Vietnamese English 
Vietnamese English 

Cờ Đức và Cờ Bỉ Khác Nhau Như Thế Nào?

Cờ Đức và Cờ Bỉ khác nhau như thế nào? Rất dễ để nhận thấy cờ Đức và cờ Bỉ có điểm giống nhau khiến ngay cả các quan chức Canada cũng bối rối. Để giúp bạn, CMMB đã chỉ ra những khác biệt rõ ràng giữa hai lá cờ trong bài viết này. 

Cho dù đó là Chad và Romania hay New Zealand và Australia, những lá cờ tương tự luôn tạo ra sự nhầm lẫn cho những người xem không biết. Mặc dù chúng ta chủ yếu chú ý đến chúng tại các sự kiện và hội nghị thể thao toàn cầu, tầm quan trọng của lá cờ quốc gia còn đi xa hơn thế. 

Một số lá cờ mô tả màu sắc quốc gia, trong khi những lá cờ khác thể hiện biểu tượng văn hóa và ý thức hệ gắn liền với lịch sử của quốc gia này. Với mọi khía cạnh của mỗi lá cờ được sắp xếp và chỉ định cẩn thận, một số quốc gia vẫn mang những lá cờ tương tự đến mức nổi bật. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Cờ Đức và Bỉ là cặp cờ nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù gây nhầm lẫn cho người xem trên toàn thế giới, sự giống nhau giữa những lá cờ này không vượt quá cách phối màu của nó. 

Nếu bạn bối rối về sự giống nhau kỳ lạ giữa hai lá cờ, hãy xem cuộc tranh luận về cờ Bỉ và Đức của tôi để hiểu rõ hơn. 

Cờ Đức và Cờ Bỉ có cùng một lá cờ không?

Không, hai quốc gia này có hai lá cờ khác nhau.

Quốc kỳ Bỉ có các sọc dọc màu đen, vàng và đỏ, phản ánh màu sắc Quốc huy của họ. Ngược lại, quốc kỳ Đức có các hàng ngang màu đen, đỏ và vàng, tượng trưng cho sự tự do và thống nhất của nước Đức. Những lá cờ này, mặc dù sử dụng màu sắc tương tự nhau, nhưng về cơ bản lại khác nhau về bố cục và bối cảnh lịch sử mà chúng thể hiện, đánh dấu cá tính của mỗi quốc gia.

Cờ Đức và Cờ Bỉ khác nhau như thế nào?

Hãy cùng thảo luận về các khía cạnh khiến những lá cờ này trông giống với hầu hết mọi người. Sự giống nhau rõ ràng nhất là cách phối màu. Cả hai lá cờ đều sử dụng các bảng màu đỏ, vàng và đen. 

Những bảng màu này được sắp xếp khác nhau trong từng trường hợp, giúp chúng ta phân biệt cái này với cái kia.. 

Bên cạnh việc sắp xếp lại màu sắc, cờ của Bỉ và Đức trông ít nhiều giống nhau. Nhưng vì mỗi lá cờ đều giàu lịch sử và biểu tượng ở mọi khía cạnh, lý do cho sự giống nhau là gì? Đọc phần tiếp theo của cuộc tranh luận về cờ Bỉ và Đức của tôi. 

Tại sao các quốc gia này sử dụng cờ tương tự? 

Nhìn vào sự nhầm lẫn to lớn và cuộc khủng hoảng danh tính do những lá cờ giống nhau tạo ra khiến chúng ta tự hỏi tại sao ngay từ đầu các quốc gia này lại sử dụng những lá cờ giống hệt nhau.

Trong trường hợp của Bỉ và Đức, nguyên nhân cơ bản dường như là sự thống nhất ban đầu của cả hai quốc gia. Nhiều thế kỷ trước, nhiều vùng ở Bỉ, Đức và Hà Lan từng được cai trị bởi một ngai vàng. Vì vậy, họ đã chia sẻ cùng một lá cờ. 

Nhiều năm trôi qua, các quốc gia này bị chia rẽ do sự khác biệt về văn hóa, rào cản ngôn ngữ, bất ổn chính trị và xã hội cũng như chiến tranh. Lúc này, Bỉ đã thay đổi cờ nhưng chỉ một chút.

