Vietnamese English 
Vietnamese English 

Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

Lộ trình làm hồ sơ du học nghề điều dưỡng tại Đức đang trở thành đề tài hot hiện nay khi ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến du học nghề Đức. Tại bài viết này, CMMB sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể nhé!

1. Các chương trình du học trong nhóm nghề chăm sóc sức khỏe

1.1 Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương, điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Từ năm 2019 trở về trước, nghề điều dưỡng tại Đức được chia ra làm 3 lĩnh vực riêng biệt:

 • Altenpflege: chăm sóc người già
 • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em
 • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng viên học nghề nào thì sau khi ra trường sẽ chỉ được làm trong lĩnh vực đó. Hầu hết học sinh Việt Nam sang là học nghề chăm sóc người già.

Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

Từ năm 2020 chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức được cải tổ một cách triệt để, 3 nghề điều dưỡng sẽ được gộp chung lại thành 1 và gọi là Allgemeine Pflege. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng bạn có lựa chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên. (hoặc bạn cũng có thể chọn học chuyên sâu 1 lĩnh vực như chăm sóc người già).

Chương trình học nghề trong 3 năm bao gồm 2 cấu phần: học lý thuyết và thực hành. Các trường dạy nghề sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo lý thuyết cho học viên, trong khi đó các bệnh viện – trại dưỡng lão… sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo thực hành cho học viên. Cách thực hành tốt nhất là làm việc thật, ở môi trường thật, dưới sự giám sát của những người có chuyên môn. Do làm việc thật nên học viên sẽ được trả lương, đây cũng là đặc điểm nổi bật của du học nghề tại Đức.

1.2 Tình nguyện viện điều dưỡng FSJ

FSJ là viết tắt của cụm từ Freiwilliges Soziales Jahr. Đây là chương trình trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của một đất nước khác thông qua việc làm tình nguyện viên. Chương trình dành cho các bạn trẻ từ 17 đến 27 tuổi từ khắp các quốc gia trên thế giới. 

Tại Đức, chương trình FSJ kéo dài một năm, bắt đầu từ 1/9 và kết thúc vào 31/8 năm sau. Các bạn trẻ có thể tham dự thời gian từ 6-12 tháng tùy theo nhu cầu và điều kiện cá nhân. 

Các công việc cần đến tình nguyện viên FSJ như: 

 • Chăm sóc người cao tuổi tại các viện dưỡng lão trên toàn nước Đức 
 • Chăm sóc và dạy dỗ trẻ em tại các trường mầm non 
 • Hỗ trợ tại các trạm y tế, các cơ sở tị nạn 
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

Trong đó hầu hết các bạn tham dự chương trình FSJ sẽ đảm nhiệm công việc hỗ trợ chăm sóc tại các viện dưỡng lão, vì đây luôn là lĩnh vực thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức. 

1.3 Điều dưỡng chuyển đổi

Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi: dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học ngành Điều dưỡng tại Việt Nam (tức chương trình học phải kéo dài từ 03 năm trở lên, nghĩa là những bạn chỉ có bằng Trung cấp điều dưỡng sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này).

Cái tên Điều dưỡng chuyển đổi là do thời gian học viên đã học và bằng cấp có được tại Việt Nam sẽ chỉ được CÔNG NHẬN MỘT PHẦN tại Đức mà thông thường sẽ không được HOÀN TOÀN CÔNG NHẬN tại Đức. Vì thế khi học viên sang Đức sẽ phải tham gia một khóa học Chuyển đổi (thường kéo dài tối thiểu 06 tháng và tối đa 18 tháng – tùy từng bang và trình độ học viên) và sau đó có 1 kỳ thi chứng nhận sự ngang bằng với bằng cấp của Đức.

Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

1.4 Điều dưỡng phục hồi

Điều dưỡng phục hồi sẽ là người hướng dẫn, hỗ trợ và chăm sóc những người khiếm khuyết về thể chất hay tinh thần trong tất cả các độ tuổi, giúp họ phục hồi, cải thiện các chức năng và trở nên tự lập nhất có thể thông qua các hoạt động, các bài tập thể dục phục hồi chức năng. 

Chương trình học kéo dài trong 3 năm và các lĩnh vực được đào tạo bao gồm:

 • Giáo dục phục hồi
 • Sức khỏe và điều dưỡng
 • Tâm thần học
 • Tổ chức, Luật và Quản lý
 • Âm nhạc và sáng tạo
 • Ngôn ngữ và giao tiếp
 • Tâm thần vận động
 • Công nghệ

Ngoài các lớp lý thuyết được giảng dạy trên trường, học viên sẽ có giờ thực tập được chia theo ca.

