Vietnamese English 
Vietnamese English 

Khi Làm Thủ Tục Du Học Đức, Cần Lưu Ý Những Thông Tin Gì?

Du học Đức hay du học nghề Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm đến sau khi học xong chương trình THPT ở Việt Nam. Đây chính là cơ hội để mọi người tiếp cận được với một nền giáo dục số 1 của châu Âu cũng như có nhiều cơ hội khác để phát triển bản thân. Tuy nhiên, khi làm thủ tục du học Đức, cần lưu ý những thông tin gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của CMMB Việt Nam để biết thêm thông tin cần thiết này nhé!

Khi làm thủ tục du học Đức, cần lưu ý những thông tin gì?

Bỏ túi những thông tin trong thủ tục du học Đức

Để hoàn thành được các thủ tục du học Đức, các du học sinh cần phải lưu ý về các chứng chỉ cùng những điều kiện cơ bản khác như sau:

Chứng chỉ APS

Đây là loại chứng chỉ do chính phủ Đức yêu cầu mỗi sinh viên quốc tế khi tham gia các ngành học tại Đức phải có. Tuy nhiên, chứng chỉ APS chỉ có giá trị khi nộp kèm kết quả thi TestAS. Vậy nên đối với những bạn mới hoàn thành xong chương trình THPT đạt được kết quả thi tương đối thì nên bắt đầu ôn luyện để thi kỳ thi TestAS này.

Khi làm thủ tục du học Đức, cần lưu ý những thông tin gì?
Các điều kiện mà mỗi du học sinh Đức cần có

Mỗi du học sinh tương lai cần bổ sung từ những thông tin nhỏ nhất vào hồ sơ du học Đức của mình để có thể đảm bảo được tiến độ như mong muốn. Đối với kỳ thi TestAS mọi người có thể lựa chọn tiếng Anh hoặc tiếng Đức để thi mà không hề ảnh hưởng đến kết quả. Vậy nên mọi người nên chú ý các kỳ thi TestAS diễn ra trong năm để có thể hoàn thành được hồ sơ du học Đức trong chuỗi thủ tục du học Đức của mình.

Bắt buộc học dự bị đại học tại Việt Nam

Cơ quan trao đổi Hàn lâm của Đức đã công bố rằng: đối với các du học sinh có nguyện vọng du học tại Đức tại Việt Nam mới có kết quả thi THPT hay đang là sinh viên năm đại học năm nhất, sinh viên có dưới 4 kỳ học tại các trường đại học của Việt Nam thì đều cần phải dự thi chương trình dự bị đại học tại Đức.

Ngoài lý do bằng cấp của các trường Đại học ở Việt Nam hiện tại chưa thực sự được Đức công nhận thì các du học sinh tương lai cũng nên trang bị thêm cho bản thân các khả năng về tiếng Đức cũng như các từ ngữ chuyên ngành dự định theo học để có thể giúp ích cho quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Đức và quá trình học tập sau này.

Yêu cầu về việc chứng minh yếu tố tài chính

Việc chứng minh tài chính để hoàn thiện thủ tục du học Đức thực chất không khó. Đại sứ quán chỉ yêu cầu có một tài khoản phong tỏa ( không xét tới thời gian mở sổ tiết kiệm ). Tuy nhiên mọi người cũng không nên chủ quan mà phải tìm hiểu thật kỹ các bước để có thể hoàn tất được hồ sơ.

Đại sứ quán Đức công bố thông báo mỗi tài khoản phong tỏa của sinh viên Việt Nam khi đến Đức du học phải cần có tối thiểu 10.036 Euro ở trong tài khoản. Số tiền trong tài khoản phong tỏa này cũng đã có nhiều lần thay đổi nên mỗi người khi làm thủ tục đi du học Đức cần phải cập nhật điều kiện này thường xuyên để kịp thời bổ sung.

Du học nghề Đức cần lưu ý những thông tin nào

Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề ở Đức để có thể tìm kiếm cho bản thân những cơ hội mới và phát triển hơn. Tuy nhiên hoàn thiện hồ sơ du học nghề Đức cũng cần có những lưu ý như sau:

Đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khá khó học trên thế giới bởi nó yêu cầu những nguyên tắc về ngữ pháp vô cùng chặt chẽ nên đòi hỏi người học tiếng Đức phải có tư duy tốt và mạch lạc. Vậy nên để có thể thi đỗ được chứng chỉ B1 mỗi học viên cần chăm chỉ học từ, học cấu trúc cũng như ôn luyện các đề thi mẫu để có thể thành thạo được tiếng Đức.