Sau khi thành lập Liên bang Đức vào giữa những năm 1800, quốc kỳ Đức có ba sọc. Đầu tiên là màu đen, sau đó là màu đỏ và sau đó là màu vàng từ trái sang phải. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Hơi khác một chút, cờ Bỉ hiển thị các sọc đen, vàng và đỏ từ trái sang phải. Sự khác biệt duy nhất là sự dịch chuyển nhẹ của các thanh.

Sau đó, Bỉ lại thay đổi quốc kỳ của mình để xác định quốc kỳ rõ hơn và dễ phân biệt hơn với quốc kỳ Đức. Lần này, Bỉ chuyển các thanh ngang thay vì sọc ngang ban đầu. 

Nó đã giúp ích, dù chỉ một chút, khi cuộc tranh luận về cờ Bỉ và Đức vẫn kéo dài cho đến ngày nay, và cả hai vẫn giống nhau. Tiếp theo, cùng CMMB xác định các thuộc tính riêng của từng lá cờ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi thảo luận về sự khác biệt trong cuộc đối đầu. 

Cờ Bỉ

Nếu bạn quan tâm đến lịch sử của Bỉ, có lẽ bạn sẽ háo hức muốn biết, “Quốc kỳ của Bỉ trông như thế nào?” hoặc “Màu cờ Bỉ có ý nghĩa gì?” Phần này sẽ khám phá những khía cạnh độc đáo của lá cờ Bỉ khiến nó khác biệt với lá cờ Đức. 

Quốc kỳ Bỉ là một biểu ngữ ba màu với các dải dọc bằng nhau gồm màu đen, vàng và đỏ. Những màu cờ Bỉ này không tiếp tục hệ tư tưởng Đức như một số người nghĩ. 

Thay vào đó, ba màu này mô tả màu quốc kỳ của Bỉ được lấy từ quốc huy của Công quốc Brabant. Lá cờ của Pháp lấy cảm hứng từ thiết kế thẳng đứng. 

Kích thước

Khi được nâng lên, dải dọc màu đen được gắn gần cột nhất. Theo nghi thức chính thức của Bỉ, quốc kỳ được đo theo tỷ lệ 13:15, với chiều dài 2,6m cho mỗi chiều rộng 3m. Mỗi sọc phải chiếm một phần ba chiều rộng của toàn bộ lá cờ. Như đã đề cập, lá cờ Bỉ ban đầu thể hiện sự sắp xếp lại các màu của Đức vào năm 1830. 

Sau đó vào năm 1831, màu sắc được chính thức công nhận là biểu tượng của Công quốc Brabant và được sắp xếp cố định theo chiều dọc. Trước thời kỳ này, quốc kỳ chính thức của Bỉ đã trải qua nhiều thay đổi qua nhiều thế kỷ dưới sự cai trị hoặc ảnh hưởng của La Mã Thần thánh (Đức) , Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Sau cuộc bạo loạn tại Nhà hát Opera Brussels năm 1830, người Bỉ đã thay quốc kỳ Pháp bằng màu cờ cách mạng và tự nhận mình là một quốc gia độc lập. 

Biến thể chính thức

Ngoài ra, lá cờ còn có biến thể hải quân với ba màu xếp chéo nhau, vương miện màu đen, pháo chéo và mỏ neo trên cờ trắng để sử dụng trên biển. Biến thể này được tạo ra sau khi Hải quân Bỉ tái lập sau Thế chiến thứ 2 .

Hơn nữa, tiêu chuẩn của hoàng gia Bỉ là lá cờ Bỉ, được thay mặt bằng vương miện màu đen và được trưng bày trong các cung điện hoàng gia. Hiện tại, nó có chữ lồng chữ ‘F’ dành cho đương kim Quốc vương Philippe. Trước Philippe, các vị vua khác cũng có những con dấu cá nhân tương tự được khắc trên tiêu chuẩn hoàng gia tại cung điện của họ. 

Cờ Đức

Sau khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về quốc kỳ Bỉ, đã đến lúc đến với quốc kỳ của Đức. Phần này sẽ trả lời các câu hỏi như cờ của Bỉ là gì , cờ của Đức có màu gì để các bạn có thể hiểu rõ sự khác biệt ở phần tiếp theo. 

Màu sắc

Lá cờ có biểu ngữ ba màu với ba dải ngang bằng nhau có màu đen, đỏ và vàng. Hầu hết mọi người đều nhầm cờ Đức có màu vàng tương tự cờ Bỉ, nhưng thực tế không phải vậy. 

