Vietnamese English 
Vietnamese English 

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay 

Nước Đức có hệ thống giáo dục, công nghệ, khoa học… phát triển hàng đầu toàn diện trên thế giới. Do đó, nhiều người luôn ấp ủ dự định đi du học Đức. Trước khi thực hiện điều này, bạn cần chuẩn bị và trang bị cho mình một số điều nhất định. Hãy cùng CMMB Việt Nam tham khảo những thông tin, kinh nghiệm hữu ích du học Đức ở bài viết này nhé!

Đối tượng đủ điều kiện du học nước Đức

Tất cả học sinh Việt Nam đi du học ở Đức nếu đáp ứng điều kiện liên quan tới điểm tốt nghiệp. Du học sinh cần đạt trên 24 điểm đối với bốn môn chính Anh, Văn, Hóa và một môn tùy chọn. Bạn cần lưu ý đó là không có môn nào thấp hơn con số bốn điểm. Tổng bốn môn bạn đạt 23.75 điểm hoặc có môn nào đó 3,75 điểm cũng không đủ điều kiện.

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay 

Đồng thời, du học sinh cần đỗ vào trường đại học công lập nào đó ở Việt Nam. Đây là điều kiện cơ bản bởi mỗi năm có nhiều người muốn du học Đức. Chính phủ cần làm vậy để thắt chặt hơn điều kiện nhận du học sinh quốc tế. Trước khi bay, bạn cũng cần có cho mình bằng B1 tiếng Đức. Muốn đạt bốn kỹ năng B1 cũng mất công sức và thời gian kha khá.

Quan trọng đó chính là thật chăm học. Trong khoảng thời gian mười tháng, bạn nên hoàn thành việc học và thi. Ngoại ngữ không một sớm một chiều giỏi. Để đạt được điều này hàng ngày cần luyện tập. Tiếng Đức được đánh giá là ngôn ngữ khó. Do đó, bạn cần quyết tâm và cố gắng.

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay

Quốc gia Đức nổi tiếng nền giáo dục hàng đầu. Một số trường đại học đã được chính phủ miễn học phí hoàn toàn hoặc tài trợ 90% mức chi phí. Yếu tố này khá quan trọng để khiến cho nước Đức thu hút lượng du học sinh lớn theo học mỗi năm. Nếu bạn cũng đang nằm trong số này thì nên tham khảo một số kinh nghiệm du học Đức hữu ích dưới đây:

Học kỹ tiếng Đức

Để tiết kiệm học phí, một số người đã chọn học ở trung tâm tới hết A2. Phần còn lại sau đó sẽ tự học. Bởi học hết A2 bạn đã có nền tảng nhất định cho mình. Do đó, hết A2 đủ khả năng tự tiếp nhận thông tin qua mạng. Hoặc tự ôn thi, tự tìm sách học tập.

Đặc biệt, bạn nên rủ thêm nhiều người bạn cũng đang học tiếng Đức của mình để cùng ôn tập. Mỗi tuần nên dành ra tối thiểu 2 – 3 buổi cùng nhau ôn tập. Số lượng người tham gia vào nhóm không quá nhiều. Từng thành viên cần có mục đích, trình độ tương đương nhau. Bạn cần xác định rõ, nhóm này để học không phải người giỏi giúp người kém.

Thêm nữa, hãy cố gắng sao cho ngay lần đầu thi B1, bản thân đã đỗ. Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là nếu có ý định thi những trường yêu cầu B2 mới bắt buộc học B2. Riêng trường yêu cầu B1 thì học mình B1 là đủ. Mặt khác, học chưa vững B1 không nên ham B2 bởi đã có nhiều du học Việt học hết B2 nhưng qua Đức vẫn thi trượt.

