Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đại Học Ở Đức Có Khó Không? Và 6 Khó Khăn Thường Gặp

Du học đại học ở Đức có khó không? Câu hỏi mà nhiều bạn có mong ước du học tại Đức đều nghĩ đến hẳn là câu hỏi này. Vậy du học đại học ở Đức có khó như lời đồn? Cùng CMMB điểm qua những khó khăn mà các bạn du học sinh gặp phải khi du học đại học ở Đức nhé!

1. Du học sinh gặp rào cản ngôn ngữ khi du học đại học ở Đức

Rào cản ngôn ngữ thực sự là một thách thức đối với sinh viên quốc tế khi du học Đức. Ngay cả khi bạn đã vượt qua DSH, TestDaF và các kỳ thi ngôn ngữ tiêu chuẩn khác để được nhận vào trường đại học, bạn cũng không thể tự tin rằng mình có thể vượt qua tốc độ, giọng điệu của người bản ngữ.

Du học đại học ở Đức có khó không?
Du học đại học ở Đức có khó không?

Hầu hết cư dân ở các thành phố lớn đều nói tiếng Anh tốt nên bạn có thể gặp ít trở ngại trong các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn đến các thành phố nhỏ, bạn phải nói chuyện với mọi người bằng tiếng Đức bằng mọi giá. Chỉ cần coi đó là một điều may mắn khi học một ngôn ngữ mới.

Bên cạnh đó, viết bằng tiếng Đức là một thử thách khác. Ngay cả những người bản ngữ cũng thấy khó viết các bài luận học thuật. Không chỉ ngôn ngữ mà phong cách cũng khác nhau giữa các quốc gia.

Làm thế nào để chinh phục tiếng Đức?

Một trở ngại phổ biến đối với việc sử dụng tiếng Đức là thói quen nói tiếng Anh cũ. Hạn chế sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, ngay cả trong những tình huống mà bạn chỉ có thể nói tiếng Anh. Nó sẽ thúc đẩy quá trình học tập của bạn lên mức tối đa.

Ghi lại các chuẩn mực văn hóa địa phương và biệt ngữ. Tải xuống các ứng dụng ngoại ngữ liên quan về điện thoại di động của bạn hoặc mang theo từ điển dịch thuật bên mình có thể bù đắp phần nào cho sự không thông thạo ngôn ngữ của bạn.

Đây là những gì bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình:

  • Đừng ngần ngại kết bạn với người dân địa phương và xin họ lời khuyên
  • Đừng bao giờ sợ nói sai – chúng ta học hỏi từ những sai lầm!
  • Thực hành tạo nên sự hoàn hảo – hãy tiếp tục làm việc để cải thiện bài luận của bạn và đừng nản lòng nếu bài đầu tiên của bạn bị điểm kém.

2. Du học sinh bị sốc văn hóa khi du học đại học ở Đức

Bạn không tránh khỏi cảm giác lạc lõng khi sống trong một cộng đồng mới, nơi không thể đáp ứng mọi nhu cầu tình cảm của bạn. Đôi khi, bạn cũng cảm thấy không được kết nối với môi trường mới, điều này ban đầu sẽ khiến bạn mệt mỏi trừ khi bạn hiểu rõ các chuẩn mực văn hóa mới.

Sinh viên quốc tế sợ vượt ra ngoài vùng thoải mái của họ. Vì vậy, họ có xu hướng chỉ gắn bó với những người đến từ cùng một quốc gia hơn là hòa nhập vào các cộng đồng khác. Xu hướng như vậy không có hại, nhưng khả năng giao tiếp xã hội hạn chế sẽ lấy đi của bạn những trải nghiệm thú vị, những mối quan hệ trong tương lai và những tình bạn xuyên biên giới quý giá. Đừng để sự thiếu tự tin kìm hãm vòng tròn xã hội của bạn.

Du học đại học ở Đức có khó không?
Du học đại học ở Đức có khó không?

Làm thế nào để chinh phục điều này?

Dành thời gian lướt Internet một mình sẽ không cải thiện tình hình. Thay vào đó, đã đến lúc ra ngoài và kết bạn. Sự khác biệt về ngoại hình, thời trang và giọng nói có thể khiến bạn cảm thấy lạc lõng với những người xung quanh, nhưng mọi chuyện sẽ ổn sau vài tuần.

Cố gắng kết bạn với ít nhất một người địa phương. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ tạo điều kiện cho bạn hòa nhập vào một nền văn hóa mới. Tuy nhiên, cần có thời gian để thiết lập một mối quan hệ lâu dài vượt qua các ranh giới văn hóa, nhưng cuối cùng nó cũng xứng đáng với những nỗ lực của bạn.

3. Khó khăn về mặt tài chính khi du học đại học ở Đức

Có rất nhiều chi phí liên quan cần tính đến, bao gồm học phí, ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, sách vở, phương tiện đi lại, chưa nói đến vé máy bay và quà lưu niệm khi về nước.

Bạn cần để dành một khoản tiền để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Tổng số tiền có thể tăng lên cực kỳ cao ngoài mong đợi của bạn.

Đi làm thêm không phải là giải pháp tối ưu. Nếu không quản lý thời gian hợp lý, nó có thể cản trở kết quả học tập và hòa nhập xã hội của bạn. Trong khi đó, bạn sẽ có ít thời gian hơn cho các hoạt động ngoại khóa. Mức lương thấp của bạn không thể bù đắp cho những vấn đề như vậy.

