facebook
Vietnamese English 
Vietnamese English 

Thủ Tục Xin Visa Đi Đức Thăm Thân – Những Điều Bạn Cần Biết

Đức hiện nay đang là quốc gia rất phát triển về kinh tế và cả giáo dục hiện đại. Môi trường sống tại nước này cũng vô cùng văn minh và có an ninh, độ an toàn mức độ cao cho người dân. Vì thế nhu cầu đi Đức để làm việc và định cư dần tăng cao. Mọi người thường nghiên cứu và tìm hiểu thủ tục xin Visa đi Đức thăm thân. Tuy nhiên có những vấn đề và thắc mắc mà họ không thể để hỏi hay có người để giải đáp. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu và trả lời mọi thắc mắc về thủ tục xin Visa đi Đức thăm thân.

Đức có những loại visa nào?

thu-tuc-xin-visa-di-duc-tham-than-1

Hiện nay, Đức đang cung cấp hai loại visa chính. Đó chính là thị thực Schengen và thị thực quốc gia. Trong mỗi loại, tùy thuộc vào mục đích mà được chia thành những nội dung nhỏ hơn.

Thị thực Schengen: Yêu cầu việc lưu trú ngắn hạn tối đa là 90 ngày, được nhập cảnh vào tất cả các quốc gia Schengen. Loại này bao  gồm:

 • Visa đi thăm
 • Visa đi công tác
 • Visa đi du lịch
 • Visa đi chữa bệnh
 • Visa đi học tiếng Đức đến 03 tháng

Thị thực quốc gia: đây là trường hợp dành cho lưu trú dài hạn, cho những mục đích như sau:

 • Trường hợp kết hôn
 • Trường hợp đo là đoàn tụ với vợ chồng
 • Trường hợp con đoàn tụ với bố/mẹ có quyền nuôi dưỡng con
 • Trường hợp bố/mẹ đoàn tụ với con mang quốc tịch Đức
 • Trường hợp có thẻ xanh
 • Trường hợp tìm chỗ làm việc
 • Trường hợp đào tạo nghề
 • Trường hợp học đại học
 • Trường hợp thực tập
 • Trường hợp học phổ thông
 • Trường hợp Aupair
 • Trường hợp tái nhập cảnh

Theo đó loại visa mà các bạn cần để thực hiện và hoàn thành các thủ tục xin visa Đức trong thân là thị thực Schengen thăm thân. Đối với các loại hồ sơ này thì việc hoàn thiện không quá phức tạp và thời gian được cấp bởi các đại sứ quán sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Những nước thuộc khu vực Schengen sau đây: 

 • Áo, Bỉ, Phần Lan, Đan Mạch, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha
 • Luxemburg, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển Hà Lan
 • Italy, Ba Lan, Estonia, Lithuania, Latvia, Malta
 • Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ (lưu ý đó là 3 quốc gia cuối thuộc Schengen nhưng không thuộc EU).

Có thể bạn quan tâm: Học Tiếng Đức – Tổng Quan Chương Trình Học Từ A1 tới B1

Xin thị thực thăm thân vào Đức ở đâu?

thu-tuc-xin-visa-di-duc-tham-than-2

Hãy đặt lịch hẹn với bộ phận thị trường của cơ quan ngoại giao sẽ chịu trách nhiệm nếu bạn đang lên kế hoạch thăm Đức. Đây là cơ quan mà bạn có thể tự nộp đơn xin từ chức đầy đủ với các hồ sơ cần thiết và tất cả các tài liệu đã có sau đó thì tôi bạn sẽ được chuyển tiếp. 

Trong đó cơ quan đại diện phần ngoại giao ở nước ngoài đó chính là đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Đức . Khi muốn đi làm đầy đủ hồ sơ thì bạn nên đến cơ quan đại diện ngoại giao sẽ chịu trách nhiệm về khu vực cư trú. Tại một số quốc gia thì đại sứ quán Đức sẽ làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ ở bên ngoài và những người cung cấp hầu như đều là đầu mối liên quan tại các địa điểm khác. 

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ nộp đơn xin thị thực cho các cơ quan được chính thấp công nhận và cẩn thận với những kẻ lừa đảo sẽ nhanh chóng nhận được thì thôi Schengen để đổi lấy tiền.

Xin mẫu đơn xin thị thực thăm thân của mình ở đâu?

thu-tuc-xin-visa-di-duc-tham-than-3

Có thể xin thị thực Schengen tại văn phòng ngoại giao liên bang. Bạn cũng có thể điền vào mẫu đơn xin thị thực của Đức ở tại cổng thông tin VIDEX. Những hướng dẫn cơ bản trực tuyến sẽ giúp bạn điền vào mẫu đầy đủ nhất 

Lưu ý: Xin lưu ý rằng việc lấy dấu vân tay là bắt buộc đối với lần xin thị thực đầu tiên của bạn và do đó bạn sẽ không thể nộp đơn trực tuyến. Khi đã có dấu vân tay, chúng sẽ được lưu trữ trong 5 năm tiếp theo.

Cần nộp đơn xin thị thực thăm thân vào Đức trước bao lâu?

thu-tuc-xin-visa-di-duc-tham-than-4

Hãy nộp đơn xin thị thực của bạn càng sớm càng tốt để giảm đi thời gian phải chờ đợi và sự chậm trễ hoặc thắc mắc sẽ không làm hỏng kế hoạch xin visa của bạn.  

