Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện, thủ tục ?

Du học Đức là một trong những mong ước của nhiều người. Trước khi thực hiện nguyện vọng của mình, du học sinh cần chú ý nhiều điều. Một trong số đó chính là chứng minh tài chính du học Đức. Đừng bỏ qua một vài thông tin mà CMMB Việt Nam chia sẻ dưới đây nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thủ tục và điều kiện du học.

Du học Đức cần chứng minh tài chính không?

Một trong các điều cần thiết và cơ bản khi thực hiện xin visa để du học Đức chính là bạn cần thực hiện chứng minh tài chính. Tức là du học sinh cần chứng minh tài sản hiện có hoặc khả năng tài chính của mình có đủ trang trải về chi phí đối với cuộc sống khi đang sinh hoạt, học tập mỗi ngày tại Đức không.

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?
Chứng minh tài chính du học Đức là một trong các điều cần thiết và cơ bản khi thực hiện xin visa

Một số trường đại học ở Đức còn sử dụng yêu cầu này để làm điều kiện đối với việc nhập học. Đối với sinh viên nước ngoài có thể nhận giấy chứng nhận học bổng hoặc giấy báo nhập học của trường để hỗ trợ đối với quá trình xin cấp visa. Như vậy sẽ diễn ra một cách nhanh chóng hơn.

Chi phí du học Đức thường thì gồm hai phần chính. Cụ thể đó là lệ phí đóng thêm và học phí ở trường. Bên cạnh đó là phí mỗi ngày du học sinh sinh hoạt. Khi bạn học tập, sinh sống ở Đức, việc thanh toán những khoản phí này không thể tránh khỏi.

Mặc dù phần lớn các trường đại học ở Đức không thu học phí và hầu hết các thành phố của Đức không quá đắt đỏ để sinh sống, nhưng chính quyền vẫn muốn biết liệu bạn có đủ tài chính để học tập và sinh sống ở Đức hay không, ít nhất là trong năm đầu tiên học tập của bạn, để cấp cho bạn thị thực sinh viên Đức và giấy phép cư trú.

Theo ước tính hiện tại của cơ quan quản lý học bổng và cho vay sinh viên chính thức ở Đức, Bundesausbildungsförderungsgesetz, một sinh viên nước ngoài cần tối thiểu 934 € mỗi tháng hoặc 11.208 € mỗi năm để có thể sống ở nước này.

Ai cần chứng minh tài chính khi du học Đức?

Về cơ bản, tất cả những ai cần thị thực để vào Đức đều phải nộp bằng chứng về nguồn tài chính được gọi là “Finanzierungsnachweis” khi nộp đơn xin thị thực tại đại sứ quán Đức, như trong bảng dưới đây.

Nước xuất xứ của bạn Bạn có cần nộp Bằng chứng về Nguồn tài chính không?
Công dân của các nước EU (bao gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein) KHÔNG.
Công dân của các quốc gia ngoài EU cần thị thực đến Đức CÓ, khi nộp đơn xin thị thực sinh viên.
Công dân Úc, Honduras, Israel, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Hoa Kỳ CÓ, khi nộp đơn xin giấy phép cư trú.

Làm sao để chứng minh tài chính du học Đức?

Có một số cách bạn có thể chứng minh rằng bạn có các nguồn tài chính cần thiết để tài trợ cho chi phí sinh hoạt của bạn ở Đức. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất mà bạn có thể chứng minh khả năng tài chính của mình để học tập tại Đức:

  • Gửi tiền vào tài khoản phong tỏa ở Đức
  • Nộp tài liệu về thu nhập và tài sản tài chính của cha mẹ bạn
  • Bạn có thể xuất trình tài liệu trao học bổng của một cơ quan được công nhận ở Đức
  • Bảo lãnh ngân hàng
  • Một người thường trú tại Đức có thể đảm bảo trang trải mọi chi phí của bạn

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ quá trình đưa ra bằng chứng về nguồn tài chính để học tập tại Đức đôi khi có thể khác nhau dựa trên trường hợp cá nhân của bạn và quốc gia bạn đến. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, các tổ chức của Đức có thể yêu cầu thêm bằng chứng liên quan đến nguồn tài chính của bạn.

Nên làm gì để dễ dàng hơn đối với thủ tục về chứng minh tài chính?