Làm thế nào để chinh phục nó!

Để tránh cạn tiền nhanh chóng, bạn nên vạch ra kế hoạch chi tiêu phù hợp từ trước. Hãy để bố mẹ bạn dự trữ khoảng €200-€300 để họ có thể chuyển vào tài khoản của bạn khi cần thiết.

Bạn có thể tải các ứng dụng theo dõi tiền về điện thoại để quản lý chi tiêu của mình. Hãy giữ đầu óc đủ sáng suốt để chỉ mua những thứ thực sự cần thiết. 

Một số mẹo tiết kiệm tiền khi du học Đức để chỉ cho bạn một số mẹo tiết kiệm khi sống ở Đức.

4. Tính kỷ luật khi du học đại học ở Đức

Bạn có thể cần một thời gian để làm quen với môi trường sống và học tập mới tại Đức. Những khó khăn thích ứng khác nhau nảy sinh đối với những người có kinh nghiệm cá nhân và học vấn khác nhau.

Bên cạnh đó, những sinh viên đó phải đối mặt với những thách thức bên ngoài. Khi đã quen với cuộc sống du học, thiếu thời gian là chuyện bình thường. Có rất nhiều điều để học hỏi, thích nghi và khám phá. Bạn phải hài hòa giữa việc tham gia  các lớp học, tham gia các câu lạc bộ và đi du lịch đến những địa điểm mới. Đôi khi, có thể hiểu được, bạn cảm thấy không đủ năng lượng để hoàn thành mọi việc.

Du học đại học ở Đức có khó không?
Du học đại học ở Đức có khó không?

Làm thế nào để chinh phục nó!

Lập ra một lịch trình trước khi bắt đầu mỗi tuần là một cách tuyệt vời để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống của bạn, từ đó hình dung ra tất cả các cam kết của bạn. Bám sát thời gian biểu đó và đừng để bất kỳ điều gì bất ngờ làm xáo trộn nó. Bỏ qua bất cứ điều gì khiến bạn căng thẳng quá mức.

5. Duy trì động lực tham gia các lớp học

Ở Đức, bạn nên làm quen với việc tự mình giải quyết mọi vấn đề. Không ai nói cho bạn biết bạn nên làm gì và nhắc nhở bạn về thời điểm bạn phạm sai lầm.

Mặc dù việc bạn tham gia thảo luận trong lớp hoặc hoàn thành bài tập là rất quan trọng, nhưng phần lớn các khóa học bằng tiếng Đức đều dựa vào bài viết cuối kỳ để xác định toàn bộ điểm của bạn.

Bỏ qua các lớp học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm trung bình của bạn và tệ hơn nữa là thị thực của bạn! Đừng đợi đến khi mất học bổng hay bị loại khỏi chương trình học mới cảm thấy tiếc nuối mà hãy bắt đầu học một cách đàng hoàng. Không ích gì khi khóc vì sữa đổ!

Làm thế nào để chinh phục nó!

Du học đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực rất nhiều trong học tập và hành trang vững chắc để chống lại sự cám dỗ của vùng đất mới. Hãy nhớ rằng bạn phải hoàn thành bài tập trước khi làm bất cứ điều gì khác.

Tham dự các lớp học là một cách để thêm màu sắc cho toàn bộ trải nghiệm của bạn. Hãy tập trung lại, vào đại học, và bạn sẽ tối đa hóa tiềm năng của việc học tập ở nước ngoài. Cam kết giá trị cốt lõi “du học nước ngoài” sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

6. Làm quen với nỗi nhớ nhà và lối sống tự lập

Một cuộc khảo sát về tác động của việc học tập ở nước ngoài đối với sức khỏe tâm thần, một nửa số người tham gia cho biết họ có một giai đoạn cảm thấy nhớ nhà trong suốt thời gian họ ở đó. Họ có xu hướng gọi điện về nhà thường xuyên hơn và mong bạn bè online trên Facebook. Tuy nhiên, nó chỉ phản tác dụng về lâu dài. Bạn sẽ chỉ hướng về quê hương của mình hơn là khám phá đất nước mới và hòa nhập vào cộng đồng.

Làm thế nào để chinh phục nó!

Bận rộn với những hoạt động mới sẽ giúp bạn tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và vượt qua nỗi nhớ nhà. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu những sở thích mới như thể thao, khiêu vũ hoặc tham gia các câu lạc bộ tại trường đại học. Ngoài ra, bạn có thể đi du lịch khắp đất nước cũng như thăm các nước láng giềng.

Du học đại học ở Đức có khó không?
Du học đại học ở Đức có khó không?

Quan trọng nhất, đừng đắm chìm trong các trang web truyền thông xã hội yêu thích của bạn như Facebook hoặc Twitter. Bạn sẽ chỉ nhớ nhà nhiều hơn.

Tất cả những điều đã nói ở trên là những thách thức chung mà bạn phải đối mặt ngay từ khi bắt đầu hành trình du học Đức. Tuy nhiên, không gì là không thể giải quyết khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và tìm hiểu kỹ về điểm đến của mình.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc trên hành trình này. Đã có CMMB hỗ trợ cho bạn! Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ gì, đừng ngần ngại liên hệ với CMMB. Chúng mình ở đây để hỗ trợ bạn đó nhé!

Có thể bạn quan tâm: Du học đại học ở Đức hay du học nghề?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!