Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Luật Liệu Có Khó Như Bạn Nghĩ?

Bạn mơ ước được làm luật sư, bạn muốn tiếp nhận nền giáo dục tốt nhất? Vậy thì du học Đức ngành luật sẽ là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Ở bài viết này, hãy cùng CMMB tìm hiểu về ngành luật ở Đức nhé!

Ngành Luật ở Đức là gì?

Ngành luật là ngành học đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Tùy theo mỗi chuyên ngành đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau liên quan đến lĩnh vực cụ thể trong hệ thống pháp luật.

Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Ngành Luật ở Đức học những gì

Khi theo học ngành luật, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, kiến thức về chính trị và các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. 

Các môn học chuyên sâu liên quan mật thiết đến lĩnh vực pháp lý giúp người học nâng cao khả năng tư duy trong nghề nghiệp sẽ được giảng dạy như: Tâm lý học, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế,…

Ngoài ra, sinh viên ngành Luật còn được trang bị kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,… Sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành, kiến tập, thực tập tại các văn phòng luật, bộ phận tư vấn pháp lý tại các doanh nghiệp… để có được những kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế. Qua đó, các bạn sẽ trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này.

Lý do nên du học Đức ngành luật

Chi phí của trường Luật là phải chăng

Một trong những lý do chính để học luật ở Đức là khả năng chi trả. Học đại học ở Đức miễn phí tại các trường đại học công lập kể từ khi ban hành luật mới vào năm 2014. Mặc dù các trường đại học công lập ở bang Baden-Württemberg đã áp dụng lại học phí vào năm 2017, hầu hết các trường đại học công lập trên khắp nước Đức đều có chương trình giáo dục miễn phí. 

Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Là một sinh viên luật ở Đức, bạn sẽ có thể lấy bằng luật với mức phí chỉ khoảng € 250 (~ $ 305) cho mỗi học kỳ. Mặt khác, việc học luật tại các trường đại học tư nhân ở Đức có thể tốn đến € 20.000 ($ 24.425) mỗi năm.

Cơ hội việc làm

Đức là một trong những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu, điều này có nghĩa là cơ hội việc làm rất dồi dào cho các chuyên gia pháp lý. Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, có ảnh hưởng đáng kể giữa các nước Châu Âu. Ngoài cơ hội việc làm, mức lương hợp pháp ở Đức khá hấp dẫn. Sau khi hoàn thành việc học luật ở Đức, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được nhiều công việc khác nhau, bao gồm các nghề như luật sư, chuyên gia pháp lý, tư vấn pháp lý, luật sư, nhân viên luật hành chính, v.v.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Các trường đại học Đức cung cấp chất lượng giáo dục và nghiên cứu hàng đầu. Ít nhất tám trong số các trường đại học của Đức được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới về nghiên cứu luật. Các sinh viên luật tương lai ở Đức có thể lựa chọn một loạt các chương trình đầy thách thức và hiệu quả được giảng dạy trong một môi trường lý tưởng bởi các giáo sư có trình độ chuyên môn cao.

Đức là điểm đến được xếp hạng hàng đầu cho các khóa học LLM, một số khóa học thậm chí còn được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nói chung, hầu hết các chương trình đại học ở Đức đều được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Điều kiện sống và làm việc tuyệt vời

Đức được biết đến với sự cân bằng trong công việc/cuộc sống, hệ thống chăm sóc sức khỏe và chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Ngoài việc có một trong những nền kinh tế lớn nhất và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong EU, Đức còn cung cấp mức lương cao, chi phí sinh hoạt thấp và một môi trường an toàn để bắt đầu một cuộc sống mới.

Nếu bạn có kế hoạch tìm việc làm ở Đức sau khi học xong luật, Đức có một thị trường việc làm mạnh mẽ. Một trong những lý do chính để học luật ở Đức là bạn trở thành một phần của hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, cung cấp các kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả.

Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Điều kiện du học Đức ngành luật

Yêu cầu học tập

Các yêu cầu học tập chung để theo học luật ở Đức bao gồm:

 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (tương đương với chứng chỉ tiếng Đức).
 • Trình độ tiếng Đức, tùy thuộc vào phương tiện giảng dạy (TestDaF hoặc DSH).
 • Trình độ tiếng Anh, tùy thuộc vào phương tiện giảng dạy (TOEFL hoặc IELTS).
 • Bằng đại học luật hoặc tương đương (đối với chương trình LLM).
 • Bảng điểm học tập khác (chẳng hạn như bảng điểm, v.v.)