Đã có không ít du học sinh phản ánh một điều rằng chứng minh tài chính du học Đức có thủ tục quá khó khăn. Một số bạn thậm chí còn gặp phải rắc rối và bỏ cuộc bởi thiếu điều kiện trong việc xin cấp visa. Vậy các du học sinh cần chuẩn bị yếu tố gì để quá trình chứng minh tài chính diễn ra thuận lợi?

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?

Để việc cấp visa diễn ra nhanh hơn, đầu tiên bạn cần xác định rõ thông tin khai báo chính xác. Điển hình là thông tin liên quan tới tiền hàng tháng cần trả đối với chi phí ở, thời gian học nghề và học tiếng… là bao nhiêu? Tiếp đó, chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ để chứng minh bản thân có thể trả tối thiểu mỗi tháng khoảng 934 euro khi tham gia học tiếng.

Bên cạnh đó, chứng minh tài chính du học Đức còn cho thấy bản thân đủ tài chính trong việc chi trả những khoản sinh hoạt khác. Chứng minh tài chính là yếu tố rất cần thiết. Với những bạn du học nghề được trả khoản chi phí mỗi tháng từ doanh nghiệp nên cần chứng minh.

Số tiền bạn cần chứng minh về tài chính khi đi du học nghề ở Đức

Trong tài khoản bạn cần chuẩn bị đó là khoảng 5118 Euro để đủ điều kiện cho việc chứng minh về tài chính. Tùy theo chi phí phát sinh có thể kể đến như ở, ăn, đi lại mà mức tiền này sẽ giảm đi hoặc tăng lên. Cụ thể tính như sau:

Trường hợp bạn không sở hữu bằng B2

Ví dụ du học sinh mới chỉ có trình độ chứng chỉ tiếng Đức B1, bắt buộc cần tham gia khóa học tiếng. Mục đích là để lấy chứng chỉ trình độ B2. Tiếp đó, bắt đầu tham gia chương trình học nghề. Mức tài chính bạn cần chứng minh tương đương học phí sáu tháng. Số tiền tương ứng khoảng 5604 Euro.

Đã có bằng B2

Bằng B2 giúp du học sinh đủ điều kiện tham gia vào chuyến du học nghề ở Đức. Do đó, không cần chuẩn bị khoản chi phí bất kỳ nào kỹ để trang trí việc học. Số tiền cần chứng minh tài chính du học Đức là tiền cho quá trình đào tạo về nghề ở Đức.

Trường hợp mức lương chưa tính VAT đối với học nghề mỗi tháng khoảng 934 euro. Các bạn không phải chứng minh về tài chính. Ngược lại, nếu mức lương học nghề mỗi tháng thấp hơn 934 euro cần chứng minh về tài chính. Khi đó, du học sinh cần bỏ ra khoản tiền để bù tiền thiếu hụt mới được chứng minh.

Các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

Du học Đức cần chứng minh tài chính không? Điều kiện và thủ tục ?
Các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

Tương tự như nhiều quốc gia ở châu Âu, Đức cũng cần chức minh về tài chính khi đi du học ở Đức. Điều này tức là du học sinh cần chứng minh để đủ điều kiện trong quá trình học về tài chính. Sau đây là một số cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức bạn có thể tham khảo:

1. Bảo lãnh từ công dân Đức

Du học sinh được công dân Đức bảo lãnh, cam kết với cục xuất nhập cảnh quản lý. Đây có thể là họ hàng, người quen, người thân đang cư trú ở Đức. Người này sẽ đứng ra để bảo đảm những khoản chi phí khi bạn du học tại Đức được chi trả.

2. Bảo lãnh ngân hàng

Bạn cần chứng minh bảo lãnh ngân hàng Đức mỗi năm số tiền 8040 Euro. Du học sinh mở bảo lãnh ngân hàng ở tổ chức tín dụng tại Đức gia hạn hàng năm.

Bảo lãnh ngân hàng là một trong các cách để chứng minh tài chính khi đi du học nước Đức

3. Giấy cam kết dựa trên quy định luật cư trú điều 66,68

Chứng minh dựa trên mẫu quốc gia đối với người thứ ba nhận chi phí. Nghĩa là gia đình cần chứng minh về thu nhập, tài sản cá nhân. Điều này chứng minh gia đình đủ chi trả tài chính suốt thời gian du học sinh học ở Đức.

