Vietnamese English 
Vietnamese English 

Du Học Đức Ngành Tài Chính Ngân Hàng Có Thực Sự Tốt?

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng có phải là sự lựa chọn của bạn? Chúng ta đều biết, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề quan trọng trong thị trường, liên quan mất thiết đến nhiều ngành nghề khác và là xương sống của doanh nghiệp. Vậy du học Đức ngành tài chính ngân hàng sẽ đem lại cho các bạn sinh viên đều gì? Hãy cùng CMMB tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế. Tài chính ngân hàng là một phạm trù rất rộng, bao gồm các lĩnh vực nhỏ và chuyên biệt hơn như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính,…

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng
Du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Là sinh viên ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được học các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực kinh tế. Cụ thể, trong những năm đầu tiên bạn sẽ được học các môn Kinh tế vĩ mô, Quản trị học, Marketing Căn bản, Kinh tế lượng, kinh tế quốc tế, kế toán tài chính, tài chính doanh nghiệp… Bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức về đầu tư tài chính, kinh doanh ngoại hối, định giá doanh nghiệp cũng như thiết lập và đầu tư dự án.

Trong lĩnh vực ngân hàng, thông qua các môn học lý thuyết và cả thực hành ứng dụng, các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng về nghiệp vụ ngân hàng thương mại, phân tích báo cáo tài chính, quản trị rủi ro trong ngân hàng, marketing ngân hàng, tín dụng ngân hàng…

Sinh viên còn được bồi dưỡng tư duy logic, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng vận dụng kiến thức để phân tích tài chính, đầu tư, nhạy bén với những vấn đề phát sinh đến tài chính, tiền tệ trong quá trình toàn cầu hoá.

Lý do nên du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Đức được coi là quốc gia tốt nhất để du học ngành tài chính vì nền giáo dục chất lượng cao và số lượng chương trình. Sau khi tốt nghiệp với bằng tài chính, sinh viên tốt nghiệp có thể áp dụng kiến ​​thức đã học được trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp và các công ty kinh doanh. Lĩnh vực tài chính cung cấp cho sinh viên các kỹ năng duy trì số tiền lớn và các khoản tiền đầu vào và đầu ra của các quỹ. Mỗi doanh nghiệp và tổ chức phải có bộ phận tài chính của mình để xử lý thu nhập hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm.

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng
Du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Các trường đại học Đức miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế và trong nước muốn theo học các chương trình tài chính. Tuy nhiên, không có học phí áp dụng cho các trường đại học công lập, trong khi các chương trình tài chính tại các trường đại học tư nhân ở Đức có giá khoảng € 20.000 mỗi năm. Các bằng cấp cao hơn như thạc sĩ có thể tốn khoảng € 5.000 ở các trường đại học công lập và € 30.000 ở các trường đại học tư thục.

Lấy bằng đại học về tài chính cho phép sinh viên hiểu những kiến ​​thức cơ bản về tài chính và các môn học liên quan khác như kinh tế vĩ mô và vi mô, kế toán và thống kê. Ngoài việc tham gia vào mạng lưới rộng lớn của thị trường tài chính ở Đức, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính cũng có thể hiểu cách tài chính hoạt động ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Để bắt đầu sự nghiệp tài chính ở Đức và làm tốt công việc của mình, bạn phải có bằng cấp trong lĩnh vực này. Hơn nữa, hầu hết các nhà tuyển dụng có thể yêu cầu thông thạo tiếng Đức (hoặc ít nhất là trên trung cấp) – đặc biệt nếu bạn có ý định làm việc trong các ngân hàng nơi dịch vụ khách hàng là chính.

Một trong những lý do chính khiến việc học ngành tài chính ở Đức có ý nghĩa là chi phí học phí thấp hoặc không có, như đã đề cập trước đây. Mặc dù kiến ​​thức về tiếng Đức là một yêu cầu trong các công việc tài chính ở Đức, hầu hết các trường đại học đều cung cấp các chương trình học về tài chính bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức. Một lợi thế nữa để lấy bằng tài chính ở Đức là bạn có thể kiếm được một công việc quản lý các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Đức.

