Vietnamese English 
Vietnamese English 

Praeteritum? Các Trường Hợp Nên Sử Dụng Praeteritum Trong Tiếng Đức

Khi theo học tiếng Đức hay bất kỳ loại tiếng nào bạn cũng gặp phải dạng động từ thì quá khứ. Một trong những động từ khiến cho nhiều sinh viên thắc mắc nhiều nhất hiện nay chính là Praeteritum. Vậy động từ này ẩn chứa ý nghĩa gì? Khi nào nên sử dụng loại động từ này trong tiếng Đức? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Praeteritum là gì?

Praeteritum là một trong 3 thì nằm trong thì quá khứ của từ điển tiếng Đức. Hai động từ còn lại lần lượt là Perfekt và Plusquamperfekt. Praeteritum được sử dụng để thể hiện lên một điều gì, chuyện gì, hay một sự kiện nào đó đã được xảy ra trong quá khứ. 

Praeteritum? Các Trường Hợp Nên Sử Dụng Praeteritum Trong Tiếng Đức
Praeteritum là một trong 3 thì nằm trong thì quá khứ của từ điển tiếng Đức

Sự khác biệt của Praeteritum và Perfekt, Plusquamperfekt nằm ở chỗ nếu trong câu quá khứ đương nhiên sẽ có rất nhiều hành động xảy ra. Hành động nào được diễn ra trước, chấm dứt trước một hành động và sự kiện khác thì lúc đó người ta sẽ sử dụng Plusquamperfekt. Plusquamperfekt sẽ được sử dụng trong cả văn bản nói và văn bản viết. 

Hình thức của thì quá khứ là gì?

Trong tiếng Đức, Praeteritum được dùng để chỉ các sự kiện diễn ra trong quá khứ. Trong ngôn ngữ Latinh, động từ này được dịch là “ Quá khứ bởi”. Ngoài ra hình thức này còn được gọi là một thời gian tường thuật. 

Nếu Perfekt được dùng chủ yếu trong bài phát biểu thông tục, thì bản gốc của động từ này trong tiếng đức là đặc trưng của bài phát biểu sách. Khi một câu chuyện mạch lạc nào đó như sách, truyện, tiểu thuyết hay truyện được viết ra thì “Praeteritum” cũng sẽ được sử dụng. 

Khi nào nên sử dụng động từ “Praeteritum” trong tiếng Đức

Đây được xem là một trong những thắc mắc lớn nhất đối với những bạn sinh viên đang theo học tiếng Đức. Động từ “Praeteritum” được sử dụng trong các trường hợp sau đây: 

 

Praeteritum? Các Trường Hợp Nên Sử Dụng Praeteritum Trong Tiếng Đức
Bạn cần phải nắm được các trạng từ được chia ở thì quá khứ
 • Thì quá khứ đơn “Praeteritum” được dùng để diễn tả lên các hành động hay sự kiện đã diễn ra trong quá khứ,
 • Động từ này thường được sử dụng trong khi viết bài, trong các cuốn sách, báo hoặc tiểu thuyết. 
 • Hơn thế nữa loại động từ này còn được dùng để thay thế cho Perfekt với các động từ như: haben, sein, werden và Modalverben. 

Các trạng từ hay gặp nhất trong thì quá khứ đơn Praeteritum

Một trong những trạng từ mà bạn hay gặp phải nhất trong thì quá khứ đơn Praeteritum phải kể đến như sau: 

 • Heute: Hôm nay
 • Schon: Đã
 • Gestern: Ngày hôm nay
 • Fruher, zuvor, vorhin, vorher: Trước đó, trước đây. 
 • Vor + Đơn vị thời gian (Dativ): Cách đây….; …. trước. Ví dụ như: Vor einem Jahr Woche (một tuần trước), Vor einem Jahr (một năm trước). 
 • Letzte + Mốc thời gian (Akkusativ): …. trước: …. vừa qua. Ví dụ như: Letzte Montag: Thứ 2 vừa qua, letzte Woche: Tuần trước đó. 