Yêu cầu về visa

Sinh viên luật tương lai ở Đức, đến từ các quốc gia ngoài EU/EEA, sẽ phải xin thị thực sinh viên để có thể học tập tại Đức.

Các yêu cầu về thị thực du học Đức thường bao gồm:

 • Các tài liệu xin thị thực (ví dụ: đơn xin việc đã điền đầy đủ thông tin, hộ chiếu hợp lệ, ảnh).
 • Bằng chứng về nguồn tài chính (ví dụ: 10,332 € tiền gửi vào tài khoản ngân hàng bị phong tỏa của Đức, xác nhận học bổng, v.v.).
 • Thư mời nhập học của trường đại học.
 • Bằng chứng về giáo dục trước đó (chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp).
 • Giấy tờ chứng minh bảo hiểm y tế.
 • Bằng chứng về trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Đức ngành luật

Thị trường việc làm cho các chuyên gia pháp lý ở Đức có phần cạnh tranh, nhưng cơ hội nghề nghiệp cũng rất dồi dào. Nghề luật sư hoặc luật sư khá phổ biến ở Đức. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp khác có sẵn, chẳng hạn như luật sư, thư ký pháp lý, thẩm phán, mở, luật sư bằng sáng chế, người chuyển tải được cấp phép, v.v. 

Học luật ở Đức mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, đặc biệt là đối với những người có kế hoạch hành nghề luật sư tại Đức. Các nghề luật sư thường được trả lương cao ở Đức. Ví dụ, mức lương trung bình cho một luật sư ở Đức nằm trong khoảng từ 71.000 € đến 130.000 € mỗi năm.

Hệ thống luật pháp của Đức đảm bảo rằng có sự công bằng của các cuộc điều tra và xét xử. 

Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Ví dụ:

 • Ở Đức không có hệ thống ‘xét xử bồi thẩm đoàn’ và các thẩm phán tham gia tích cực vào quá trình tố tụng tại tòa. 
 • Trọng tài có thể được thành lập bởi một thẩm phán chuyên nghiệp duy nhất hoặc một hội đồng trọng tài. 
 • Các thẩm phán chuyên nghiệp phục vụ ở các bang khác nhau là các chuyên gia pháp lý được đào tạo và được tuyển dụng như một công chức. 
 • Có cả hệ thống tòa án thông thường và tòa án chuyên biệt ở Đức. 
 • Các tòa án thông thường ở Đức xét xử các vấn đề liên quan đến luật dân sự, hình sự, gia đình và hôn nhân và bao gồm Tòa án địa phương (Amtsgericht), Tòa án khu vực (Landgericht) và Tòa án khu vực cao hơn (Oberlandesgericht). Tòa án Công lý Liên bang (Bundesgerichtshof) là tòa án cao nhất trong hệ thống tài phán thông thường của Đức. 
 • Mặt khác, các tòa án chuyên trách bao gồm Tòa án luật hành chính (Verwaltungsgericht), Tòa án luật lao động (Arbeitsgericht), Tòa án luật xã hội (Sozialgericht), Tòa án tài chính (Finanzbericht) và Tòa án luật hiến pháp (Bundesverfassungsgericht). 

Bạn có thể tìm thấy các loại công việc sau (và các công việc liên quan đến pháp luật khác) sau khi hoàn thành bằng luật ở Đức: 

 • Một công việc trong Luật Hành chính
 • Người hòa giải
 • Luật sư
 • Tư vấn doanh nghiệp
 • Biện hộ
 • Chuyên gia pháp lý
 • Luật sư
 • Thư ký luật
 • Chuyên gia tư vấn pháp luật
 • Luật sư tranh tụng
 • Paralegal
 • Luật sư nhân viên
 • Thẩm phán 

Chi phí du học Đức ngành luật

Các trường đại học công lập ở Đức có chương trình giáo dục miễn học phí ở bậc đại học. Các trường đại học này chỉ yêu cầu sinh viên trả khoảng € 250 phí hành chính mỗi học kỳ. Sinh viên theo học ngành luật tại các trường đại học công lập ở bang Baden-Württemberg phải trả học phí khoảng € 3.000 mỗi năm (là ngoại lệ duy nhất đối với quy định miễn học phí trên toàn nước Đức). Ngược lại, các trường đại học tư thục có thể thu học phí lên đến € 20.000 mỗi năm.