Du học nghề Đức cần lưu ý những thông tin nào
Đất nước Đức và ước mơ của du học sinh nghề

Tuy nhiên khi đạt được bằng B1 tại Việt Nam sẽ có sự khác biệt giữa những bạn đỗ ở mức điểm 80+ và những bạn ở mức 60+. Sự khác biệt này sẽ càng được thể hiện rõ nét hơn khi bắt đầu học lên cao hơn ở bằng B2. Rất nhiều trường hợp các du học sinh Việt Nam khi qua tới Đức không thể đạt được bằng B2 trong thời hạn cho phép đã phải quay trở lại nước trong sự tiếc nuối.

Tuy nhiên, nói về khách quan thì vấn đề học và thi bằng B1 đỗ hay không cần phải đến từ hai yếu tố người học và người day. Mọi người nên tìm hiểu kỹ về các trung tâm đào tạo tiếng Đức để có thể gửi gắm tương lai của mình. Vậy nên mọi người đã có mong muốn thực hiện thủ tục du học Đức thì cần phải nghiêm túc trong quá trình học cũng như ôn luyện của bản thân để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Hồ sơ du học nghề tại Đức

Nước Đức được mệnh danh là đất nước của những con người khô khan, luôn sống và thực hiện theo luật pháp rất chặt chẽ và logic. Điều này được thể hiện rõ nét nhất chính là ngôn ngữ mà họ sử dụng và đòi hỏi những người nhập cư, những du học sinh phải tuân thủ theo điều đó.

Vậy nên, trong quy trình kiểm duyệt hồ sơ du học nghề của Đại sứ quán Đức cũng vô cùng nghiêm ngặt, không được có bất kỳ một sai sót nào, chỉ cần một sai sót rất nhỏ cũng có thể dẫn đến tình trạng chậm trễ lên đến 2 tháng hoặc thậm chí bị từ chối yêu cầu du học. Tuy nhiên một bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ minh bạch rõ ràng thì chỉ cần mất khoảng 3 ngày để chuẩn bị, vậy nên mọi người cần lưu ý những giấy tờ sau để không lãng phí thời gian lỡ hẹn với nước Đức nhé:

  • Bằng tốt nghiệp THPT.
  • Giấy khám sức khỏe bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Đức, không mắc các bệnh HIV và viêm gan B.
  • Chứng chỉ B1 tiếng Đức.
  • Bằng sơ cấp nghề.
  • Tài khoản phong tỏa ( Tùy từng thời điểm sẽ quy định mức số dư tối thiểu của tài khoản phong tỏa này ).
  • Hợp đồng học tập và làm việc tại Đức bao gồm: hợp đồng học nghề của trường đào tạo nghề mà bạn lựa chọn, hợp đồng đi thực hành nghề kèm bảng lương, hợp đồng nhà ở bên Đức.

Phần hồ sơ thủ tục du học Đức này đòi hỏi phải thực sự nghiêm chỉnh, không được có bất cứ lỗi nào, không được khai khống, mọi thông tin khai trên hồ sơ phải thật trung thực. Tránh các trường hợp sang bên Đức phát hiện sẽ bị cấm cửa và đuổi về nước kèm theo một khoản phí phạt không hề nhỏ.

Trên đây là những thông tin rất bổ ích về những thủ tục du học Đức cho các bạn trẻ đang có ý định làm hồ sơ sang Đức du học hoặc du học nghề. Mọi người nên cân nhắc, thận trọng lựa chọn cho mình một trung tâm học tiếng Đức chất lượng để học tập và được hướng dẫn những bước để hoàn thành hồ sơ du học một cách thuận tiện nhất.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (20 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

8 bình luận

  1. du học nghề thì quan trọng là có B1, sau xin hợp đồng nữa là gần như hoàn thành

  2. Cảm ơn trung tâm đã chia sẻ, nhờ vậy mình sẽ chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!