Cách chia động từ ở thì quá khứ Praeteritum

Làm thế nào để chia động từ ở thì quá khứ cho dễ nhớ nhất? Trước khi đi vào quy tắc chia động từ bạn sẽ phải hiểu kỹ về Verbstamm. Verbstamm được hiểu đơn giản là gốc của động từ. 

Hầu hết trong tiếng Đức đều có kết thúc bằng đuôi -en/-n này, bạn sẽ nhận được nghĩa gốc của động từ đó. Gốc của động từ ở đây chính là Verbstamm. Chính vì vậy thì quá khứ Praeteritum sẽ được chia làm 2 nhóm như sau: 

Praeteritum? Các Trường Hợp Nên Sử Dụng Praeteritum Trong Tiếng Đức

Nhóm A: Nhóm bao gồm các động từ yếu

Nhóm này bao gồm tất cả những động từ có nguyên âm ở Verbstamm không bị biến đổi qua cả 3 Praesens, Perfekt và Praeteritum. Vậy nên nếu động từ cần chia ở thì quá khứ đơn thuộc vào nhóm A – nhóm động từ yếu, thì chúng ta sẽ tiến hành phân chia theo quy tắc cố định như sau: 

 • Quy tắc Te/test/tet/ten – sẽ tương ứng lần lượt so với ich + ese/ihr/du/wir.

Nhóm B: Nhóm bao gồm các động từ mạnh

Nếu động từ cần chia ở thì quá khứ Praeteritum thuộc vào nhóm B – nhóm các động từ mạnh thì chúng ta sẽ phân chia theo quy tắc cố định như sau: 

Thay vì sử dụng Verbstamm để ghép vào như động từ yếu của nhóm A thì với nhóm B này, điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là học thuộc dạng Praeteritum của ngôi ich/er, es, sie trước. Hay còn được gọi là Praeteritum gốc. Tiếp đó bạn tiến hành lắp ghép động từ theo nguyên tắc sau đây: 

 • Praeteritum gốc + thêm – s cho ngôi du, sau đó thêm -t cho ngôi ihr và thêm -en cho ngôi wir/sie/Sie.

Cách hình thành thì quá khứ trong tiếng Đức

Động từ nguyên sinh trong tiếng Đức có thể được hình thành bởi 2 công thức khác biệt nhau. Thì quá khứ đơn sẽ được hình thành bằng cách sử dụng hậu tố “t” và được thêm vào gốc của động từ. Chúng tôi sẽ gửi tới bạn công thức sau đây: 

 • Praeteritum = Động từ gốc + t + kết thúc cá nhân  

Công thức này chỉ được sử dụng cho các động từ yếu. Ví dụ như: Ich studiere co ý nghĩa là: “ Tôi học, học tại một học viện hoặc trường đại học”. Nhưng từ Ich studiere lại có nghĩa là: “Tôi đã học”.

Nếu như gốc của động từ kết thúc bằng các phụ âm như “d”, “t”, thì giữa hậu tố của thì chính và thì quá khứ cũng được đặt nguyên âm e- để tạo nên điều kiện phát âm tốt nhất. Chính vì vậy, Ich arbeite có nghĩa như sau: “Tôi làm việc”, nhưng Ich arbeite sẽ có nghĩa là “ Tôi đã làm việc”. 

Nó khá giống như động từ Past trong tiếng Anh, thậm chí còn có hậu tố ở thì quá khứ tương tự như – (e) d. Và động từ này cũng không kém gì so với ngôn ngữ của “ Shakespeare”, c rất nhiều động từ bất quy tắc trong tiếng Đức. Đối với dạng động từ bất quy tắc (mạnh), sẽ có công thức khác nhau như sau: 

Cơ sở = cơ sở sửa đổi (đối với mỗi động từ khác nhau, bạn cần ghi nhớ) = kết thúc cá nhân. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã nắm được chính xác động từ “Praeteritum” là gì và các trường hợp nên sử dụng động từ này trong tiếng Đức. Hơn thế nữa bạn còn nắm được một số trạng từ hay xuất hiện trong thì quá khứ đơn, cách hình thành thì quá khứ đơn một cách bài bản. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình theo học tiếng Đức. 

Có thể bạn quan tâm: 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!