Lộ trình học luật ở Đức

Quy trình đăng ký

Quy trình nộp đơn tại các trường luật của Đức khá toàn diện, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu, như được liệt kê bởi các trường đại học tương ứng.

Sinh viên luật tương lai có thể nộp đơn vào các trường đại học Đức thông qua:

 • Trường đại học đã chọn của họ.
 • Dịch vụ đăng ký đại học cho sinh viên quốc tế (Uni-Assist)
 • Dự bị cho Nhập học Đại học (Stiftung für Hochschulzulassung – SfH)

Sinh viên quốc tế có đủ điều kiện đầu vào đại học quốc tế thường được Uni-Assist xem xét hồ sơ trước, trước khi gửi đơn trực tiếp đến trường đại học mà họ lựa chọn.

Thời gian cấp bằng: Thời gian học Luật ở Đức là bao lâu?

Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Mất khoảng 7-11 năm để hoàn thành bằng luật và được nhận vào Hiệp hội Luật sư Đức. Sau thời gian bốn năm học đại học, kết thúc bằng Kỳ thi cấp Bang đầu tiên, sinh viên luật trải qua chương trình thực tập / đào tạo hai năm trong lĩnh vực luật trước khi đủ điều kiện tham gia kỳ thi luật sư của Đức.

Sinh viên muốn lấy bằng luật ở Đức ban đầu phải trải qua một chương trình đại học bốn năm, sau đó họ phải vượt qua Kỳ thi cấp Tiểu bang lần thứ nhất. Sau khi vượt qua Kỳ thi đầu tiên, sinh viên phải thực hiện hai năm thực tập (Referendarzeit) tại tòa án, cơ quan công quyền hoặc văn phòng công tố viên để có được kinh nghiệm thực tế trong các khía cạnh chính của hành nghề pháp lý. 

Sau hai năm thực tập, sinh viên phải bước vào Kỳ thi cấp Tiểu bang lần thứ hai. Sau khi vượt qua Kỳ thi thứ hai này, một luật sư được coi là “hoàn toàn đủ tiêu chuẩn” và có quyền xuất hiện trước tòa, với tư cách là thẩm phán, luật sư, công tố viên hoặc đại diện chính phủ.

Trong hai năm thực tập, sinh viên được chính phủ Đức trả lương. Sinh viên có hai cơ hội để vào mỗi kỳ thi của tiểu bang.

Một số trường học luật ở Đức

Các trường đại học được liệt kê trong bảng là những trường đại học hàng đầu để theo đuổi các nghiên cứu pháp lý. Trong số các trường đại học được liệt kê, hai trong số họ đứng trong top 50 bảng xếp hạng thông thái về chủ đề QS. LMU, Munich xếp hạng 35 và Đại học Humboldt, Berlin xếp hạng 42 trên thế giới.