Nhưng màu sắc trên lá cờ Đức có ý nghĩa gì? Các màu đen, đỏ và vàng hiện đang được sử dụng thuộc về các cuộc cách mạng năm 1848 được tổ chức bởi các phong trào thống nhất phổ biến mà cuối cùng sẽ dẫn đến Liên bang và Thống nhất nước Đức.

Với sự thành lập của Đế quốc Đức, lá cờ lại được thay đổi, thỏi vàng được đổi lấy thỏi trắng. Một số lá cờ cũng sẽ bị xóa hình đại bàng Phổ và/hoặc Chữ thập sắt. Với thất bại của Đức trong Thế chiến thứ nhất và sự thành lập Cộng hòa Weimar, Đức bắt đầu sử dụng cờ đen, đỏ và vàng.

Sau khi Đức Quốc xã tiếp quản vào năm 1933, lá cờ lại đổi sang cờ đỏ, bị xóa một vòng tròn màu trắng ở giữa, mang hình chữ vạn màu đen nghiêng 45 độ.

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Sau chiến tranh, các lá cờ đen, đỏ và vàng lại được Cộng hòa Liên bang Đức ở phía Tây và Cộng hòa Dân chủ Đức ở phía Đông áp dụng lại. Chúng giống hệt nhau, ngoại trừ lá cờ CHDC Đức có biểu tượng của Đông Đức; một chiếc búa và một chiếc la bàn được bao quanh bởi một vòng lúa mạch đen.

Sau khi thống nhất nước Đức vào năm 1990, phiên bản cờ đen, đỏ và vàng của Tây Đức đã trở thành lá cờ chính thức của toàn nước Đức.

Trong khi biến thể cờ vàng hiện được biết đến trên toàn thế giới, một số nhóm bảo thủ cực hữu vẫn sử dụng cờ đen-trắng-đỏ sau Thế chiến thứ hai . 

Tại sao? Bởi vì những màu sắc đó không bị cấm hoặc liên quan đến bất kỳ biểu tượng nào của Đức Quốc xã, trái ngược với cờ chữ Vạn, vốn vẫn bị coi là bất hợp pháp ở Đức. Ngày nay, phiên bản đen-đỏ-vàng là lá cờ chính thức của Cộng hòa Liên bang Đức và là biểu tượng cho trật tự hiến pháp của nước này. 

Biến thể chính thức

Tương tự như cờ Bỉ, cờ Đức có một số biến thể nhất định được sử dụng trong những dịp và địa điểm đặc biệt. Thứ nhất, Cờ dân sự hay Cờ thống nhất nước Đức là một biểu ngữ trơn màu đen, đỏ và vàng với các đường ngang. 

Nó được sử dụng làm cờ hiệu dân sự bởi các cơ quan không thuộc liên bang muốn thể hiện lòng trung thành của họ với chính phủ liên bang. Thứ hai, Đức cũng có Cờ Chính phủ riêng. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Điều này bao gồm Lá chắn Liên bang được trang trí trên biểu ngữ đen-đỏ-vàng trơn. Tấm khiên che phủ chính xác 1/5 sọc đen và vàng. Chính phủ liên bang chỉ có thể sử dụng nó.

Thứ ba, làm tăng thêm sự nhầm lẫn giữa cờ Bỉ và Đức, cờ Đức cũng có biến thể dọc (!). Các công trình công cộng ở Đức chủ yếu sử dụng những thứ này mà không có tỷ lệ cụ thể. 

Kích thước

Điều 22 của hiến pháp Đức quy định rằng lá cờ phải có ba sọc ngang màu đen, đỏ và vàng bằng nhau. Tỷ lệ của ba thanh phải bằng nhau, trong khi tỷ lệ chiều dài-chiều rộng phải là 3:5. 

Theo thiết kế chính xác, bảng màu cụ thể bao gồm đen tuyền, đỏ giao thông và vàng hạt cải, hơi khác so với cờ Bỉ. 

Cờ Đức và Cờ Bỉ – Tổng kết cuối cùng

Sau khi đánh giá các thành phần của từng lá cờ riêng lẻ, đã đến lúc diễn ra trận đấu cuối cùng giữa cờ Bỉ và Đức. Trong phần này, tôi đã xác định nhiều điểm khác biệt giữa mỗi lá cờ để loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào cho bạn trong tương lai. 