Sau khi hoàn thành bằng cấp về tài chính ở Đức, sinh viên tốt nghiệp được trang bị nhiều kỹ năng để làm việc trong ngành. Một số khả năng cần thiết của một sinh viên tài chính có thể bao gồm sự hiểu biết thấu đáo về thị trường tài chính và quản lý tài chính. Kinh doanh toàn cầu là một phần không thể thiếu của thế giới tài chính; kết quả là, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính học cách dự đoán và quản lý các rủi ro liên quan đến việc làm việc trong lĩnh vực tài chính.

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng
Du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề là hai trong số những khả năng hiệu quả nhất mà sinh viên ngành tài chính có thể áp dụng khi làm việc tại bất kỳ công ty Đức nào. Vì nổi tiếng của đất nước về việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định, sinh viên ngành tài chính học cách lập kế hoạch trước và bình tĩnh tìm giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tài chính xuất hiện trên đường đi.

Triển vọng nghề nghiệp

Nhiệm vụ chính của người làm về tài chính là đảm bảo tất cả các hoạt động cho toàn hệ thống được vận hành liên tục. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

    ✔️ Nhà tư vấn tài chính: bạn có thể làm chuyên viên tại các ngân hàng, các công ty tài chính. Sử dụng kiến thức về kinh tế, tài chính để tư vấn cho khách hàng nhằm đáp ứng các mục tiêu về ngắn hạn cũng như dài hạn mà doanh nghiệp đề ra. 

    ✔️ Nhân viên kế toán: nhắc đến kế toán thì dường như ai ai cũng hình dung được công việc mình sẽ thực hiện chính là quản lý chi tiêu, đánh giá và lên kế hoạch chi tiết chi tiêu trong doanh nghiệp của mình. 

    ✔️ Nhân viên kiểm toán: ở vị trí này bạn sẽ là người kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê của kế toán. Để đưa ra được báo cáo tài chính chi tiết và chuẩn xác nhất. 

    ✔️ Nhân viên tư vấn tài chính: với vị trí công việc này bạn có thể làm việc tại phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Nhằm cung cấp cho khách hàng thông tin chuẩn xác và đúng đắn nhất khi thực hiện đầu tư về lĩnh vực tài chính. 

    ✔️ Nhân viên ngân hàng: ngoài việc tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, bạn cần phải tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tài chính, đầu tư.

Ngân hàng là một lĩnh vực có tính cạnh tranh cao và thay đổi nhanh chóng trong mọi nền kinh tế hiện đại. Các yếu tố như toàn cầu hóa, bãi bỏ quy định và những tiến bộ trong công nghệ đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới.

Bằng cấp về ngân hàng mang lại cho bạn cơ hội nghiên cứu lý thuyết và thực hành về các dịch vụ tài chính và thị trường tài chính. Bạn sẽ được phân tích vai trò của khu vực tài chính trong các nền kinh tế quốc gia và quốc tế, đồng thời phát triển sự hiểu biết về hệ thống kinh tế toàn cầu ngày nay.

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng
Du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Bằng cách học ngân hàng ở nước ngoài, bạn sẽ có thể nhìn nhận các vấn đề tài chính từ góc độ quốc tế. Ngân hàng là một môn học toàn cầu thực sự và các bằng cấp được cung cấp tại một loạt các trường đại học và trường kinh doanh trên toàn thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp có thể mong đợi thu nhập là 39.000 € khi họ bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ tại một trường đại học khoa học ứng dụng .

Năm năm sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, thu nhập hàng năm là khoảng 58.000 €.

10 năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp khóa học Tài chính Ngân hàng có thu nhập khoảng € 68,719.

Điều kiện du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.

 • Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
 • Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
 • Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.

Chi phí du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Học tài chính ở Đức nói chung không đòi hỏi đầu tư lớn. Tình hình hiện tại khá thuận lợi cho sinh viên vì cả sinh viên chưa tốt nghiệp trong nước và quốc tế tại các trường đại học công lập ở Đức có thể học miễn phí, chỉ với một khoản phí nhỏ để trang trải chi phí quản lý và các chi phí khác trong mỗi học kỳ. 