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần Note ngay
Học kỹ tiếng là một trong các kinh nghiệm du học Đức rất hữu ích

Tự chuẩn bị hồ sơ

Khi để những trung tâm du học làm hồ sơ, bạn sẽ phải mất khoản tiền nhất định. Việc tự chuẩn bị hồ sơ sẽ là cách tiết kiệm hơn. Chưa kể bạn còn hiểu rõ quá trình làm ra hồ sơ trải qua các bước thế nào cũng như thuật ngữ thường gặp. Bên cạnh đó, du học sinh còn luôn cập nhật các thông tin mới. Ví dụ như trường nào dính phốt cần tránh, tài khoản khóa tăng mức nhiêu…

Du học ngày nay không còn xa lạ như trước. Thông tin trên mạng nhiều vô kể. Bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu là có thể nắm cặn kẽ. Du học sinh nên cập nhật thông tin chính thống ở trang chủ Đại sứ quán, DAAD. Còn thông tin chia sẻ dạng cảnh báo, Tips không chính thống thì nên vào hotrosv.de (hội sinh viên ở Đức).

Đừng ngại ngần hỏi han thông tin từ những người đi trước trên các hội nhóm. Bạn hãy nhớ một điều, dù đối mặt với khó khăn thế nào cũng không phải đối tượng duy nhất. Trước đó đã có nhiều trường hợp như vậy và họ sẵn sàng chia sẻ giúp bạn tránh. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu mọi thứ thật kỹ càng và chủ động trong việc làm hồ sơ. Đừng để đồng tiền của mình lãng phí khi việc đó bản thân vẫn làm được.

Chọn thành phố và trường học

Năm học đầu tiên thường sẽ học dự bị nên thời gian đi làm không thoải mái lắm. Do đó, bạn nên lựa các thành phố chi phí sống thấp và nhỏ để học dự bị như Kothen, Nordhausen… Cái lợi đầu tiên nơi đây mang lại đó là tiền thuê nhà và đi lại khá rẻ. Tiền vé tháng bao trọn trong Gebühr ban đầu cần nộp cho trường.

Lý do này giải thích tại sao tiền Gebühr mỗi nơi một khác. Ví dụ dự bị Nordhausen một kỳ chỉ 120eu, tới Darmstadt hơn 200 eu. Sang chảnh hơn là Hannover, một kỳ 250eu. Ngoài ra, chọn thành phố nhỏ để dễ thích nghi cuộc sống hơn. Tới khi học đại học sẽ chuyển qua thành phố lớn. Bởi khi đó thoải mái thời gian làm việc cũng như cơ hội việc làm ổn hơn.

Nhanh chóng tìm cách hòa nhập cách sống của người Đức

Để bản thân không bị hoang mang khi tới vùng đất mới hoàn toàn, xung quanh người lạ, bạn nên nhanh bắt kịp phong cách sống địa phương. Bên cạnh đó là chú tâm để có thể tiếp thu phong cách giảng dạy, học tập tại trường. Hậu quả của việc không làm như vậy đó là điểm thi kém, không theo kịp bài.

Nếu nhiều lần trượt môn, du học sinh rất dễ bị đuổi học. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên kết bạn cùng sinh viên Đức cũng như quốc gia khác. Càng giao lưu nhiều, khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức của du học sinh càng nâng cao. Việc hòa nhập cộng đồng sẽ dễ dàng hơn. Những trải nghiệm này tạo nên điều thú vị đáng nhớ trong thời sinh viên.

Tranh thủ làm thêm

Sinh viên đại học ở nước Đức được phép đi làm thêm. Điều kiện là cần tuân thủ đúng với quy định về giới hạn thời gian dựa trên số giờ một tháng làm việc, giấy phép mà quốc gia này đã đưa ra. Việc đi làm thêm không chỉ mang tới bạn khoản tiền trang trải phí sinh hoạt kha khá. Bên cạnh đó còn mang tới nhiều trải nghiệm về văn hóa nước bạn. Nếu trong kỳ không có điều kiện làm thì nên tranh thủ kỳ nghỉ.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi du học Đức

Theo kinh nghiệm du học Đức của những người đi trước chia sẻ lại thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Nếu không dễ bị đại sứ quán trả lại, gặp khó khăn khi xin visa. Cụ thể hồ sơ sẽ gồm có:

  • Giấy tờ tùy thân đó là chứng minh thư, giấy khai sinh, xác nhận thu nhập bố mẹ, sổ hộ khẩu.
  • Hộ chiếu giá trị vẫn còn.
  • Bảng điểm Đại học, THPT, tóm tắt quá trình công tác, học tập.
  • Giấy báo nhập học từ cơ sở đào tạo, trường.
  • Bản chứng nhận APS.
  • Hai bản về tờ khai để xin cấp Visa dài hạn.
  • Chứng minh tài chính: Giấy chứng nhận về tài khoản Phong tỏa tối thiểu số tiền 8040 Euro ở ngân hàng Đức ở Việt Nam hoặc Việt Nam chấp nhận ở Đức. Kèm theo đó là giấy cam kết bảo lãnh.
  • Chụp mới hai ảnh 03×04 với phông nền trắng.