2. Yêu cầu về tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ xin Visa

Trình độ tiếng Đức yêu cầu: Theo quy định tại Đức, với nghề điều dưỡng, học viên cần có tối thiểu trình độ B1 để bay sang Đức, tùy cơ sở tại Đức sẽ yêu cầu chứng chỉ B1- B2 để có thể bắt đầu học nghề.

Lộ trình hồ sơ: Thời gian chuẩn bị hồ sơ và xin các hợp đồng học tập từ Đức kéo dài từ 4 – 12 tuần tùy thời điểm nộp hồ sơ. 

3. Thời điểm tốt nhất để làm hồ sơ du học nghề điều dưỡng tại Đức

Thời gian vàng để làm hồ sơ du học nghề điều dưỡng tại Đức là cuối năm để kịp bay đầu năm. Vì:

 • Các chương trình học đều bắt đầu vào tháng 9 hàng năm
 • Lịch bay tốt nhất là trong 3 tháng đầu năm (trước 6 tháng khi vào học)
 • Trước đó, học viên đủ điều kiện có thể lựa chọn 2 chương trình phổ biến nhất:
  • Sang Đức học B2 lấy bằng để sẵn sàng tiếp nhận chương trình học (thời gian học không quá 6 tháng) và có thể đi làm thêm (bay từ tháng 3 đến tháng 6).
  • Sang Đức làm tình nguyện viên điều dưỡng (FSJ) tối thiểu 6 tháng và trải nghiệm công việc của 1 điều dưỡng viên với mức hỗ trợ trên 400 Euro bao ăn ở đồng thời hoàn thiện khóa học B2 MIỄN PHÍ tại Đức (bay trước tháng 3).
Du học Đức ngành quan hệ quốc tế
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

4. Một bộ hồ sơ du học nghề điều dưỡng tại Đức đầy đủ gồm những gì? 

 • Hộ chiếu có giá trị
 • 2 ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45mm x 35mm 
 • Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
 • Bản viết lý giải động cơ:
 • Bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng nghề hoặc bằng đại học nếu có.
 • Xác nhận về khóa học nghề dự kiến: hợp đồng đào tạo thực hành, hợp đồng đào tạo lý thuyết
 • Chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt
 • Chứng minh trình độ tiếng Đức ít nhất đạt trình độ bậc B1 (hoặc bậc A2 đối với trường hợp học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề
 • Bằng chứng về khóa học tiếng Đức (nếu có)
 • Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh
 • Các giấy tờ khác nếu cần thiết

Trường hợp đặt biệt: học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề: Các bạn học viên đi du học nghề điều dưỡng thường phải có một khóa học B2 tiếng Đức và lấy bằng trước khi vào học. Phải nộp những xác nhận sau đây:

 • Thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học:  Thời gian học, số giờ học và nếu có thể cả nội dung học, học phí, địa điểm học.
 • Chứng minh đã trả tiền học phí.

Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt tại Đức, các bạn có thể phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 909 Euro một tháng.

5. Lộ trình làm hồ sơ du học nghề điều dưỡng tại Đức

Bước 1: Tìm hiểu thông tin trường và ngành điều dưỡng bạn muốn học

Du học nghề điều dưỡng tại Đức bạn có thể tìm hiểu và chọn trong 1 trong 4 ngành nghề như trên: điều dưỡng đa khoa, tình nguyện viên điều dưỡng, điều dưỡng chuyển đổi và điều dưỡng phục hồi.

Đến với CMMB, bạn sẽ được tư vấn cụ thể về ngành nghề muốn học và các đối tác của CMMB tại Đức để có môi trường học tập tốt nhất.

Bước 2: Học tiếng Đức tại Việt Nam

Tiếng Đức là chìa khóa để hoàn thiện hồ sơ du học cũng như đảm bảo khả năng học tập – đáp ứng yêu cầu công việc cũng như hòa nhập cuộc sống tại Đức. Lộ trình học tiếng Đức thông thường tại Việt Nam là từ A1 – B2. Trong đó B1 là điều kiện cần có để hoàn thiện hồ sơ du học nghề và có thể sang Đức theo học chương trình này. 

Thời gian trung bình để đạt chứng chỉ B1 khoảng 8-12 tháng. Bạn sẽ theo đúng hoặc rút ngắn lộ trình này nếu theo học với những giáo viên giàu kinh nghiệm, có giáo án dạy bài bản. Vì vậy, chọn trung tâm đào tạo tiếng Đức chất lượng là bước CỰC KỲ QUAN TRỌNG, hãy sáng suốt nhé!