Tuy nhiên, không ai biết hệ thống giáo dục miễn phí này ở Đức sẽ tồn tại được bao lâu vì một số ví dụ về việc áp dụng lại học phí cho sinh viên không thuộc EU đã diễn ra gần đây. Các tổ chức tư nhân ở Đức thường phụ thuộc vào học phí để tài trợ và tự đặt ra mức phí tài chính học tập lên đến € 20.000 mỗi năm. 

Chi phí bao nhiêu để sống ở Đức?

Ngoài học phí hoặc việc họ không phải học tài chính tại các trường đại học Đức, chi phí ăn ở và sinh hoạt cũng phải được tính đến. Chi phí sinh hoạt trung bình, liên quan đến chỗ ở, phương tiện đi lại, ăn uống, v.v., khoảng € 9500-10000 mỗi năm tùy thuộc vào khu vực. Về cơ bản, lựa chọn học ngành tài chính ở Đức tương đối rẻ hơn so với ở Anh, nhưng cũng bao gồm một số chi phí đáng chú ý, liên quan đến chi phí sinh hoạt ở Đức, thuê căn hộ hoặc chi trả cho cuộc sống ở ký túc xá sinh viên.

Lộ trình du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Bạn có thể học ngân hàng ở nhiều cấp độ bao gồm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Ở cấp độ đại học, ngân hàng chủ yếu được cung cấp như một BSc và có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào nơi bạn học. 

Du học Đức ngành tài chính ngân hàng
Du học Đức ngành tài chính ngân hàng

Việc học ngân hàng cùng với một môn học liên quan khác như kế toán, tài chính hoặc kinh doanh quốc tế là khá phổ biến. Một số trường đại học cung cấp các chương trình cử nhân ngân hàng danh dự đơn lẻ, nhưng những chương trình này khá hiếm.

Bằng thạc sĩ thường sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Một số trường đại học cung cấp dịch vụ ngân hàng như một MSc, hoặc bạn có thể học để lấy bằng MBA. Các chương trình tiến sĩ về ngân hàng khá hiếm và chúng thường thuộc lĩnh vực tài chính chuyên biệt.

Nội dung, chương trình giảng dạy và cấu trúc của mỗi chương trình ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học bạn đang theo học. Hầu hết các khóa học được tạo thành từ các mô-đun chính mà bạn phải học và một loạt các môn tự chọn bạn có thể chọn để điều chỉnh chương trình của mình. Một số chủ đề và mô-đun cốt lõi mà bạn có thể học bao gồm:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Nguyên tắc và thực hành ngân hàng
 • Quản trị ngân hàng và đạo đức
 • Hệ thống ngân hàng
 • Ngân hàng thương mại
 • Ngân hàng và tài chính quốc tế
 • Toán học tài chính

Một số trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng ở Đức

Hệ thống giáo dục của Đức cung cấp khá nhiều lựa chọn thuận lợi để theo học ngành tài chính tại các học viện nổi tiếng dành cho các nhà tài chính lỗi lạc trong tương lai. Rất nhiều ứng viên lựa chọn du học Đức ngành tài chính vì chất lượng cao của các trường đại học Đức. Dưới đây là danh sách một số trường đại học nổi bật được các bạn sinh viên mong muốn du học Đức ngành tài chính lựa chọn: University of Mannheim, Humboldt University of Berlin, Technical University of Munich, University of Frankfurt am Main (Goethe University Frankfurt), University of Cologne , WHU – Trường Quản lý Otto Beisheim, Đại học Ulm.

Nói chung, quyết định học tài chính ở Đức và đăng ký vào một trong các trường đại học Đức nói trên cho các chương trình như MA về Tài chính , hoặc MA về Tài chính, Kế toán và Thuế, hoặc MA về Tiền và Tài chính khi tốt nghiệp sau đó có thể nhiều hơn có lợi. Uy tín của tổ chức và ảnh hưởng của nó đối với triển vọng tương lai của sinh viên cũng như có được cơ sở lý thuyết nền tảng và kỹ năng thực hành vững chắc áp dụng trong thực tế tài chính kế toán hiện đại – đó là ý nghĩa của việc học tập tài chính ở Đức.

Xem thêm: 
Du học Đức ngành truyền thông: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Du học Đức ngành du lịch có như bạn nghĩ?

Du học Đức ngành Marketing: Tất tần tật thông tin

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!