Vietnamese English 
Vietnamese English 

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2024: Ước Mơ Gắn Liền Thực Tế

Ước mơ đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là của biết bao người. Có người vì tiền lương tốt, có người vì yêu âm nhạc, điện ảnh cũng có người vì văn hóa Hàn Quốc. Nhưng ước mơ thì cần phải gắn liền với thực tiễn và các bạn cần hiểu rõ về xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Và hơn hết, mục đích của bạn là gì? Và xuất khẩu lao động Hàn Quốc thực sự có đáp ứng được điều đó hay không?

1. Giới thiệu về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nước có mức xuất khẩu lao động cao trên thế giới. Nước này cung cấp việc làm cho hàng triệu công nhân từ các nước Trung Đông và Đông Nam Á.

Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc là việc cho phép công dân của nước khác đến Hàn Quốc để làm việc. Hàn Quốc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất Đông Á, và nhiều người từ các nước xung quanh muốn đến để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc
Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

 

Các yêu cầu để xuất khẩu lao động tới Hàn Quốc bao gồm: cần có một số liệu hợp lệ về tình trạng sức khỏe, chứng minh tài chính, và kinh nghiệm làm việc tương ứng với công việc mà họ muốn làm.

Hạn chế về xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bao gồm: việc giới hạn số lượng người nước ngoài được phép đến làm việc, và việc hạn chế số lượng người đến làm việc trong các lĩnh vực cần nguồn nhân lực nhiều nhất.

EPS –  đơn vị duy nhất hợp pháp để thực hiện chương trình này. 

 • Đối tượng 1: Dành cho những đối tượng đã tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn. Vẫn chưa được lựa chọn bởi doanh nghiệp Hàn Quốc.
 • Đối tượng 2: Dành cho những lao động đã từng tham gia xklđ Hàn Quốc. Hoàn thành đúng hợp đồng lao động, không bỏ trốn, không phạm pháp… Khi đang thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc.

Tình trạng đi xklđ Hàn Quốc có tính cạnh tranh cao. Điển hình trong cuộc thi tiếng Hàn tỷ lệ chọi lên tới 1/10. Có nghĩa cứ 10 người đăng ký thi tuyển mới 1 vượt qua kì thi tiếng Hàn và được gửi hồ sơ đến doanh nghiệp Hàn Quốc. Điểm thu hút lượng lớn lao động đăng ký tham gia đi Xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2017. Bởi chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc tương đối thấp. Trong khi mức lương làm việc tại các doanh nghiệp lại cao.

2. Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2024

Hàn Quốc là thị trường lao động được nhiều người Việt Nam hướng đến do công việc tốt, ổn định và mức lương cao…. Đây là một thị trường tiềm năng trong ngành xuất khẩu lao động. Chính vì vậy lao động Việt Nam luôn mong được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nhưng đủ điều kiện tham gia chương trình xklđ Hàn Quốc bạn cần đảm bảo các điều kiện:

 • Yêu cầu độ tuổi: Nam/nữ từ 18 đến 39 tuổi
 • Yêu cầu trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp hoặc Cao đẳng tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty.
 • Yêu cầu ngoại hình
  • Đối với Nam: Cao trên 160cm, nặng từ 50kg trở lên.
  • Đối với Nữ: Cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên.
 • Yêu cầu về Điều kiện sức khỏe:
  • Theo như quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính. Người lao động được kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và kết luận đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc.
Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc
Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc
 • Các điều kiện quan trọng khác
  • Không có người thân trong hộ khẩu sống bất hợp pháp tại Hàn
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Không thuộc vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh Việt Nam.
  • Lao động tham gia và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.

3. Quy trình tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2024

3.1. Đăng ký tham gia lớp đào tạo ngôn ngữ tiếng Hàn XKLĐ Hàn Quốc

Để tham gia được các chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Người lao động bắt buộc phải tham gia các lớp đào tạo ngôn ngữ tiếng Hàn. Để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi đi xuất khẩu lao động.

Vì những quy định khắt khe đối với người lao động nước ngoài. Bạn cần phải đủ trình độ để tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng hàn – EPS_KLT. Đây là lựa chọn duy nhất cho những người đi xuất khẩu lao động hàn quốc theo chương trình EPS.

