Với những bạn du học nghề được trả khoản chi phí mỗi tháng từ doanh nghiệp nên cần chứng minh.

Số tiền bạn cần chứng minh về tài chính khi đi du học nghề ở Đức

Trong tài khoản bạn cần chuẩn bị đó là khoảng 5118 Euro để đủ điều kiện cho việc chứng minh về tài chính. Tùy theo chi phí phát sinh có thể kể đến như ở, ăn, đi lại mà mức tiền này sẽ giảm đi hoặc tăng lên. Cụ thể tính như sau:

Trường hợp bạn không sở hữu bằng B2

Ví dụ du học sinh mới chỉ có trình độ chứng chỉ tiếng Đức B1, bắt buộc cần tham gia khóa học tiếng. Mục đích là để lấy chứng chỉ trình độ B2. Tiếp đó, bắt đầu tham gia chương trình học nghề. Mức tài chính bạn cần chứng minh tương đương học phí sáu tháng. Số tiền tương ứng khoảng 5118 Euro.

Đã có bằng B2

Bằng B2 giúp du học sinh đủ điều kiện tham gia vào chuyến du học nghề ở Đức. Do đó, không cần chuẩn bị khoản chi phí bất kỳ nào kỹ để trang trí việc học. Số tiền cần chứng minh tài chính du học Đức là tiền cho quá trình đào tạo về nghề ở Đức.

Trường hợp mức lương chưa tính VAT đối với học nghề mỗi tháng khoảng 929 euro. Các bạn không phải chứng minh về tài chính. Ngược lại, nếu mức lương học nghề mỗi tháng thấp hơn 929 euro cần chứng minh về tài chính. Khi đó, du học sinh cần bỏ ra khoản tiền để bù tiền thiếu hụt mới được chứng minh.

Các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?
Các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

Tương tự như nhiều quốc gia ở châu Âu, Đức cũng cần chức minh về tài chính khi đi du học ở Đức. Điều này tức là du học sinh cần chứng minh để đủ điều kiện trong quá trình học về tài chính. Sau đây là một số cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức bạn có thể tham khảo:

1. Bảo lãnh từ công dân Đức

Du học sinh được công dân Đức bảo lãnh, cam kết với cục xuất nhập cảnh quản lý. Đây có thể là họ hàng, người quen, người thân đang cư trú ở Đức. Người này sẽ đứng ra để bảo đảm những khoản chi phí khi bạn du học tại Đức được chi trả.

2. Bảo lãnh ngân hàng

Bạn cần chứng minh bảo lãnh ngân hàng Đức mỗi năm số tiền 8040 Euro. Du học sinh mở bảo lãnh ngân hàng ở tổ chức tín dụng tại Đức gia hạn hàng năm.

Bảo lãnh ngân hàng là một trong các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

3. Giấy cam kết dựa trên quy định luật cư trú điều 66,68

Chứng minh dựa trên mẫu quốc gia đối với người thứ ba nhận chi phí. Nghĩa là gia đình cần chứng minh về thu nhập, tài sản cá nhân. Điều này chứng minh gia đình đủ chi trả tài chính suốt thời gian du học sinh học ở Đức.

4. Tài khoản phong tỏa

Bạn mở tài khoản phong tỏa rồi gửi tiền vào. Du học sinh phải gửi vào tài khoản đấy với số tiền tương đương 8840 Euro. Tài khoản này phong tỏa tới lúc bạn tới quốc gia Đức.

5. Học bổng

Đặc thù từng loại du học không giống nhau nên mức để chứng minh tài chính các hình thức này cũng khác nhau. Do đó, chúng ta nên xem xét kỹ về loại hình du học chính ở Đức. Cụ thể như sau:

  • Chứng minh tài chính đối với du học nghề ở Đức

Du học nghề, bạn cần chứng minh về tài chính qua cách tính hợp lệ, lượng tiền quy định của Đại Sứ Quán. Muốn chứng minh tài chính, du học sinh cần tự tính tính mới được. Dựa theo hai trường hợp cụ thể đó là:

Thứ nhất, du học sinh có bằng B2 tiếng Đức ở Việt Nam. Mặt khác, bạn hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt 100% cũng như B2 ở Đức. Đối với trường hợp này, bạn không phát sinh nên bất cứ chi phí đối với việc học B2 ở Đức. Tiền CMTC sẽ là tiền chênh lệch khi học nghề.

Trong quá trình đào tạo, mức lương mỗi tháng đào tạo đạt trên 853 Euro sau đã trừ thuế. Du học sinh cần CMTC mức tối thiểu yêu cầu đại sứ quán là 4800 Euro. Bạn cần lưu ý, mức lương đào tạo mỗi tháng thấp hơn 853 Euro khi đã trừ VAT sẽ phải bù tiền thiếu hụt vào mục đích CMTC.

Thứ hai, du học sinh chỉ mới có bằng B1 tiếng Đức ở Việt Nam. Chính vì vậy, bạn bắt buộc tham gia khóa học tiếng tới B2 mới nhập học chính thức. Cách tính tổng tiền để CMTC với các trường hợp này như sau: Tiền CMTC = Tiền sinh hoạt và tiền học khi học B2 + Tiền chênh lệch quá trình học nghề.

Đây là cách tính mức CMTC cơ bản khi du học Đức. Bên cạnh đó, còn có thêm một số trường hợp đặc biệt vì các công ty trực tiếp liên kết với trường nghề để hỗ trợ mức phí. Các trường hợp này có thể giảm mức CMTC hoặc miễn phí.

  • Chứng minh tài chính đối với du học ở Đức

Để chứng minh về khả năng tài chính từ ngày 01/09/2019 trong quá trình xin việc cấp thị thực. Ví dụ đi du học xin cấp thị thực, người thực hiện phải nộp bằng chứng mỗi tháng có 853 Euro trong thời gian một năm lưu trú. Như vậy, tiền mà du học sinh cần chứng minh là 10.236 Euro (853×12). Số tiền này là của bạn hoàn toàn. Sau khi đã qua Đức để du học, bạn được quyền rút ra để chi trả đối với tiền sinh hoạt phí.

Kết luận

Tóm lại, bạn cần chứng minh tài chính du học Đức trước và trong quá trình tham gia. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ về tài chính lẫn vốn ngôn ngữ của mình để việc du học trở nên suôn sẻ hơn. Đây cũng là tiền đề giúp du học sinh xin chứng nhận du học Đức dễ và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

8 bình luận

  1. tính đến chứng minh tài chính cũng khá cao, nhưng là học đại học, chứ giờ học nghề thì cũng ít

  2. Mức chứng minh tài chính cũng không quá cao, mình chọn du học nghề nên sẽ dễ thở hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!