Bạn thấy đấy, những lá cờ này tưởng chừng như giống nhau nhưng lại hoàn toàn khác nhau khi nghiên cứu về hình dáng, tỷ lệ cũng như biểu tượng lịch sử. Mỗi lá cờ mô tả một hệ tư tưởng khác nhau, vì vậy việc trộn lẫn chúng sẽ là một sự xúc phạm đối với quốc gia mà chúng thuộc về. 

Vì vậy, không dài dòng nữa, chúng ta hãy xem sự khác biệt rõ ràng giữa cờ Bỉ và cờ Đức. 

Lịch sử và biểu tượng

Một trong những khía cạnh nổi bật của bất kỳ lá cờ quốc gia nào là di sản lịch sử và biểu tượng tư tưởng làm nền tảng cho thiết kế. Điều thú vị là cờ của Bỉ và Đức mang ý nghĩa biểu tượng hoàn toàn khác nhau mặc dù trông ít nhiều giống nhau. 

Các biểu ngữ dọc màu đen, đỏ và vàng của Bỉ bắt nguồn từ mối quan hệ hoàng gia với Công quốc Brabant, có niên đại từ thời trung cổ. Họ đã sử dụng những màu này vĩnh viễn vào quốc kỳ của mình sau khi các cuộc cách mạng làm rung chuyển châu Âu vào năm 1848. 

Màu sắc quốc gia của Đức gồm các sọc ngang đen, đỏ và vàng có ý nghĩa hiện đại hơn. Chúng có nguồn gốc từ Königlich Preußisches Freikorps von Lützow trong thời gian kết thúc Chiến tranh Napoleon. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Đây là một nhóm binh sĩ đảm nhận nhiệm vụ giải phóng các bang nói tiếng Đức khỏi tay người Pháp. Màu sắc được lấy từ màu chủ đạo của đồng phục của họ, đó là màu đen (được gọi là  Xanh Phổ mặc dù HOÀN TOÀN là màu đen) với mặt màu đỏ và vàng. 

Các phần của Bỉ từng thuộc về Đế chế La Mã Thần thánh cũ, phần lớn trong số đó đang trở thành quốc gia mới được gọi là Đức , điều này có thể khiến một số người tin rằng Bỉ đã sử dụng những màu sắc này của Đức cho quốc kỳ của họ – đây là một quan niệm sai lầm .

Thay vào đó, lá cờ Bỉ mang biểu tượng độc đáo mặc dù màu sắc gần như giống hệt nhau. 

Màu sắc

Mặc dù sự khác biệt đáng chú ý duy nhất là cách sắp xếp các màu này, nhưng thông số màu chính thức lại hoàn toàn khác nhau. 

Sọc đen vẫn giữ nguyên trong cả hai trường hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp màu vàng, cờ Bỉ sử dụng màu vàng khác (#FDDA24 ), trong khi cờ Đức hiển thị màu vàng khác (#FFCC00). 

Tương tự, sắc thái của sọc đỏ trên cả hai lá cờ cũng khác nhau. Cờ Đức có màu cụ thể khác (#FF0000), trong khi cờ Bỉ có màu đỏ hơi khác (#EF3340). 

Mặc dù sự khác biệt này không thể thấy rõ bằng mắt thường nhưng nó hiện diện trong hiến pháp của cả hai nước, loại bỏ sự giống nhau về màu sắc của lá cờ Bỉ và Đức. 

Sắp xếp

Cách sắp xếp các sọc màu có lẽ là điểm khác biệt duy nhất gây chú ý giữa cờ Bỉ và Đức. Các sọc màu được sắp xếp theo chiều dọc trên quốc kỳ Bỉ, với mỗi màu chiếm một diện tích bằng nhau trên biểu ngữ. 

Ban đầu, lá cờ có những đường ngang tương tự như lá cờ Đức. Đất nước này đã vĩnh viễn thay đổi thiết kế về trạng thái hiện tại vào năm 1831. 

Các sọc đen, đỏ và vàng của Đức được sắp xếp theo chiều ngang. Tuy nhiên, giống như cờ Bỉ, tất cả các màu đều chiếm tỷ lệ bằng nhau trên biểu ngữ. 

