Vietnamese English 
Vietnamese English 

Nghề Aupair là gì? Những điều kiện, thủ tục cần thiết khi đi Aupair ở Đức

Aupair là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ ở Việt Nam lựa chọn những năm gần đây. Tuy nhiên, khái niệm này khá mới với một số người chưa tìm hiểu về nó, chính vì vậy, trong bài viết này CMMB Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp Aupair Đức là nghề gì cũng như những điều kiện thủ tục cần thiết khi đi Aupair Đức ? Nếu bạn đang có ý định du học Đức hoặc sang Đức là việc hoặc đi Aupair Đức thì không nên bỏ qua các thông tin liên quan ở bài viết này của chúng tôi nhé!

Nghề Aupair là gì?

AuPair là từ ngữ xuất phát từ tiếng Pháp, có nghĩa là đôi, cặp hay bình đẳng. Nó còn có thể hiểu là chương trình dành cho các bạn sang nước ngoài để chăm sóc các em nhỏ và làm các công việc liên quan đến chăm sóc trẻ nhỏ.

Đương nhiên các bạn sẽ được gia đình các em nhỏ trả chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, ăn ở, chi phí đi lại trong thời gian làm việc và được nhận thêm những chế độ khác tùy theo mỗi gia đình, văn hóa mỗi nước.

Thời gian đi Au Pair thường kéo dài từ 3 – 12 tháng.

Nghề Aupair là gì? Những điều kiện, thủ tục cần thiết khi đi Aupair ở Đức

Chương trình AuPair Đức có thể hiểu là một hình thức sang Đức miễn phí chứ không phải là đi du học Đức như nhiều người vẫn nghĩ. Cũng giống như các nước khác, nếu đi Aupair ở Đức bạn sẽ sống với gia đình người Đức và trở thành anh chị trong nhà để có thể chăm sóc các em và chấp nhận những thỏa thuận giữa bạn với gia đình họ bao gồm các vấn đề liên quan đến tiền lương, chi phí sinh hoạt, công việc, …

Những điều kiện, thủ tục cần thiết khi đi Aupair Đức.

Điều kiện đi Aupair Đức

Để được đi Aupair Đức không khó như những điều kiện du học, tuy nhiên bạn vẫn phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể như sau:

 • Aupair Đức sẽ ưu tiên cho nữ giới hơn  vì trông nom các em nhỏ thì không phải là lựa chọn tối ưu cho các bạn nam và nó sẽ phù hợp hơn với các bạn nữ.
 • Độ tuổi yêu cầu từ 18 đến 26 tuổi
 • Có tinh thần trách nhiệm, yêu quý trẻ em và làm được công việc nội trợ trong nhà. Bạn cũng cần phải dành khá nhiều thời gian với trẻ nhỏ vì vậy nếu không yêu quý trẻ nhỏ thì bạn khó chịu được áp lực và hoàn thành công việc tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng cần chăm sóc cây cối, làm việc nhà, đi chợ, nấu nướng. Tùy theo yêu cầu của nhà chủ mà bạn sẽ phải làm các công việc nội trợ khác nhau.
 • Có sức khỏe tốt và không vi phạm pháp luật.
 • Hồ sơ sạch sẽ, không có tiền án tiền sự hay nói cách khác là lý lịch trong sạch
 • Yêu thích tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ Đức, sống hòa nhập với văn hóa và con người Đức
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu từ A2 trở lên.

Hồ sơ đi Aupair Đức

Về hồ sơ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để được đi Aupair Đức:

 • 4 ảnh thẻ loại 3.5×4.5 cm được chụp nền trắng. Ảnh này sẽ được sử dụng để làm visa cho bạn.
 • 1 ảnh chụp tự nhiên bên ngoài: Ảnh này có thể là chụp với bạn bè, gia đình hay ảnh đi chơi, …. Nó là một cách giúp bạn ghi điểm bạn với gia đình nhận nuôi bên Đức.
 • Ảnh chụp với trẻ em: Tất nhiên bạn nên thể hiện rằng mình yêu trẻ bằng các tấm hình chụp với trẻ em  rõ nét, sáng mặt và ánh sáng tốt. Những bức ảnh này sẽ giúp cho gia đinh chủ bên Đức hình dung một phần nào về bạn và sẽ có thiện cảm hơn với bạn, cân nhắc lựa chọn.
 • Các chứng chỉ về Childcare: Đây là các chứng chỉ chứng tỏ bạn có đủ năng lực chăm sóc trẻ nhỏ và biết cách xử lý các tình huống có thể gặp phải khi chăm sóc trẻ nhỏ
 • Thư giới thiệu bản thân: Thư này được viết bằng tiếng Đức trên khổ giấy A4 để giới thiệu bản thân bạn với gia đình người Đức nên hãy đầu tư và viết nó một cách cẩn thận, trình bày kỹ những điểm tốt của bản thân cũng như mong muốn được trở thành Aupair tại Đức nhé.
 • Giấy khai sinh và bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc cao đẳng, đại học
 • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận là sinh viên nếu đang là sinh viên
 • Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học
 • Chứng chỉ tiếng Đức từ trình độ A2 trở lên.
 • Hộ chiếu bản gốc