Tìm hiểu thêm: Chương trình đào tạo tiếng Đức uy tín số 1 Việt Nam

Học B2 tiếng đức
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

Bước 3: Ôn thi và đăng ký thi chứng chỉ tiếng Đức

 • Chứng chỉ tiếng Đức B1 có giá trị quốc tế là điều kiện cần để hoàn thiện hồ sơ du học nghề Đức. Học viên Việt Nam có thể thi các chứng chỉ tiếng Đức sau: 
 • Chứng chỉ Đức ngữ được tổ chức và cấp bởi viện Goethe (chứng chỉ do cơ quan đại diện của nước Đức tổ chức cấp)
 • Chứng chỉ Đức ngữ TestDaF
 • Chứng chỉ Đức ngữ TELC (chứng chỉ do tổ chức tư nhân tổ chức)
 • Chứng chỉ Đức ngữ ÖSD (chứng chỉ của Áo, hiện do trường Đại học Hà Nội tổ chức) 
 • Chứng chỉ Đức ngữ ELC (chứng chỉ do Đại học ngoại ngữ tổ chức, hiện đang đưa vào thực hiện) 
 • Những chứng chỉ trên đều là những chứng chỉ được công nhận bởi Đại sứ quán, Lãnh sự quán khi đi du học, làm việc, đoàn tụ…tại CHLB Đức.

Xem thêm: Lệ phí và cách đăng ký thi các chứng chỉ tiếng Đức

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin hợp đồng học nghề điều dưỡng

Bộ hợp đồng để nộp xin các chương trình du học nghề tại Đức cần đầy đủ các loại giấy tờ như đã thông tin ở mục 1. Và CMMB có bộ phận hồ sơ liên kết với các đối tác tại Đức để vào hợp đồng nhanh chóng giúp các bạn học viên chinh phục nước Đức đúng hạn.

Bước 5: Dịch thuật hồ sơ du học Đức nghề điều dưỡng

Phần này cần có người chuyên môn và kinh nghiệm tốt như phòng hồ sơ của CMMB – toàn bộ nhân viên đều có chuyên môn về nghiệp vụ và tiếng Đức có thể hỗ trợ các giấy tờ của bạn dịch đủ và đúng, gia tăng cơ hội xin được chương trình du học nghề tại Đức. 

Việc dịch thuật hồ sơ cũng nên được tiến hành sớm, song song với quá trình học tiếng Đức để bạn không phí thời gian trong khi chờ đợi kết quả. 

Bước 6: Chứng minh tài chính, mở tài khoản ngân hàng tại Đức (nếu có)

Tùy vào chương trình du học điều dưỡng tại Đức bạn chọn, kỹ năng tiếng Đức và thời gian bay mà có thể cần chứng minh tài chính. 

Muốn biết chính xác nhất khi nào cần chứng minh tài chính, số tiền chứng minh là bao nhiêu? Hãy liên hệ CMMB ngay để có được thông tin chính xác nhất và hỗ trợ mở tải khoản phong tỏa tại Đức nhé!

Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ xin visa du học nghề Đức, ôn luyện phỏng vấn xin visa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã nêu tại mục 1, sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin visa cho công ty VFS Global.

Lưu ý: Tất cả giấy tờ xin visa phải kèm theo bản dịch sang tiếng Đức (trừ các giấy tờ bằng tiếng Anh). 

 • Mỗi loại giấy tờ yêu cầu nộp 1 bản gốc và 2 bản photo không công chứng. 2 bản photo sẽ soạn theo 2 bộ hồ sơ
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ khoảng 4 tuần và có thể lâu hơn. Vì vậy nên hoàn thiện hồ sơ và nộp xin visa càng sớm càng tốt.

Bước 8: Mua vé máy bay, chuẩn bị hành lý khi bay

CMMB sẽ chuẩn bị vé máy một chiều Việt Nam – Đức cho bạn, đảm bảo theo quy định ngày được bay trên visa, và có quy định rõ ràng về hành lý. Hãy tuân thủ các quy tắc bay để chuyến bay sang Đức suôn sẻ. 

Du học Đức ngành du lịch
Lộ Trình Làm Hồ Sơ Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức

CMMB Việt Nam với 26 năm kinh nghiệm hợp tác quốc tế về đào tạo và chăm sóc sức khỏe, là đơn vị uy tín số 1 Việt Nam để bạn gửi gắm giấc mơ Đức. 

Xem thêm: 

Sức mạnh dịch vụ CMMB Việt Nam 

Đối tác Đức độc quyền của CMMB Việt Nam 

Phụ huynh và học sinh nói về CMMB Việt Nam 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VÀ DU HỌC ĐỨC CMMB VIỆT NAM

Thông tin liên hệ:

Văn phòng tại Việt Nam

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng Hà Nội: Đức Đại Office, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hotline/Zalo: 02473.041.711 / 0986.504.482

– Văn phòng Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline/Zalo: 02873.041.711 

– Email: contact@cmmbvietnam.com

Văn phòng CMMB tại CHLB Đức:

Thông tin liên hệ: 

– Văn phòng CMMB tại CHLB Đức: Turmstr. 29, 89231 Neu-Ulm

Điện thoại. (Viber, Zalo, Whatsapp): 015256489049/01733911278

– E-Mail: contact@cmmbvietnam.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!