4. Tài khoản phong tỏa

Cho đến nay, tài khoản phong tỏa là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong số các sinh viên quốc tế ở Đức để chứng minh nguồn tài chính của họ. Tài khoản phong tỏa là một loại tài khoản ngân hàng đặc biệt được thiết kế để phục vụ sinh viên quốc tế như một tài khoản mà họ có thể gửi số tiền cần thiết để sinh sống tại Đức.

Nó được coi là một tài khoản bị chặn vì bạn sẽ không có quyền truy cập vào nó cho đến khi bạn đến Đức. Ngay cả sau khi bạn đến, bạn sẽ không có quyền truy cập trực tiếp vào nó. Nhà cung cấp tài khoản phong tỏa sẽ giúp bạn mở một tài khoản ngân hàng thông thường, nơi họ sẽ chuyển tiền của bạn hàng tháng. Với một tài khoản bị phong tỏa, các tổ chức của Đức được đảm bảo rằng mọi thứ đều qua tay họ.

5. Học bổng

Đặc thù từng loại du học không giống nhau nên mức để chứng minh tài chính các hình thức này cũng khác nhau. Do đó, chúng ta nên xem xét kỹ về loại hình du học chính ở Đức. Cụ thể như sau:

  • Chứng minh tài chính đối với du học nghề ở Đức

Du học nghề, bạn cần chứng minh về tài chính qua cách tính hợp lệ, lượng tiền quy định của Đại Sứ Quán. Muốn chứng minh tài chính, du học sinh cần tự tính tính mới được. Dựa theo hai trường hợp cụ thể đó là:

Thứ nhất, du học sinh có bằng B2 tiếng Đức ở Việt Nam. Mặt khác, bạn hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt 100% cũng như B2 ở Đức. Đối với trường hợp này, bạn không phát sinh nên bất cứ chi phí đối với việc học B2 ở Đức. Tiền CMTC sẽ là tiền chênh lệch khi học nghề.

Trong quá trình đào tạo, mức lương mỗi tháng đào tạo đạt trên 927 Euro sau đã trừ thuế. Du học sinh cần CMTC mức tối thiểu yêu cầu đại sứ quán là 5604 Euro. Bạn cần lưu ý, mức lương đào tạo mỗi tháng thấp hơn 927 Euro khi đã trừ VAT sẽ phải bù tiền thiếu hụt vào mục đích CMTC.

Thứ hai, du học sinh chỉ mới có bằng B1 tiếng Đức ở Việt Nam. Chính vì vậy, bạn bắt buộc tham gia khóa học tiếng tới B2 mới nhập học chính thức. Cách tính tổng tiền để CMTC với các trường hợp này như sau: Tiền CMTC = Tiền sinh hoạt và tiền học khi học B2 + Tiền chênh lệch quá trình học nghề.

Đây là cách tính mức CMTC cơ bản khi du học Đức. Bên cạnh đó, còn có thêm một số trường hợp đặc biệt vì các công ty trực tiếp liên kết với trường nghề để hỗ trợ mức phí. Các trường hợp này có thể giảm mức CMTC hoặc miễn phí.

  • Chứng minh tài chính đối với du học ở Đức

Để chứng minh về khả năng tài chính từ ngày 01/09/2019 trong quá trình xin việc cấp thị thực. Ví dụ đi du học xin cấp thị thực, người thực hiện phải nộp bằng chứng mỗi tháng có 934 Euro trong thời gian một năm lưu trú. Như vậy, tiền mà du học sinh cần chứng minh là 10.236 Euro (934×12). Số tiền này là của bạn hoàn toàn. Sau khi đã qua Đức để du học, bạn được quyền rút ra để chi trả đối với tiền sinh hoạt phí.

Kết luận

Tóm lại, bạn cần chứng minh tài chính du học Đức trước và trong quá trình tham gia. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ về tài chính lẫn vốn ngôn ngữ của mình để việc du học trở nên suôn sẻ hơn. Đây cũng là tiền đề giúp du học sinh xin chứng nhận du học Đức dễ và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

8 bình luận

  1. tính đến chứng minh tài chính cũng khá cao, nhưng là học đại học, chứ giờ học nghề thì cũng ít

  2. Mức chứng minh tài chính cũng không quá cao, mình chọn du học nghề nên sẽ dễ thở hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!