Các trường luật hàng đầu 

Các khóa học được cung cấp 

LMU Muenchen LLM trong Luật Đức, Luật Kinh tế Châu Âu và Quốc tế
Đại học Humboldt LLM trong Giải quyết Tranh chấp, Dịch thuật Tư pháp Hình sự & Phòng chống Tội phạm, Luật Châu Âu và So sánh được giảng dạy bằng tiếng Anh. Thời gian nhập học là 12 tháng. Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Đức. Ngoài ra, các khóa học được cung cấp với sự hợp tác của các trường đại học nước ngoài.
Trường luật Bucerius Chương trình Thạc sĩ Luật và Kinh doanh (LLM / MLB). Chương trình giảng dạy một năm của Chương trình MLB được thiết kế dành riêng cho các chuyên gia trẻ, những người luôn cố gắng đi đầu trong các phát triển trong lĩnh vực luật.
Đại học Heidelberg LL.M. trong Tái cấu trúc doanh nghiệp, LL.M. trong Luật Quốc tế (ở Santiago, Chile), LL.M. trong Tái cấu trúc Doanh nghiệp. Các chương trình toàn thời gian và bán thời gian có sẵn. Học phí của khóa học từ 7000-8000 EUR và thời gian nhập học là 12-24 tháng.
Đại học Bonn Khóa học Magister Legum (LL.M.), Deutsches Recht (Thạc sĩ Luật Đức (LL.M.)), giảng dạy bằng tiếng Đức
Đại học Freiburg Thạc sĩ Luật (LL.M.) dành cho Luật sư nước ngoài, Thời gian khóa học là 24 tháng. Các tháng nhập học – tháng 4 và tháng 10.
Đại học Freie Berlin Thạc sĩ Kinh doanh, Cạnh tranh và Luật Quy định (MBL) .. Nó được giảng dạy bằng tiếng Anh và thời gian nhập học cho khóa học là tháng Mười. Thời gian của khóa học là 12 tháng. Trung bình, cần có 3 năm kinh nghiệm làm việc để được nhận vào khóa học này.
Đại học Munich Thạc sĩ Luật bằng tiếng Đức
Đại học Goethe Các khóa học luật phổ biến dạy bằng tiếng Anh – LLM trong Tài chính, LLM trong Tài chính Quốc tế, Lý thuyết Pháp lý, Luật Kinh doanh Châu Âu và Quốc tế. Học phí cho các khóa học LLM là khoảng 18.000 EUR. và thời gian của khóa học là 12 tháng.
Đại học Cologne Thạc sĩ Luật (LL.M.) Rechtswissenschaft für im Ausland graduierte Juristinnen und Juristen – LL.M. đối với luật sư có bằng luật sư nước ngoài. Thời gian khóa học là 12 tháng và kỳ nhập học được thực hiện theo mùa Đông / Xuân và Hè.
Du học Đức ngành luật
Du học Đức ngành luật

Q. Mất bao nhiêu năm để hoàn thành khóa học luật ở Đức?

Trung bình, phải mất từ ​​7-11 năm để hoàn thành khóa học luật và được nhận vào Hiệp hội Luật sư Đức.

Q. Khó khăn như thế nào để trở thành một luật sư ở Đức?

Một người có thể trở thành luật sư ở Đức bằng cách vượt qua hai kỳ thi của nhà nước hợp pháp. Để đủ điều kiện cho kỳ thi đầu tiên, bạn phải học từ 6 đến 12 học kỳ tại một trường đại học. Nói chung, bạn chọn một chuyên ngành (ví dụ luật hình sự) và sau đó làm bài kiểm tra đầu tiên bao gồm 5-8 bài tập tình huống viết (mỗi bài 5 giờ) và bài thi vấn đáp. Các trường hợp được viết theo kiểu ý kiến ​​pháp lý.

Kỳ thi thứ hai yêu cầu 2 năm đào tạo thực tế tại tòa án, hành chính và công ty luật với trọng tâm chính là các công ty luật. Kỳ thi tương tự như kỳ thi đầu tiên, điểm khác biệt lớn duy nhất là bạn viết các phán quyết và ý kiến ​​của tòa án về kết quả có thể có của các thủ tục tố tụng tại tòa án.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp luật gia nhập các công ty luật uy tín cung cấp cho họ một mức lương cao. Đạt hơn 9 điểm (vollbefriedigend) trong cả hai kỳ thi là chìa khóa thần kỳ để vào tất cả các công ty luật lớn.

Q. Trường luật có miễn phí ở Đức không?

Sinh viên quốc tế phải trả một số phí quản lý nhất định theo trường đại học cho mỗi học kỳ của khóa học. Các khóa học LLM thường là các khóa học kéo dài 1 năm và có chi phí thấp nhất là 2K mỗi học kỳ. Tuy nhiên, các trường đại học công lập và tư thục ưu tú có thể yêu cầu học phí cao hơn.

Q. Một luật sư kiếm được bao nhiêu ở Đức?

Trung bình, một luật sư kiếm được 16.300 EUR mỗi tháng ở Đức. Mức lương của luật sư ở Đức phần lớn phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ cao nhất mà họ có được trong lĩnh vực luật.

Có thể bạn quan tâm:

Du học Đức ngành truyền thông: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành Y: Điều kiện, chi phí và lộ trình

Du học Đức ngành du lịch: Điều kiện, cơ hội nghề nghiệp

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!