Vietnamese English 
Vietnamese English 

Dạng Câu Bị Động Trong Tiếng Đức Bạn Nên Biết

Dạng câu bị động trong tiếng Đức bạn nên biết? Có những dạng câu bị động nào và làm sao để xây dựng chúng thành câu cho hoàn chỉnh và cho đúng? Bài viết này, CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên về cách dùng thể câu bị động hợp lý nhất.

Các lưu ý quan trọng về thể bị động trong tiếng Đức

Đối tượng của thể bị động trong tiếng Đức

Thể bị động trong tiếng Đức dùng để diễn tả, nhấn cụ thể một hành động đang được thực hiện.

Dạng Câu Bị Động Trong Tiếng Đức Bạn Nên Biết

Giới từ “von” miêu tả trực tiếp người thực hiện hành động đang làm như trên, durch: công cụ, vật dụng được dùng. Do câu bị động chỉ tập trung vào hành động cụ thể và các vật thể, nên phần thông tin “von” và “durch” có thể được lược bỏ nhưng bạn có thể không biết đến.

Dạng câu bị động trong tiếng Đức

Vorgangspassiv: tham gia nhấn mạnh vào quá trình của người và của hành động. Thể bị động này được dùng nhiều với cấu trúc của các trợ từ werden và phân từ cụ thể II.

Zustandspassiv: tham gia nhấn mạnh vào kết quả của hành động đã miêu tả, trạng thái của các hành động đã được thực hiện trước đó hoặc hành động đã kết thúc. Đây là thể bị động trong tiếng Đức của sein và phân từ II.

Cấu trúc thể bị động Vorgangspassiv:

  • Präsens

Trợ từ xác định cụ thể là werden. Nó được chia theo chủ ngữ và vị ngữ ở thời điểm cụ thể của hiện tại. Động từ chính của câu chủ động được cấu thành sẽ ở dạng phân từ II ở câu bị động thể hiện tại. Phân từ II nằm cuối cùng của câu.

S+ werden + ….+ PII

Động từ chính xuất hiện trong câu là montieren. Trong câu bị động nó sẽ tồn tại ở dạng phân từ II khá cụ thể → montiert. Türen là tân ngữ trực tiếp xuất hiện trong câu, nên nó sẽ làm chủ ngữ trong câu ở một thể bị động.

  •  Präteritum

Cấu trúc câu bị động trong tiếng Đức thể bị động của thì quá khứ Präteritum cũng khá giống nhau không có gì mới so với thì hiện tại đơn, chỉ khác rằng trợ từ trong câu là werden được chia theo chủ ngữ trong câu ở thời quá khứ Präteritum.

          S+ wurden + ….+ PII

Nếu trong câu vừa mô tả có tân ngữ thể hiện gián tiếp, thì ta có thể lược bỏ đi phần đuôi es để hình thành thể bị động trong câu bị động. Tuy nhiên, trợ từ sẽ luôn tồn tại ở dạng số ít.

  • Perfekt

Trợ từ sein xuất hiện ở trong câu sẽ được chia ở thời hiện tại đơn của ngữ cảnh.

S+ sein + ….+ PII+worden

Tân ngữ trực tiếp xuất hiện trong câu là Die Hausaufgaben. Động từ chính của câu là machen, nó đang tồn tại ở dạng phân từ II. Để hình thành thể bị động trong câu và ngữ cảnh, ta sẽ chia trợ từ sein theo chủ ngữ xuất hiện trong câu, thêm worden vào cuối câu là xong.

  • Plusquamperfekt

Cấu trúc câu bị động thì quá khứ của ngữ cảnh hoàn thành giống với thì quá khứ của từ Perfekt. Chỉ khác là, trợ từ trong câu này sẽ được chia ở thì quá khứ Präteritum.

S+ waren  + ….+ PII+worden
  • Futur I

Trong thời tương lai I xuất hiện chính xác, werden được sử dụng hai lần trong 1 câu. Động từ thứ nhất là trợ từ cho chủ ngữ, được chia theo chủ ngữ xuất hiện trong câu ở thì hiện tại đơn. Cái còn lại sẽ được giữ nguyên và đứng ở cuối cùng của câu.

S+ werden + …..+ PII+ werden

Theo lý thuyết, dạng câu bị động trong tiếng Đức xuất hiện của câu là :

Ví dụ: Die Studenten werden nach ihrer Meinung befragt werden.

Cấu trúc thể bị động trong tiếng Đức Zustandspassiv

Dạng Câu Bị Động Trong Tiếng Đức Bạn Nên Biết

Thể bị động của từ Zustandspassiv chỉ được hình thành trong câu khi trong câu có tân ngữ xuất hiện trực tiếp. Thể bị động của Zustandspassiv lấy động từ của sein làm trợ từ trong câu và bổ nghĩa cho câu, theo sau đó là phân từ II.

Có hai dạng bị động cụ thể nhất của  Zustandspassiv: Präsens và Präteritum.

  • Präsens

Động từ sein sẽ được chia theo chủ ngữ xuất hiện ở thì hiện tại. Phân từ II bắt nguồn từ các động từ có tân ngữ đi kèm theo đó xuất hiện trong phần câu chủ động.

              S+ sein + ….+ PII

Động từ chính của một câu xuất hiện là bewohnen, theo sau nó là một tân ngữ xuất hiện trực tiếp, nên ta có thể hình thành một câu bị động dạng Zustandspassiv ở thì hiện tại. Việc bạn cần làm bây giờ là chia động từ sein theo chủ ngữ xuất hiện trong thể bị động, và hình thành phân từ của chính nó II từ động từ chính.

  • Präteritum

Về cơ bản, cấu trúc câu bị động trong tiếng Đức Zustandspassiv ở thì Präteritum giống hoàn toàn với thì hiện tại đơn nêu bên trên. Việc bạn cần làm là chia trợ từ sein phù hợp ở thì Präteritum.

  S+ waren + ….+ PII

Kết luận

Thể bị động trong tiếng Đức được dùng để nhấn mạnh trực tiếp về một hành động cụ thể, chứ không phải là tác nhân thúc đẩy thực hiện hành động đó, nên ta có thể lược bỏ thông tin như “von“ hay “durch” là hợp lý nhất.

Có hai dạng thể bị động xuất hiện trong câu là là Zustands- và Vorgangspassiv. Zustandspassiv là thể câu bị động trong tiếng Đức được hình thành từ cơ sở trợ từ sein và phân từ II, với Vorgangspassiv là động từ của werden.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!