3.2. Tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

EPS-KLT là kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho chương trình EPS do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. Phối hợp với Bộ Thương binh và Xã hội Việt Nam thực hiện. Kế hoạch thi được công khai trên các phương tiện truyền thông công cộng. Người lao động trực tiếp đến Sở Thương binh và Lao động nơi có hộ khẩu đăng ký thường trú. Để tiến hành đăng ký và dự thi tại địa điểm do trung tâm lao động ngoài nước thông báo.

Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội. Chương trình tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Để đăng ký các ngành nghề phù hợp với mình các bạn phải căn cứ vào sức khỏe, khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề của mình. Tránh các trường hợp khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển rồi thì các ngành đăng ký sẽ không thay đổi được nữa.

Sau khi kỳ thi kết thúc, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo kết quả. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc. Các ngành dự tuyển: Nông nghiệp, Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nuôi trồng thủy sản

3.3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển XKLĐ Hàn Quốc

Sau khi có kết quả đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương. Người lao động kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ, nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyển dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

3.4. Ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Khi lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động. Trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc. Người lao động được tuyển chọn bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang

3.5. Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh:

Theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD khi nhận thông báo trúng tuyển. Số tiền này bao gồm toàn bộ là tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Nếu xảy ra trường hợp không thể xuất cảnh, lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khóa học…

3.6. Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.  Thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động.

Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Và đưa lao động ra sân bay tại Việt Nam đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Chú ý: Lao động khi xuất cảnh phải nộp, mang theo khoản tiền sau:

 • Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD. Tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương. Nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.
 • Tiền trang phục: 280.000 trang phục mùa hè hoặc 300.000 trang phục mùa đông.
 • Tiền nộp vào quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam: 100.000 đồng.

3.7. Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

Người lao động làm việc tại hàn quốc theo thời gian trong hợp đồng đã ký kết. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo về kế hoạch về nước của mình với văn phòng quản lý lao động Việt Nam. Theo chương trình EPS tại Hàn Quốc để trung tâm lao động ngoài nước có căn cứ thanh lý hợp đồng. Và làm các thủ tục thanh toán tài khoản ký quỹ cho người lao động

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc
Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

3.8. Thanh lý hợp đồng lao động, tất toán tài khoản ký quỹ

Người lao động hoàn thành hợp đồng lao động với doanh nghiệp Hàn Quốc được cho phép xuất cảnh về nước. Và có thể nhận lại khoản tiền ký quỹ của mình( tính cả gốc lẫn lãi)

4. Chi phí và mức lương khi tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?

4.1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định phía Hàn Quốc tổng chi phí đi xuất khẩu lao động rơi vào khoảng 1.200 USD. Chi phí này khoảng 26 triệu VNĐ.

Chi phí đi xkld Hàn Quốc là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động. Nhằm so sánh với các thị trường khác trong khu vực như Nhật Bản và Đài Loan, mức chi phí hiện tại theo quy định như sau:

Quy định từ phía Hàn Quốc thì chi phí tổng khi đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ).

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Chi phí làm hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (gồm Chi phí tập huấn, hướng dẫn, làm hồ sơ, làm Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh sang Hàn Quốc phải mang theo ít nhất là 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc kể từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD dành cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD dành cho chi phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền sẽ được trả lại và dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Lưu ý: Để tránh bị lừa đảo, người lao động cần biết, tính đến thời điểm hiện tại.  Không có bất kỳ tổ chức nào ngoài Trung tâm lao động của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Thực hiện được việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Các trung tâm khác chỉ hỗ trợ đào tạo thi

4.2. Mức lương cơ bản khi đi XKLĐ Hàn Quốc

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường tốt. Và được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm. Xuất khẩu lao động Hàn Quốc lương bao nhiêu?

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác. Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao. Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 25 triệu đến 35 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Chi phí thấp nhưng bù lại mức lương khá cao. Thường một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày. Thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng. 

5. Các nghề khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2024

Nhiều ứng viên băn khoăn không biết là khi có dự định sang Hàn làm việc sẽ có những ngành nghề, công việc nào. Thông tin bên dưới sẽ giúp cho các ứng viên nắm bắt được một số công việc phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cao đó là:

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc
Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

5.1. Công việc sản xuất chế tạo

Bạn có biết rằng 85% lao động Việt Nam đã đăng ký, thi tuyển XKLD Hàn Quốc lựa chọn ngành sản xuất chế tạo. Trong ngành này người lao động sẽ có thể lựa chọn những công việc cụ thế như là:

 • Làm cơ khí: tiện, hàn, phay, dập kim loại,…
 • Làm chế biến thực phẩm.
 • Làm kim loại, luyện kim.
 • Làm dệt may.
 • Làm điện cũng như điện tử.