Lưu ý rằng những giấy tờ, hồ sơ này cần được công chứng trước khi chuyển sang bên gia đình người Đức để đảm bảo tính minh bạch, xác thực.

Lộ trình xin đi Aupair Đức

Lộ trình xin đi Aupair Đức cơ bản gồm có 5 bước. Từ lúc bạn có ý định làm Aupair Đức đến lúc sang Đức có thể kéo dài vài tháng đến 1 năm tùy theo tình hình cụ thể. Nhưng nhìn chúng nó sẽ có vài mốc quan trọng để bạn hình dung và chuẩn bị tốt hơn lộ trình của mình như sau:

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần tìm kiếm các chủ nhà tại Đức thông qua các trung tâm du học hoặc thông qua các hình thức trung gian hoặc nhờ người thân. Nếu tìm qua trung tâm du học thì họ sẽ lọc cho bạn các bạn các gia đình phù hợp nhất với nguyện vọng và hồ sơ của bạn. Sau đó giúp bạn hoàn thiện các giấy tờ cần thiết nhanh và cụ thể hơn.

Trong trường hợp bạn phải tự tìm gia đình tại Đức thì bạn có thể lên các trang web tìm Aupair ở Đức do chính gia đình chủ đăng lên đó.

Bước 2: 

Sau khi chọn được gia đình chủ bạn sẽ làm quen dần dần với chủ nhà gia đình Đức thông qua email, điện thoại, video call, … Cách này  sẽ giúp bạn và gia đình Đức hiểu nhau hơn trước khi họ đồng ý nhận bạn, còn về phía bạn cũng có thể hình dung cách sống, sinh hoạt, và văn hóa gia đình họ để không bị bỡ ngỡ khi sang bên đó.

Bước 3:

Sau khi gia đình Đức đồng ý chọn bạn, họ sẽ gửi hợp đồng cho bạn và bạn cầm hợp đồng cùng với các giấy tờ liên quan đến đại sứ quán Đức để phỏng vấn. Bạn cần chuẩn bị kỹ để có thể phỏng vấn đậu visa thì bạn mới có thể sang đức làm Aupair được.

Bước 4: 

Khi đã có Visa, bạn có thể chuẩn bị các đồ đạc cần thiết để sang Đức như đồ dùng cá nhân, những vật dụng cần thiết của con gái, … Khi sang đến đó bạn cứ yên tâm vì gia đình bố mẹ nuôi sẽ ra sân bay để chào đón bạn và đưa bạn về nhà họ.

Bước 5:

Trong thời gian đi làm Aupair tại Đức bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu các chương trình du học Đức khác và lựa chọn trường học phù hợp với mình.Nếu được chính phủ Đức chấp nhận, bạn hoàn toàn tiếp tục ở lại Đức để học nghề hoặc tham gia du học Đức.

Nghề Aupair là gì? Những điều kiện, thủ tục cần thiết khi đi Aupair ở Đức

Chi phí đi Aupair Đức bao nhiêu?

Đây cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đối với Aupair Đức bạn có thể hoàn toàn miễn phí các chi phí nếu bạn là người năng động. Ngoài ra, khi sang Đức bạn sẽ được gia đình Đức chi trả các khoản chi phí cần thiết bao gồm tiền ăn ở, đi lại, sinh hoạt, … và còn được nhận khoảng 200 Euro mỗi tháng để tiêu vặt nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các chi phí. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần cố gắng, làm tốt công việc và chăm sóc trẻ em cũng như công việc gia đình thật tốt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các thủ tục cần thiết khi đi Aupair Đức và những thông tin xung quanh việc đi Aupair tại Đức. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn hình dung dễ hơn về Aupair Đức và có kế hoạch thực hiện cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công với mục tiêu của mình.

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

5 bình luận

 1. phù hợp cho bạn nào muốn đi trải nghiệm, lấy thêm kiến thức, giao tiếp các thứ

 2. chương trình hay, cái này dành cho bạn nào muốn trau dồi thêm tiếng Đức rồi về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!