Tỷ lệ

Ngoài sự khác biệt về biểu tượng, sắc thái màu sắc và cách sắp xếp, hai lá cờ này còn khác nhau về kích thước và tỷ lệ. Theo quy định trong hiến pháp, cờ Bỉ có hình gần như hình vuông với tỷ lệ 13:15. 

Ngược lại, cờ Đức có hình chữ nhật với tỷ lệ 3:5. Kích thước bị bỏ qua trong các biểu diễn không chính thức, dẫn đến sự nhầm lẫn hơn nữa giữa hai lá cờ. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Tiêu đề và tranh cãi

Trừ khi bạn quan tâm đến các lá cờ khác nhau của các quốc gia khác nhau, có thể bạn không biết rằng những bất đồng và những sự việc hết sức hài hước về những lá cờ giống nhau là chuyện thường tình. 

Để làm cho mọi thứ trở nên thú vị trước khi bước vào cuộc tranh luận về cờ Bỉ và cờ Đức, đây là một số lá cờ tương tự đã gây chú ý. 

New Zealand và Úc

Ngoài cờ Bỉ và Đức, cờ của các nước láng giềng New Zealand và Australia cũng quen thuộc một cách kỳ lạ. Đến mức New Zealand thậm chí còn cáo buộc Australia sao chép quốc kỳ của họ. Ngoài ra, sau đó họ còn cân nhắc việc thay thế lá cờ của mình để duy trì bản sắc riêng. 

Cả hai lá cờ đều dựa trên Cờ hiệu Hàng hải Xanh của Anh, với Cờ Liên minh làm lệch góc trên bên trái (giống như nhiều lãnh thổ khác của Anh và cựu Anh) nhưng có số lượng và màu sắc các ngôi sao khác nhau. Úc có năm ngôi sao màu trắng, xếp theo chòm sao “Chữ Thập Phương Nam”.

Những ngôi sao này đại diện cho năm tiểu bang của Úc và ngôi sao lớn thứ sáu đại diện cho Khối thịnh vượng chung. Thay vào đó, quốc kỳ của New Zealand có bốn ngôi sao đỏ viền trắng, cũng xếp thành hàng giống như chòm sao “Chữ Thập Phương Nam”. Nó không đủ để một số người xem có thể nhanh chóng phân biệt chúng. 

Tchad và Romania

Năm 2004, thủ tướng Romania tuyên bố rằng lá cờ ba màu với các sọc vàng, xanh và cam là của họ, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp. Bất chấp xung đột gay gắt, Tchad và Romania vẫn tiếp tục sử dụng cùng một lá cờ ba màu. 

Ireland và Bờ Biển Ngà

Cộng hòa Ireland và Bờ Biển Ngà cũng có màu cờ giống nhau, giống như Bỉ vs Đức. Tuy nhiên, trong trường hợp của họ, màu sắc bị đảo ngược từ phải sang trái. 

Quốc kỳ Ireland có sọc xanh ở bên trái; Bờ Biển Ngà có nó ở bên phải. Sự khác biệt này trở nên rõ ràng nhất khi Murielle Ahoure của Bờ Biển Ngà nhặt được lá cờ Ireland khi lá cờ của cô bị mất tích tại Giải vô địch trong nhà thế giới IAAF. 

Ba Lan và Indonesia

Giống như những điểm tương đồng giữa cờ của Bỉ và Đức, cờ của Ba Lan và Indonesia cũng có màu sắc giống nhau nhưng khác nhau về cách sắp xếp. Tuy nhiên, trong Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Malaysia, quốc kỳ Indonesia được in lộn ngược với biểu ngữ màu đỏ bên dưới biểu ngữ màu trắng. 

Điều này khiến nó trông giống như lá cờ của Ba Lan, gây ra một sự cố hài hước trong sự kiện thể thao. 

Cuối cùng

Các thông tin trên chắc hẳn đã trả lời được cho câu hỏi: “Cờ Đức và Cờ Bỉ khác nhau như thế nào?”. Mặc dù cả hai quốc gia dường như có những lá cờ có màu sắc tương tự được sắp xếp khác nhau, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. 

Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?
Cờ Đức và cở Bỉ khác nhau như thế nào?

Cả hai lá cờ quốc gia đều dựa trên những cách thể hiện ý thức hệ độc đáo và có cách phối màu cũng như thông số kích thước khác nhau. Quan trọng nhất, sọc trên cờ Bỉ là sọc dọc, trong khi cờ Đức có sọc ngang.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!