Khi xin cấp Visa để du học Đức, bộ phận làm hồ sơ ở đại sứ quán Đức thông báo tới bạn lịch hẹn, thời gian cụ thể đúng với quy trình. Tuy nhiên, thời gian xin Visa thường mất khoảng bốn tuần. Lúc tới nhận Visa, bạn cần chú ý đó là mang theo cả giấy biên lai thu tiền đã cấp thành công.

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay
Theo kinh nghiệm du học Đức người đi trước chia sẻ thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Chi phí du học ở Đức là bao nhiêu?

Với học sinh Việt khi so sánh cùng du học Anh, Mỹ, Úc… rõ ràng nhẹ nhàng và tiết kiệm hơn nhiều. Không chỉ có lực học trên mức trung bình khá, để nhận được Visa du học Đức cấp bởi Đại sứ quán, bạn còn cần chứng minh năng lực tài chính của gia đình mình đủ hay không.

Quan trọng du học sinh cần làm tại ngân hàng Việt được Đức công nhận hoặc ngân hàng Đức ở Việt Nam. Trong tài khoản cần để số dư trước sáu tháng là 8040 Euro. Số tiền này được phong tỏa tới khi du học sinh sang nước Đức. Hàng tháng được quyền rút ra chi tiêu sinh hoạt tại Đức mỗi ngày.

Tùy theo từng trường bạn đăng ký sẽ có thêm các khoản phí phát sinh khác ngoài tài liệu học tập, ký túc xá, bảo hiểm… Nhà trường thực hiện gửi tận nơi bảng thu lệ phí cho bạn. Tiếp theo, trường cấp thư để mời bạn nhập học và hoàn thiện hồ sơ để xin Visa du học nước Đức.

Thủ tục xin cấp Visa có chi phí khoảng 35.000.000 VNĐ. Cụ thể gồm có phí thẩm tra APS, phí dịch thuật, phí phỏng vấn… Kèm theo đó là tiền vé máy bay nằm trong khoảng 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ. Những du học sinh theo dạng học nghề có thể chi phí sẽ nhiều hơn. Bởi trong quá trình học sẽ được hưởng lương nghề.

Nhìn chung, gia đình bạn cần chuẩn bị tiền vốn khoảng 500 triệu để ước mơ du học Đức của mình thành sự thật. Những người chưa học tiếng Đức cần chú ý thêm mức học phí. Theo kinh nghiệm du học Đức của một bạn chia sẻ thì đã đăng ký hồ sơ ở công ty HALO.

Người này vừa học tiếng Đức, vừa xử lý hồ sơ ở trung tâm. Khi có bằng B1 là lúc hoàn thiện hồ sơ, đợi khoảng hai tuần xin Visa rồi sẵn sàng bay. Trong một năm, học phí tiếng Đức chỉ 24 triệu đồng. So với các trung tâm khác đã rẻ hơn do thời gian khóa học đúng tiến độ, không bị kéo dài thêm.

Kinh nghiệm du học Đức hữu ích cần NOTE lại ngay 
Tổng chi phí du học nghề tại Đức hết bao nhiêu

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm du học Đức chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nhìn chung, trước khi quyết định đi bạn cần chuẩn bị cho mình vốn ngoại ngữ và khả năng tài chính của gia đình. Có thể thấy, những gì cần trang bị không hề đơn giản và phải mất khá nhiều thời gian, công sức.

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

7 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

Để lại thông tin nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của CMMB.
Tất cả thông tin về khoá học, lịch học, lớp học thử trải nghiệm MIỄN PHÍ.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!