Tuy nhiên thì trung bình là đủ trước ngày khởi hành khoảng 6 tuần và bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin thăm bạn bè hoặc gia đình. Nếu có sự chuẩn bị tốt thì xin visa thăm thân vào Đức sẽ suôn sẻ.

Có cần bảo hiểm y tế du lịch nào để có visa thăm thân Đức?

Bạn cần có bảo hiểm y tế du lịch để sở hữu thị thực du lịch hay xin visa đến Đức. Mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 € và bảo hiểm chi phí trong trường hợp cần có sự khẩn cấp về y tế hoặc phương tiện vận chuyển để trở về nước của bạn. 

AXA sẽ cung cấp cho bạn bảo hiểm chi phí thấp và không tốn kém chí với 99 xu hàng ngày. Khi bạn mua bảo hiểm AXA Schengen thì sẽ nhận được hợp đồng bảo hiểm cá nhân và có thể in ra rồi nộp cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cùng với đơn xin là bằng chứng khi hoàn tất thủ tục xin Visa.

Có được gia hạn thị thực du lịch Đức không?

Theo nguyên tắc thì dạng thị thực Schengen loại C sẽ không được yêu cầu gia hạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể gia hạn Visa thăm thân nếu có lý do bất khả kháng hoặc một số lý do cá nhân rất nghiêm trọng. Bạn cũng có thể xin gia hạn Visa nếu nhập cảnh vào Đức của bạn bị trì hoãn và không thể tận dụng hết chức năng của thị thực Schengen. Bạn có thể xin nộp đơn gia hạn ở nước tại văn phòng nhập cư tiểu bang ở Berlin. Điều này đã được quy định trong Điều 33 của Bộ luật Thị Thực tại EU.

Xin visa đi Đức cần những giấy tờ gì?

thu-tuc-xin-visa-di-duc-tham-than-5

Khi các bạn đi xin visa bước đầu tiên trong thủ tục đi Đức thăm thân đó chính là chuẩn bị hồ sơ. Chúng ta cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu của các bạn phải còn giá trị và hộ chiếu này cần đáp ứng được những yêu cầu:
 • Chúng ta cần phải có ít nhất hai trang trống;
 • Hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 10 năm;
 • Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất đó chính là 03 tháng sau ngày dự kiến xuất cảnh tại Đức
 • Cần có hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học (ảnh đáp ứng một số yêu cầu của Đức)
 • Thêm nữa là một đơn xin thị thực Schengen khai đầy đủ

Lưu ý: Trong từng trường hợp, có thể Đại sứ quán/Tổng lãnh sứ sẽ có các quy định để nộp thêm những giấy tờ khác nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về đơn xin visa Đức của bạn.

Thủ tục xin visa đi Đức thăm người thân?

Sau khi đã hoàn thành xong bước chuẩn bị hồ sơ thì đây là các bước để các bạn thực hiện thủ tục xin Visa đi Đức thăm thân:

 • Bước 1. Kế hoạch lịch hẹn. Để nộp được hồ sơ thì các bạn cần lên lịch hẹn. Các bạn cũng có thể đặt lịch hẹn miễn phí trên trang web của cơ quan đại diện của Đức. Để đăng ký thì truy cập đường dẫn hẹn hồ sơ đăng ký trong hệ thống đăng ký hẹn trực tuyến . Hai địa chỉ để các bạn đăng ký là Đại sứ quán và tổng lãnh sứ quán.
 • Bước 2. Cần nộp hồ sơ và đến địa điểm đã hẹn .Các bạn cần đến đúng thời gian đã được chốt trước đó và địa điểm mà đã hẹn trước để nộp hồ sơ. Cán bộ có thể sẽ phỏng vấn các bạn.Đến đúng thời gian và địa điểm mà bạn đã hẹn trước để nộp hồ sơ. Có thể cán bộ ở đó sẽ có yêu cầu để phỏng vấn bạn.

Lệ phí để xin visa đi Đức

Lệ phí để xin Visa đi Đức sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và loại của đương đương. Đối với Thị thực Schengen thì: 

 • Yêu cầu dưới 6 tuổi: Miễn phí;
 • Yêu cầu từ 6 – 12 tuổi: 35 Euro;
 • Yêu cầu từ 13 – 18 tuổi: 60 Euro;
 • Yêu cầu từ 18 tuổi trở lên: 60 Euro.

Lưu ý: Các bạn lưu ý thì đây là lệ phí để xử lý hồ sơ và phải nộp bằng tiền của Việt Nam. Nếu đơn vị từ chối và khi bạn rút đơn thì sẽ không được được hoàn lại. 

Xin visa đi Đức thăm thân không phải là một quá trình khó khăn nhưng chúng ta cần hiểu và nắm rõ các bước cụ thể để hoàn thiện hồ sơ và việc đi Đức được thuận lợi hơn. Đầu tiên các bạn cần nên chú ý đến thủ tục và những yêu cầu đã quy định. Sau đó hãy tìm một trung tâm hay những người đã đi sang Đức để hỏi và hoàn thiện mọi thủ tục giấy tờ để quá trình sang Đức được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với CMMB Việt Nam sớm nhất để có thể được tư vấn chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ :

☎Hotline (Viber, Zalo, Whatsapp):
🇻🇳Hà Nội: 2473.041.711
🇻🇳Sài Gòn: 2873.041.711
🇩🇪Đức: 01733911278
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!