Vietnamese English 
Vietnamese English 

STK là gì? Kiến Thức Quan trọng về Các Trường Dự bị đại học Đức

STK viết tắt của từ gì? Với sự hội nhập, mở cửa như hiện nay, việc ra nước ngoài du học không còn là điều gì quá xa lạ hay khó khăn nữa. Nhiều người chọn du học để khám phá những điều mới mẻ, tạo dựng cơ hội tốt đẹp cho tương lai. Đặc biệt, dạo gần đây du học Đức được khá nhiều người quan tâm. Liệu bạn đã biết STK là gì? Kiến thức không thể bỏ qua khi du học tại Đức là gì hay chưa. Hãy cùng CMMB tìm hiểu câu trả lời ở bài viết này nhé!

STK là gì?

STK hay còn được biết đến với cái tên “chuẩn Đức” là Studienkolleg, dành để chỉ các trường dự bị đại học dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Đối với sinh viên Việt Nam, nếu bạn học đại học tại nước dưới 4 kỳ thì khi du học tại Đức, buộc phải tham gia lớp dự bị đại học.

STK là gì? Kiến Thức không thể bỏ qua khi du học tại Đức
STK – Trường dự bị đại học ở Đức

Dự bị đại học được chia làm 2 học kỳ và kéo dài 1 năm. Trong khóa học này, sinh viên nước ngoài sẽ được giảng dạy tiếng Đức và đưa ra các định hướng chọn ngành đại học ở Đức. Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên phải vượt qua kỳ thi sát hạch mới có thể vào học chính thức tại các trường đại học của Đức.

Thông thường, người ta chia trường dự bị đại học của Đức ra làm 2 loại chính: Trường công và trường tư thục. Khi theo học tại các Studienkolleg công của Đức, sinh viên sẽ được miễn học phí 100% và sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này có giá trị tại mọi trường đại học của Đức. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh để thi vào các Studienkolleg công này là khá cao, sinh viên quốc tế, đặc biệt là Việt Nam phải thực sự giỏi mới được học tập tại đây.

STK là gì? Kiến Thức không thể bỏ qua khi du học tại Đức
STK – Trường dự bị đại học ở Đức

Đối với các Studienkolleg tư thục, mức học phí khá cao và khi sinh viên muốn chuyển tiếp lên đại học sẽ phải đóng thêm một khoản phí. Đa số các trường Studienkolleg tư thục chỉ liên kết với một vài đại học của Đức, nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi chọn Studienkolleg tư. Nhờ học phí cao mà tỷ lệ cạnh tranh để đỗ vào các trường này khá thấp, cơ hội để bạn nhập học tại Studienkolleg tư thục có thể lên đến 98%.

Để có thể trở thành sinh viên của dự bị đại học tại Đức, bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học tại một trường đại học tại Việt Nam mà được Đức công nhận.
  • Có Zulassung của trường muốn vào học STK.
  • Đã đỗ kỳ thi đầu vào Aufnahmetest.

Những kiến thức không thể bỏ qua về các trường dự bị đại học đức

Bên cạnh việc nắm bắt được thông tin về các trường dự bị đại học của Đức, bạn cũng cần quan tâm đến một vài vấn đề xoay quanh khi du học tại Đức mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn.

  • Đầu tiên, để có thể nhập học tại các trường STK, sinh viên sẽ phải vượt qua kỳ thi đầu vào Aufnahmetest. Mỗi trường sẽ có cấu trúc đề khác nhau và yêu cầu phụ thuộc vào ngành mà bạn theo học. Thông thường sẽ có bài thi tiếng Đức kèm một môn chuyên ngành như toán hoặc tiếng Anh.
  • Để ôn luyện cho kỳ thi, bạn có thể tìm kiếm các bài thi của năm trước, hoặc các dạng bài thi dự kiến. Khi tham dự kỳ thi, bạn cần mang theo passport, Zulassung cùng các giấy tờ liên quan. Nếu không đỗ Aufnahmetest của trường này, bạn vẫn có thể xin Zulassung trường khác và thi trong cùng năm hoặc có thể đợi đến năm sau để thi lại.
  • Trước khi đặt chân đến nước Đức xinh đẹp bạn cũng cần tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán nơi đây để tránh bỡ ngỡ, lạ lẫm. Đặc biệt, việc tìm hiểu về các đội bóng của Đức sẽ giúp bạn có thêm chủ đề nói chuyện vì hầu hết người Đức đều khá yêu thích bóng đá.
  • Đối với việc học tập, người Đức khá coi trọng vấn đề đúng giờ. Nếu bạn trễ hẹn, dù chỉ ít phút cũng dễ khiến người khác thấy bạn không tôn trọng họ, vì thế hãy tạo cho mình thói quen đúng giờ và sống nề nếp. Các bài giảng tại trường đại học thường sẽ kéo dài trong vòng 2 tiếng và lượng kiến thức đại học ở Đức khá lớn, bạn buộc phải “nhồi nhét” chúng và học tập chăm chỉ mới có thể vượt qua các kỳ thi quan trọng.
  • Trong quá trình học, bạn có thể chọn học song ngữ bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh bởi hầu hết người dân ở đây ít nhiều đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản. Tất nhiên, đi kèm với ngôn ngữ là các chuyên ngành hot tại đây: Kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, kinh doanh.

Có lẽ khi đọc đến đây, bạn đã nắm chắc STK là gì? Kiến thức không thể bỏ qua khi du học tại Đức. Hãy ghi nhớ từng thông tin và những lưu ý mà bài viết cung cấp để quá trình học tập tại trường dự bị đại học của bạn được diễn ra suôn sẻ. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và một tinh thần vững chắc để có thể vượt qua kỳ thi STK và nhanh chóng trở thành sinh viên đại học chính thức của Đức nhé!

Xem thêm:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!