5.2. Ngành hàng Nông Nghiệp

Một trong những ngành được nhiều người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản lựa chọn đó chính là Nông Nghiệp. 

Công việc cụ thể ngành hàng này đó chính là chăn nuôi gia súc, thuỷ sản, gia cầm hoặc là trồng trọt rau quả, trồng nông sản trong nhà kính.

Tính chất công việc của ngành hàng nông nghiệp này không có quá vất vả cơ hội làm thêm việc làm cao. Mức lương của người lao động vô cùng cao và hấp dẫn.

Điều kiện đòi hỏi không cao, mức lương lại phù hợp là lý do để nhiều người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động ưu ái chọn ngành hàng Nông Nghiệp

5.3. Ngành xây dựng

Không ít người lao động ở Việt Nam lựa chọn ngành xây dựng ở Hàn Quốc để sang làm việc. Tính chất của ngành này đòi hỏi ứng viên phải có sức khỏe tốt và đạt đủ các tiêu chí mà bên tuyển dụng đưa ra. 

Công việc đặc trưng của ngành này đó là lắp đặt cốp pha, giàn giáo, vận hành máy xây dựng, xây tường, quét sơn, lắp đặt điều hoà.

Ứng viên có thể chọn lựa ngành hàng phù hợp với ngành nghề XKLD Hàn Quốc sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

6. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không?

So với mức lương tại các thị trường XKLĐ  khác như  Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia… Thì  mức thu nhập khi đi Hàn Quốc làm việc cao hơn rất nhiều. Thu nhập bình quân cơ bản của người lao động sẽ dao động trong khoảng  25 – 30 triệu VNĐ/ tháng. Mức lương này còn chưa kể làm thêm giờ. Thu nhập về tay người lao động trung bình 1.500 USD/tháng

Lương cao

Để trả lời câu hỏi này bạn nên hiểu rằng chính phủ Hàn Quốc có những quy định rõ. Quyền lợi, nghĩa vụ đối với người lao động. Ngày làm 8 tiếng, 1 tuần được nghỉ tối thiểu 1 ngày, các ngày lễ tết sẽ được nghỉ theo quy định của chính phủ. Ngoài ra, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm, được nghiệp đoàn chuẩn bị toàn bộ vấn đề trong sinh hoạt. Như nhà ở, ăn uống, đi lại… Bên cạnh đó, người Hàn Quốc làm việc rất đúng giờ, để cao tính kỷ luật, lấy hiệu quả công việc là hàng đầu.

Mỗi công việc, ngành nghề lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Khái niệm vất vả rất trừu tượng và phụ thuộc vào cách đánh giá của từng người. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho những bạn có đã, đang và chuẩn bị đi XKLĐ Hàn Quốc là: học tốt tiếng Hàn, nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy đề ra,…như vậy sẽ giúp các bạn thoải mái, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

Du học nghề tại Đức và xuất khẩu lao động đến Hàn Quốc có một số khác biệt:

xuất khẩu lao động Hàn Quốc
So sánh xuất khẩu lao động Hàn Quốc và du học nghề Đức
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

4 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!

Gửi ý kiến đóng góp của bạn tại đây để CMMB ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn
CMMB luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu.

CMMB luôn đón nhận các ý kiến đóng góp của học viên và phụ huynh để CMMB nâng cao trải nghiệm.

Gửi nội dung chương trình tài trợ đến: cmmbvietnam.edu@gmail.com
CMMB sẽ phản hồi lại nếu chương trình của bạn phù hợp.

CỐ VẤN CMMB VIỆT NAM

Tiến sĩ. Bác sĩ. NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH

Tiến sĩ y khoa, chuyên ngành dịch tễ học, ĐH y khoa Kanazawa, Nhật Bản

Nguyên Công chức Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y Tế, Việt Nam

Nguyên nghiên cứu viên – bác sĩ tâm lý và tâm thần trẻ em và trẻ vị thành niên, Bệnh viện đại học Ulm, CHLB Đức

Tương lai của thế giới nằm trong lớp học của ngày hôm nay!